Thứ Tư, 01/07/2026 06:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Theo Nghị quyết 33, những doanh nghiệp bất động sản khó khăn sẽ được giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ. Chính phủ cũng yêu cầu các ngân hàng đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiềm năng từng dự án và phân khúc bất động sản để điều chỉnh điều kiện vay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét điều chỉnh phù hợp hệ số rủi ro với các phân khúc bất động sản. Các ngân hàng thương mại có biện pháp giảm lãi suất cho vay, kịp thời hỗ trợ thị trường bất động sản.

Chính phủ cũng đặt mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, phân khúc đang thiếu hụt trên thị trường, để tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng người dân về nhà ở.

Để có vốn thực hiện, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn góp của 4 ngân hàng Agribank, BIDV, VietcomBank và VietinBank, cho chủ đầu tư, người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay. Mức lãi suất gói tín dụng này sẽ thấp hơn 1,5-2% lãi suất vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại Nhà nước trong từng thời kỳ.

Để có thêm điều kiện để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các doanh nghiệp bất động sản cũng kiến nghị Chính phủ nhanh chóng giải quyết các vướng mắc về mặt pháp lý, những sự chồng chéo giữa các bộ Luật liên quan. Các dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hiện nay vẫn còn có nhiều vấn đề cần tiếp tục góp ý. Ngoài ra, cần sửa đổi một số điều của các luật liên quan khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự chủ động, linh hoạt trong các giải pháp kinh doanh cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện được, mới mong cải thiện tình hình hiện nay.

Nghị quyết 33 cũng lưu ý các doanh nghiệp cần cơ cấu lại giá, sản phẩm phù hợp nhu cầu thực của thị trường và ưu tiên nguồn lực thanh toán nợ, nhất là nợ trái phiếu. Các địa phương rà soát, lập danh mục dự án nhà ở, bất động sản; lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, hàng năm để làm cơ sở chấp thuận chủ trương các dự án, tăng nguồn cung cho thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cảnh báo vi phạm bản quyền truyền hình và lôi kéo cá độ mùa World Cup

Cảnh báo vi phạm bản quyền truyền hình và lôi kéo cá độ mùa World Cup

Xã hội 30/06/2026

(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng cứ mỗi mùa bóng lớn, các website phát sóng lậu và hoạt động cá độ bóng đá trái phép vẫn lén lút hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chỉ từ một đường link xem bóng đá miễn phí, nhiều người đã vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm bản quyền, thậm chí bị lôi kéo tham gia đánh bạc trên không gian mạng.

 Phản ánh chất lượng và giá cả xăng E10 qua ứng dụng “Quanh tôi”

Phản ánh chất lượng và giá cả xăng E10 qua ứng dụng “Quanh tôi”

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Việc đưa xăng sinh học E10 vào lưu thông trên thị trường đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Song song với việc mở rộng phân phối, Bộ Công Thương cũng đưa vào vận hành ứng dụng "Quanh tôi", cho phép người tiêu dùng dễ dàng tra cứu các cửa hàng bán xăng E10, cập nhật giá bán và phản ánh những bất cập về chất lượng, giá cả hay thái độ phục vụ.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Vào sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lễ công bố thành lập trường Văn hóa Công an nhân dân II

Lễ công bố thành lập trường Văn hóa Công an nhân dân II

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 30/6, tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an tổ chức Lễ Công bố thành lập Trường Văn hóa CAND 2. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk; cùng lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an và đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Ngãi.

Xem thêm