
(ANTV) - Hiện đang vào chính vụ thu hoạch, nhưng nông dân trồng tiêu và điều ở một số địa phương của tỉnh Đồng Nai gặp phải nhiều khó khăn vì gặp cảnh hạn kép “ mất mùa, rớt giá”.
Sau Tết, cũng là lúc nông dân trồng điều ở Xuân Lộc bước vào vụ thu hoạch chính vụ. Rẫy điều là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Nhị. Đã bước vào vụ thu hoạch, nhưng nông dân này lo nhiều hơn vui, bởi năm nay năng suất giảm khá nhiều.
Ông Nguyễn Đăng Nhị, Ấp Bàu Sen, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc cho biết: "Như mọi năm thời vụ như thế này thì mỗi ngày thu 70 đến 80 kg và ngày nào cũng như ngày nào. Còn bây giờ ba ngày mới đi hái một lần mà hái mỗi lần chừng độ 7 đến 8 kg và bây giờ đang đầu mùa thì không biết mai mốt nó có đậu nữa hay không."
Điều cho thu ít, theo nông dân, do thời điểm cây điều ra hoa thời tiết lạnh lại gặp mưa trái mùa kèm sương muối khiến hoa bị khô và rụng, tỷ lệ đậu trái cũng vì thế mà thấp hơn mọi năm.
Năng suất giảm, giá điều cũng không khả quan hơn. Hiện thương lái thu mua tại vườn là khoảng 25.000 đồng/kg, thấp hơn 5.000 đồng so với cùng vụ điều năm ngoái.
Giá giảm, trong khi vật tư, phân bón... lại không giảm.
Ông Nguyễn Văn Tự, Khu phố 2, TT.Gia Ray, huyện Xuân Lộc cho biết: "Đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cao nên người dân không mặn mà với cây điều mấy cũng mong muốn Bộ Nông nghiệp sớm vào cuộc để ổn định phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để người nông dân mặn mà với vụ điều sau."
Vào vụ thu hoạch nhưng giá thấp, năng suất thấp, nông dân chỉ biết trông chờ vào đợt điều tiếp theo đang ra hoa.
Ông Nguyễn Thanh Long, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc cho biết: "Hiện tại so với năm ngoái thì các hộ trồng điều đang thu lác đác và lượng điều ít. Hội nông dân xã Xuân Trường phối hợp với các ban ngành tiếp tục tuyên truyền bà con chủ động phòng ngừa dịch bệnh phun xịt chăm sóc để giữ lại những đợt bông sau."
Điều là loại cây dễ phát triển, ít tốn công chăm sócnhưng, đây là loại cây rất nhạy cảm với yếu tố thời tiết nên dễ bị dịch bệnh dẫn tới mất mùa.
Sau Tết, hồ tiêu mất mùa, mất giá. Giờ đến cây điều cũng đứng trước nguy cơ thất giá, thất mùa. Nông dân đang cần trợ lực.
(ANTV) - Bố trí người trực 24/7 để hỗ trợ người nộp thuế; Hà Nội yêu cầu cung cấp miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử; Đề xuất thu phí thêm 13 tuyến đường bộ cao tốc do nhà nước đầu tư từ năm 2026...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Giả tâm thần để được đưa đi điều trị nhằm trốn tội, trốn tránh cơ quan điều tra là một thủ đoạn mà tội phạm hay sử dụng. Những người làm công tác giám định pháp y tâm thần nếu không giữ vững bản lĩnh, bị tội phạm mua chuộc, làm sai lệch bệnh án, để tội phạm giả điên sẽ gây ra hậu quả rất lớn cho xã hội.
(ANTV) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin người dân phản ánh liên quan đến việc lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị Đại Thanh, xã Đại Thanh.
(ANTV) - Công ty Sigachi Industries, chủ sở hữu nhà máy hóa chất bị nổ tại Ấn Độ cách đây 2 ngày, cho biết số người thiệt mạng đã tăng lên 40 người trong khi các nhóm cứu hộ tiếp tục hoạt động tìm kiếm tại hiện trường.
(ANTV) - Ngày 2/7, Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái tích hợp giữa viễn thông và tài chính – ngân hàng, mở rộng dịch vụ số đến hàng triệu khách hàng trên toàn quốc, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn.
(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát QLHC giữ vai trò chủ lực trong quản lý cư trú, cấp phát căn cước công dân, quản lý con dấu, ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đây là những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới quyền và nghĩa vụ của công dân. Trong những ngày đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng này không chỉ thực hiện tốt chức năng chuyên môn, mà còn là đầu mối kiểm tra, hướng dẫn, uốn lượn nắn các địa phương thực hiện đúng quy trình, biểu mẫu, thời hạn theo quy định của pháp luật. Ghi nhận tại thành phố Hải Phòng
(ANTV) - Tại thành phố Đà Nẵng, ngay sau khi tiếp nhận và kiện toàn bộ máy tổ chức, lực lượng Công an các phường, xã trên địa bàn thành phố cũng đã nhanh chóng ổn định tổ chức, chủ động triển khai các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, không để xảy ra tình trạng gián đoạn hay xáo trộn. Ghi nhận tại phường Sơn Trà.
(ANTV) - Iran tuyên bố đóng cửa không phận miền Tây và miền Trung của Iran đã đóng cửa đối với các chuyến bay quá cảnh quốc tế vì lý do an toàn.
(ANTV) - Ngày 2/7 đã xảy ra 2 trận động đất ở quần đảo Tokara, phía Tây Nam Nhật Bản. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương vong, cũng như không có cảnh báo sóng thần.
(ANTV) - Quan hệ giữa Nga và Azerbaijan đang trải qua giai đoạn căng thẳng sau một loạt vụ bắt giữ công dân hai nước tại Yekaterinburg của Nga và thủ đô Baku của Azerbaijan, buộc hai bên phải trao đổi công hàm ngoại giao chính thức.