(ANTV) - Từ 1/1/2025, Luật Đường bộ sẽ bắt đầu được áp dụng với một trong những vấn đề đáng chú ý đó là việc quản lý xe hợp đồng. Với việc lượng xe hợp đồng đang nhiều hơn tổng số lượng xe tuyến cố định và taxi, việc đưa ra quy định quản lý nhóm phương tiện này sẽ góp phần bảo đảm kỷ cương, giúp các doanh nghiệp vận tải chân chính được kinh doanh trong môi trường thuận lợi cùng việc bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.
Nhiều ý kiến cho rằng trong nghị định này những qui định về điều kiện kinh doanh của loại hình xe hợp đồng được đưa ra đang thể hiện sự thiếu chặt chẽ dẫn đến làm giảm hiệu quả trong công tác quản lý, tạo lỗ hổng cho việc vi phạm qui định.
Xe hợp đồng chỉ được đón trả khách theo địa điểm đã ký trong hợp đồng. Không gom khách, đón khách ngoài danh sách, không bán vé hoặc thu tiền đối với từng hành khách dưới mọi hình thức. Các đơn vị kinh doanh phải lưu trữ hợp đồng kèm danh sách khách tối thiểu trong 3 năm. Đây là những qui định được đưa ra với loại hình vận tải khách theo hợp đồng.
Câu chuyện các đơn vị kinh doanh xe hợp đồng lách luật hoạt động như xe khách không phải mới. Chỉ cần một thao tác đơn giản trên máy tính hoặc điện thoại, hành khách có thể dễ dàng tìm mua vé đi xe theo nhu cầu. Những câu chuyện vi phạm giao thông của loại hình vẫn tải này vẫn xuất hiện không ít. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn gặp không ít khó khăn trong công tác xử lý vi phạm.
Theo quy định từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị kinh doanh vận tải đều phải có phần mêm lưu trữ các nội dung của hợp đồng vận chuyển đến Sở GTVT qua email. Đồng thời đều phải cấp qua phần mềm của Bộ GTVT trước mỗi chuyến xe. Việc làm này đảm bảo tính công khai minh bạch và thuận lợi cho kiểm tra giám sát.
Các chuyên gia giao thông cho rằng nếu các doanh nghiệp đang sử dụng các phần mềm rồi thì nên nâng cấp để sử dụng, tránh lãng phí mà đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai, áp dụng.
Thế nhưng Dự thảo Nghị định đang không còn qui định cũng cấp thông tin qua phần mềm. Nhiều ý kiến cho rằng như vậy là tạo lỗ hổng cho các sai phạm và đi ngược với xu hướng hiện nay là tăng cường công nghệ để nâng cao hiệu quả giám sát và quản lý.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.