Thứ Ba, 20/01/2026 14:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Theo Nghị quyết 33, những doanh nghiệp bất động sản khó khăn sẽ được giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ. Chính phủ cũng yêu cầu các ngân hàng đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiềm năng từng dự án và phân khúc bất động sản để điều chỉnh điều kiện vay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro với các phân khúc bất động sản. Các ngân hàng thương mại có biện pháp giảm lãi suất cho vay, kịp thời hỗ trợ thị trường bất động sản.

Chính phủ cũng đặt mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, phân khúc đang thiếu hụt trên thị trường, để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng người dân về nhà ở.

Để có vốn thực hiện, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn góp của 4 ngân hàng Agribank, BIDV, VietcomBank và VietinBank, cho chủ đầu tư, người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay. Mức lãi suất gói tín dụng này sẽ thấp hơn 1,5-2% lãi suất vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại Nhà nước trong từng thời kỳ.

Để có thêm điều kiện để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các doanh nghiệp bất động sản cũng kiến nghị Chính phủ nhanh chóng giải quyết các vướng mắc về mặt pháp lý, những sự chồng chéo giữa các bộ Luật liên quan. Các dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hiện nay vẫn còn có nhiều vấn đề cần tiếp tục góp ý. Ngoài ra, cần sửa đổi một số điều của các luật liên quan khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự chủ động, linh hoạt trong các giải pháp kinh doanh cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện được, mới mong cải thiện tình hình hiện nay.

Nghị quyết 33 cũng lưu ý các doanh nghiệp cần cơ cấu lại giá, sản phẩm phù hợp nhu cầu thực của thị trường và ưu tiên nguồn lực thanh toán nợ, nhất là nợ trái phiếu. Các địa phương rà soát, lập danh mục dự án nhà ở, bất động sản; lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, hàng năm để làm cơ sở chấp thuận chủ trương các dự án, tăng nguồn cung cho thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã chính thức khai mạc, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của dân tộc. Trong thời khắc có ý nghĩa đặc biệt này, việc nhìn lại nhiệm kỳ XIII mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ để tổng kết một chặng đường đã qua, mà còn để khẳng định những giá trị, nền tảng và niềm tin được bồi đắp trong suốt 5 năm đầy thử thách.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông, phải được thực hiện nghiêm ngặt. Với phương châm chủ động từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo ổn định, thông suốt và an toàn.

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng.

Chuyến hàng tử thần

Chuyến hàng tử thần

Phá án 20/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.

Xem thêm