(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường chung đang đứng trước áp lực điều chỉnh và dự báo lợi nhuận quý I/2023 của các doanh nghiệp suy giảm, dòng tiền được cho là có khả năng tìm kiếm và lướt sóng ở những cổ phiếu của doanh nghiệp có kế hoạch chi trả cổ tức cao trong năm nay.
Với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp bước vào giai đoạn cao điểm, trong khi dự báo lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp có thể chứng kiến sụt giảm mạnh.
Trong bối cảnh thị trường chung đang đứng trước áp lực điều chỉnh và dự báo lợi nhuận quý 1 của các doanh nghiệp suy giảm, nhiều nhà đầu tư lại có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận từ việc chi trả cổ tức cao của một số doanh nghiệp.
Các nhà đầu tư săn tìm cổ phiếu cổ tức cao thường có hai loại. Thứ nhất là những nhà đầu tư thường không quan tâm đến biến động thị giá mà đề cao sự ổn định trong kinh doanh. Thứ hai là những nhà đầu tư lướt sóng theo tin chia cổ tức, nhóm này thường lựa chọn bán chốt lời trước ngày giao dịch không hưởng quyền để tránh bị đánh thuế.
Giới phân tích nhìn nhận, cổ tức chỉ mang lại lợi nhuận kỳ vọng ở mức vừa phải không phải là làm giàu nhanh nên chiến lược này phù hợp với những người coi đầu tư chứng khoán là một kênh sinh lời bền vững, không thích hợp với những người ưa thích mạo hiểm.
Hiện trên sàn có không ít cổ phiếu có tỷ lệ chi trả cổ tức cao hơn rất nhiều so với thị giá giao dịch. Có thể kể đến như cổ phiếu CPH của Công ty cổ phần Phục vụ mai táng Hải Phòng có thị giá 300 đồng/cổ phiếu, nhưng dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 1.960 đồng/cổ phiếu, tức tỷ suất cổ tức cao đến 653%.
Tương tự, cổ phiếu PTG của Công ty cổ phần May xuất khẩu Phan Thiết cũng có thị giá chỉ 300 đồng/cổ phiếu nhưng tỷ suất cổ tức lên đến 667%.
Dù vậy, nhìn từ góc độ dài hạn, hoạt động này vẫn có khá nhiều bất lợi mà nhà đầu tư cần lưu ý.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến, nhà đầu tư thường tìm cách đón đầu thông tin về những doanh nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt để mua vào cổ phiếu và bán chốt lãi ngay sau khi được chốt quyền nhận cổ tức.
Tuy nhiên, trước sự ngộ nhận đối với chiến lược này, nhiều nhà đầu tư đã không chú ý vào ngày chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức thì giá cổ phiếu bị giảm trừ tương đương với tỷ lệ cổ tức được chia.
(ANTV) - Sau khi Công an TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) thông tin về việc triệt xóa nhiều đường dây núp bóng doanh nghiệp du lịch để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều người bị hại đã tìm đến cơ quan điều tra để cung cấp thông tin.
(ANTV) - Tính đến ngày 19/6, Công an thành phố Hà Nội và Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố tổng cộng 35 vụ án, gần 400 bị can trong các đường dây lừa đảo mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch. Sơ bộ ước tính tổng số tiền liên quan là trên 3.300 tỷ đồng. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng có liên quan, và 3.300 tỷ đồng có thể vẫn chưa phải là con số cuối cùng.
(ANTV) - Tin giả, thông tin sai sự thật trên không gian mạng hiện nay đang biến tướng ngày càng tinh vi, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Trước thực trạng này, các cơ quan báo chí lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã phát huy vai trò chủ lực, phối hợp chặt chẽ với các cục nghiệp vụ để kịp thời định hướng dư luận và phản bác các luận điệu sai trái.
(ANTV) - Tối 20/6, tại Lâm Đồng, Bộ Công an tổ chức khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân (CAND) năm 2026 - Khu vực III. Dự lễ khai mạc có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an các địa phương tham gia hội thao.
(ANTV) - Đảng ủy Công an tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề đặc biệt “Phát huy truyền thống 80 năm lực lượng An ninh nhân dân, nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm nêu gương, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
(ANTV) - Ít nhất 16 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực Nabatieh ở miền Nam Liban sáng nay, bất chấp lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hezbollah vừa được thiết lập trước đó 1 ngày.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine về giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột có thể được nối lại.
(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường lần thứ 3 diễn ra hôm 19/6, Quốc hội Cuba đã thông qua gói cải cách kinh tế xã hội quy mô lớn gồm 176 biện pháp, mở đường cho những thay đổi sâu rộng trong mô hình phát triển của đảo quốc Caribe. Đây được xem là một trong những chương trình cải cách tham vọng nhất của Cuba trong nhiều năm qua, diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đối mặt nhiều sức ép, trong đó có các biện pháp cấm vận của Mỹ.
(ANTV) - Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo cho biết số ca mắc Ebola được xác nhận tại nước này đã tăng lên 933 trường hợp, trong đó 245 người tử vong. Hiện tỷ lệ tử vong ở mức 26%.
(ANTV) - Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 3 người bị thương sau hai vụ nổ bom ven đường liên tiếp xảy ra ngày 20/6 tại huyện Bannu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan, khu vực giáp biên giới với Afghanistan.