Chủ Nhật, 06/07/2025 01:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Du lịch lo vé máy bay dịp Tết tăng cao

BT

(ANTV) - Các hãng hàng không đã mở bán vé lượt, vé khứ hồi các chuyến bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn (2024). Đáng chú ý, giá vé tăng cao so với năm ngoái không chỉ dấy lên những nỗi lo cho hành khách mà ngành du lịch cũng “sốt ruột”. Theo ghi nhận, giá vé Tết Nguyên đán năm nay ở tất cả các chặng bay nội địa đều cao, nhiều chặng lên đến 10 - 11 triệu đồng/vé khứ hồi.

Thực tế, giá vé máy bay tăng dịp lễ, Tết là điều không mới. Theo đại diện doanh nghiệp này, do nhu cầu đi lại cao, giá vé máy bay những dịp lễ, Tết tăng gấp đôi, gấp ba, lên tới vài triệu đồng so với ngày thường. Song, trước mức giá cao, cả hành khách và doanh nghiệp du lịch, đơn vị lữ hành đều cùng chung nỗi lo.

Theo thông tin từ đại diện Cục Hàng không Việt Nam, với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các hãng hàng không sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 7,6 triệu ghế. So với Tết năm ngoái, tại thị trường nội địa, các hãng hàng không đã tăng khoảng 4%, còn với thị trường quốc tế là khoảng 40%.

Cục Hàng không cũng theo dõi sát sao và yêu cầu các hãng bay cung cấp số liệu khách hàng đặt vé. Khi lượng khách đạt 70% thì Cục yêu cầu các hãng nghiên cứu đề xuất tăng chuyến để khai thác và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Khi chuyến tăng thêm, nguồn cung tăng thì giá vé cũng sẽ phải điều chỉnh theo thị trường.

Theo ông Bùi Minh Đăng- Phó trưởng phòng Vận tải hàng không – Cục Hàng không Việt Nam, việc tăng giảm giá vé chủ yếu theo quy luật cung-cầu. Khi nhu cầu nó cao mà giá vé cao hơn và ngược lại. Ngay trong giai đoạn Tết Nguyên đán thì những đường bay từ Tp HCM ra các tỉnh phía Bắc luôn luôn cao và lúc đó các hàng không sẽ bán với giá vé cao hơn so với mức bình quân chung. Trong khi chiều ngược lại từ phía Bắc vào Nam vào dịp Tết Nguyên đán thì rất thấp. Các hãng hàng không thậm chí bán với vé giá 0 đồng. Trong nhiều trường hợp các hãng hàng không còn bay rỗng từ trong Nam ra. Cái tình trạng này sẽ lặp lại ở chiều ngược lại vào dịp sau Tết Nguyên đán.

Không chỉ dịp tết mà các đợt lễ, trước nhu cầu đi lại tăng cao, các hãng hàng không tăng giá là chuyện dễ hiểu. Song, xét về quy luật thị trường và tính phát triển lâu dài, kịch bản tăng giá quá cao, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, mà doanh nghiệp du lịch lữ hành và cả hàng không đều bị tác động.

Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng ban Truyền thông và Chuyển đổi số, Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định, Tết đến nhiều người có nhu cầu đi du lịch rồi và khi quan tâm đến vấn đề chi phí. Nhu cầu cao quá mà chi phí cao quá thì họ sẵn sàng đổi sang điểm đến khác. Đã rất nhiều năm rồi, khi đến dịp Lễ, Tết thường giá vé máy bay cao hơn 1 số chặng bay quốc tế như bay sang Thái Lan, 1 số nước trong khu vực Đông Bắc Á. Điều này dẫn đến việc, nhiều du khách du lịch đang định đi du lịch Việt Nam nhưng người ta đi ra ngoài. Như vậy, chúng ta ko thể thu hút được khách. Rõ ràng, chúng ta ngoài kinh doanh còn cần bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ ngành du lịch trong nước.

Theo các chuyên gia du lịch, ngành du lịch và các hãng hàng không cần hợp tác chặt chẽ, sớm lên kế hoạch điều tiết trong các dịp cao điểm. Bởi rõ ràng, vé máy bay tăng giá ở cả các tuyến trong nước và quốc tế, là một bất lợi lớn của du lịch Việt Nam trong việc cạnh tranh với các điểm đến khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm