(ANTV) - Bức tranh thị trường bất động sản được dự báo sẽ sáng dần lên kể từ sau quý tư 2023. Dự báo phục hồi có cơ sở khi lượng giao dịch đã ấm dần, số doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động gia tăng rõ nét.
Tại TPHCM, căn hộ chung cư là điểm sáng kéo thị trường bất động sản đi lên. Báo cáo quý 3-2023 của nền tảng Batdongsan.com.vn tiếp tục ghi nhận: trong khi các loại hình như nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự, đất nền, đất dự án, biệt thự đều sụt giảm từ 4 - 11% về mức độ quan tâm thì căn hộ chung cư vẫn tăng trưởng 1%. Với thị trường cho thuê, trong khi các loại hình trên sụt giảm mức độ quan tâm từ 13 - 28% thì chung cư tăng trưởng 6%.
Báo cáo về chỉ số giá bất động sản của Savills cũng cho thấy, chỉ số nhà ở TP HCM trong quý II ở mức 131 điểm, tăng 1 điểm so với quý trước và tăng 2 điểm so với cùng kỳ. Giá bán căn hộ sơ cấp trung bình ở TP HCM vào khoảng 125 triệu đồng/m2, tăng 5% so với quý trước và tăng 40% so với cùng kỳ.
Thị trường TP HCM với lượng hàng tồn kho lớn thuộc phân khúc hạng A và B có giá cao, giá bán thứ cấp cũng có xu hướng tăng lên. Trong đó, quận 3 và TP Thủ Đức là hai khu vực có mức tăng trưởng cao nhất, lần lượt là với 6% và 5% so với quý trước.
Số lượng doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động, tuyển dụng ghi nhận tăng ở một số địa phương. Tính đến cuối tháng 9/2023, có 1.721 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022. Trong 9 tháng, số lượng thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản gấp 3,5 lần số lượng giải thế với 3.394 doanh nghiệp.
Thị trường nhà ở bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn trong quý III vừa qua nhờ mặt bằng lãi suất giảm và các chính sách bán hàng linh hoạt từ các chủ đầu tư. Tại TP HCM, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới trong quý III đạt hơn 2.600 căn, tương đương 55% số căn mở bán mới và tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ hấp thụ của quý II.
Đơn vị nghiên cứu Cushman & Wakefield cũng đánh giá những động thái như giảm lãi suất liên tục, hỗ trợ cơ cấu lại nợ trái phiếu doanh nghiệp, rà soát các quy định pháp luật đã giảm bớt khó khăn trên thị trường. Trong quý III, nguồn cung và lượng bán tại TP HCM tăng lần lượt 291% và 116% theo quý. Thị trường bất động sản đã chững lại và trì trệ từ cuối năm 2022 nên hầu hết người mua trong các quý gần đây là khách mua ở thực. Tuy nhiên, đà phục hồi của thị trường sẽ có thêm động lực từ khung pháp lý hoàn thiện và đầu tư công.
Cùng với nút thắt pháp lý, nguồn vốn, thì “niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư” là “chốt chặn cuối cùng” cần giải tỏa để thị trường bất động sản thực sự trở về “trạng thái bình thường. Thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường chắc chắn thêm điểm sáng mới, đặc biệt những khu vực đang còn dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại, hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao.
(ANTV) - Tại trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai, Hội Luật gia phối hợp với các cơ quan tố tụng và lực lượng Công an địa phương vừa tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức “Phiên tòa giả định”, thu hút gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.
(ANTV) - Trong công tác giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng Công an cấp xã đã và đang khẳng định vai trò là lá chắn vững chắc, đồng thời là cầu nối giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp, góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại đây.
(ANTV) - Ngày 25/5, phát biểu với báo giới tại thủ đô New Delhi trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang đạt những tiến triển đáng chú ý, trong bối cảnh Washington nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đặc xá năm 2026, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ sở giam giữ trên địa bàn tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho các phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá.
(ANTV) - Ngày 25/5, một người đàn ông bị nghi đã phun một chất lạ gần khu phức hợp thương mại tại khu mua sắm Ginza ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản khiến hàng chục người gặp triệu chứng bất thường.
(ANTV) - Chiều 25/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tiếp Ngài Hayakawa Yuho - Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm học, sáng 25/5, tại Hà Nội, Học viện CSND tổ chức Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 508 tân sĩ quan Khóa D47, Hệ đào tạo đại học chính quy, niên khóa 2021-2026.
(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026–2027 của Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 30 và 31-5 tới với số lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Đây cũng là kỳ thi đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động. Vì vậy, vai trò điều hành, phối hợp và bảo đảm an ninh an toàn từ cấp xã, phường được đặt ra với yêu cầu cao hơn, sát thực tiễn hơn.
(ANTV) - Một vụ cướp tài sản xảy ra ngày 21/5 tại phường Gia Sàng, tỉnh Thái Nguyên đã nhanh chóng được các lực lượng thuộc Công an tỉnh Thái Nguyên khẩn trương điều tra, truy xét và đã bắt đượp thủ phạm gây án.
(ANTV) - Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm 45 ngày, đêm với mục tiêu: Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM đã liên tục lập nhiều thành tích xuất sắc, chiến công nối tiếp chiến công.