(ANTV) - Các hãng hàng không đã mở bán vé lượt, vé khứ hồi các chuyến bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn (2024). Đáng chú ý, giá vé tăng cao so với năm ngoái không chỉ dấy lên những nỗi lo cho hành khách mà ngành du lịch cũng “sốt ruột”. Theo ghi nhận, giá vé Tết Nguyên đán năm nay ở tất cả các chặng bay nội địa đều cao, nhiều chặng lên đến 10 - 11 triệu đồng/vé khứ hồi.
Thực tế, giá vé máy bay tăng dịp lễ, Tết là điều không mới. Theo đại diện doanh nghiệp này, do nhu cầu đi lại cao, giá vé máy bay những dịp lễ, Tết tăng gấp đôi, gấp ba, lên tới vài triệu đồng so với ngày thường. Song, trước mức giá cao, cả hành khách và doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành đều cùng chung nỗi lo.
Theo thông tin từ đại diện Cục Hàng không Việt Nam, với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các hãng hàng không sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 7,6 triệu ghế. So với Tết năm ngoái, tại thị trường nội địa, các hãng hàng không đã tăng khoảng 4%, còn với thị trường quốc tế là khoảng 40%.
Cục Hàng không cũng theo dõi sát sao và yêu cầu các hãng bay cung cấp số liệu khách hàng đặt vé. Khi lượng khách đạt 70% thì Cục yêu cầu các hãng nghiên cứu đề xuất tăng chuyến để khai thác và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Khi chuyến tăng thêm, nguồn cung tăng thì giá vé cũng sẽ phải điều chỉnh theo thị trường.
Theo ông Bùi Minh Đăng- Phó trưởng phòng Vận tải hàng không – Cục Hàng không Việt Nam, việc tăng giảm giá vé chủ yếu theo quy luật cung-cầu. Khi nhu cầu nó cao mà giá vé cao hơn và ngược lại. Ngay trong giai đoạn Tết Nguyên đán thì những đường bay từ Tp HCM ra các tỉnh phía Bắc luôn luôn cao và lúc đó các hàng không sẽ bán với giá vé cao hơn so với mức bình quân chung. Trong khi chiều ngược lại từ phía Bắc vào Nam vào dịp Tết Nguyên đán thì rất thấp. Các hãng hàng không thậm chí bán với vé giá 0 đồng. Trong nhiều trường hợp các hãng hàng không còn bay rỗng từ trong Nam ra. Cái tình trạng này sẽ lặp lại ở chiều ngược lại vào dịp sau Tết Nguyên đán.
Không chỉ dịp tết mà các đợt lễ, trước nhu cầu đi lại tăng cao, các hãng hàng không tăng giá là chuyện dễ hiểu. Song, xét về quy luật thị trường và tính phát triển lâu dài, kịch bản tăng giá quá cao, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, mà doanh nghiệp du lịch lữ hành và cả hàng không đều bị tác động.
Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng ban Truyền thông và Chuyển đổi số, Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định, Tết đến nhiều người có nhu cầu đi du lịch rồi và khi quan tâm đến vấn đề chi phí. Nhu cầu cao quá mà chi phí cao quá thì họ sẵn sàng đổi sang điểm đến khác. Đã rất nhiều năm rồi, khi đến dịp Lễ, Tết thường giá vé máy bay cao hơn 1 số chặng bay quốc tế như bay sang Thái Lan, 1 số nước trong khu vực Đông Bắc Á. Điều này dẫn đến việc, nhiều du khách du lịch đang định đi du lịch Việt Nam nhưng người ta đi ra ngoài. Như vậy, chúng ta ko thể thu hút được khách. Rõ ràng, chúng ta ngoài kinh doanh còn cần bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ ngành du lịch trong nước.
Theo các chuyên gia du lịch, ngành du lịch và các hãng hàng không cần hợp tác chặt chẽ, sớm lên kế hoạch điều tiết trong các dịp cao điểm. Bởi rõ ràng, vé máy bay tăng giá ở cả các tuyến trong nước và quốc tế, là một bất lợi lớn của du lịch Việt Nam trong việc cạnh tranh với các điểm đến khác.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.