Thứ Hai, 17/06/2024 21:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Dòng tiền săn tìm doanh nghiệp trả cổ tức cao

(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường chung đang đứng trước áp lực điều chỉnh và dự báo lợi nhuận quý I/2023 của các doanh nghiệp suy giảm, dòng tiền được cho là có khả năng tìm kiếm và lướt sóng ở những cổ phiếu của doanh nghiệp có kế hoạch chi trả cổ tức cao trong năm nay.

Với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp bước vào giai đoạn cao điểm, trong khi dự báo lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp có thể chứng kiến sụt giảm mạnh.

Trong bối cảnh thị trường chung đang đứng trước áp lực điều chỉnh và dự báo lợi nhuận quý 1 của các doanh nghiệp suy giảm, nhiều nhà đầu tư lại có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận từ việc chi trả cổ tức cao của một số doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư săn tìm cổ phiếu cổ tức cao thường có hai loại. Thứ nhất là những nhà đầu tư thường không quan tâm đến biến động thị giá mà đề cao sự ổn định trong kinh doanh. Thứ hai là những nhà đầu tư lướt sóng theo tin chia cổ tức, nhóm này thường lựa chọn bán chốt lời trước ngày giao dịch không hưởng quyền để tránh bị đánh thuế.

Giới phân tích nhìn nhận, cổ tức chỉ mang lại lợi nhuận kỳ vọng ở mức vừa phải không phải là làm giàu nhanh nên chiến lược này phù hợp với những người coi đầu tư chứng khoán là một kênh sinh lời bền vững, không thích hợp với những người ưa thích mạo hiểm.

Hiện trên sàn có không ít cổ phiếu có tỷ lệ chi trả cổ tức cao hơn rất nhiều so với thị giá giao dịch. Có thể kể đến như cổ phiếu CPH của Công ty cổ phần Phục vụ mai táng Hải Phòng có thị giá 300 đồng/cổ phiếu, nhưng dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 1.960 đồng/cổ phiếu, tức tỷ suất cổ tức cao đến 653%.

Tương tự, cổ phiếu PTG của Công ty cổ phần May xuất khẩu Phan Thiết cũng có thị giá chỉ 300 đồng/cổ phiếu nhưng tỷ suất cổ tức lên đến 667%.

Dù vậy, nhìn từ góc độ dài hạn, hoạt động này vẫn có khá nhiều bất lợi mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến, nhà đầu tư thường tìm cách đón đầu thông tin về những doanh nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt để mua vào cổ phiếu và bán chốt lãi ngay sau khi được chốt quyền nhận cổ tức.

Tuy nhiên, trước sự ngộ nhận đối với chiến lược này, nhiều nhà đầu tư đã không chú ý vào ngày chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức thì giá cổ phiếu bị giảm trừ tương đương với tỷ lệ cổ tức được chia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm