(ANTV) - Bộ Thương mại Mỹ đã nhận 206 đơn kiến nghị liên quan cuộc điều tra áp thuế chip bán dẫn theo Điều 232 của Đạo luật mở rộng thương mại.
Trước hết, Hàn Quốc cảnh báo rằng thuế quan của Mỹ có thể phá vỡ mối quan hệ hợp tác trong ngành chip, làm suy yếu cả hai nền kinh tế, đồng thời đề nghị Washington xem xét kỹ lưỡng tác động thuế đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Mỹ.
Tương tự, Nhật Bản cho rằng không quốc gia nào có thể tự chủ chuỗi giá trị chip và kêu gọi Mỹ hợp tác tăng cường chuỗi cung ứng, tránh áp thuế làm tăng chi phí cho doanh nghiệp và người dùng.
Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ lạm dụng lý do an ninh quốc gia để bảo hộ ngành chip trong nước, vi phạm quy định WTO và tạo ra sự cạnh tranh không công bằng. Ngoài ra, Liên minh châu Âu lo ngại các biện pháp đơn phương của Mỹ gây bất ổn chuỗi cung ứng và làm suy yếu hợp tác thương mại, đầu tư.
Các doanh nghiệp Mỹ, thông qua Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), cũng phản đối thuế quan vì sẽ làm tăng chi phí sản xuất, đồng thời đề xuất chính phủ áp hạn ngạch thuế nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực.
EU và Ukraine chưa nhất trí được thỏa thuận nông sản mới
Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm nay đã ra lệnh áp dụng các biện pháp tạm thời đối với hàng nông sản nhập khẩu của Ukraine sau khi không đạt được thỏa thuận mới với nước này.
Theo đó, EU sẽ áp đặt hạn ngạch với hàng nông sản Ukraine ở mức thấp hơn và điều chỉnh theo tỷ lệ trong thời gian 7 tháng, kéo dài đến tháng 12/2025. Biện pháp tạm thời này, đã được các quốc gia thành viên EU chấp thuận, sẽ được áp dụng từ ngày 6/6 cho đến khi Ukraine và EU đạt được thỏa thuận mới.
EU đã đưa ra các biện pháp này trong bối cảnh thỏa thuận ban đầu với Ukraine sắp hết hạn vào ngày 5/6 và cả hai bên dường như không thể đạt được thỏa thuận trước thời hạn trên. Ukraine muốn tiếp tục gia hạn thỏa thuận theo các điều khoản hiện có, trong khi EU ủng hộ việc giảm hạn ngạch và một thỏa thuận dài hạn hơn.
Phản ứng trước quyết định này, Ukraine cảnh báo biện pháp mới có thể gây ra nhiều hậu quả kinh tế đối với nước này.
(ANTV) - Công an TP.HCM phát động đợt cao điểm 45 ngày đêm từ ngày 15/5 đến ngày 30/6, "Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, tiến tới mục tiêu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030".
(ANTV) - Công an TP Đồng Nai tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng, trong đó bắt 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” liên quan vụ dùng xăng phóng hỏa nhà người dân lúc nửa đêm.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân khiến một người tử vong trên địa bàn phường Linh Xuân.
(ANTV) - Tại Quảng Ninh, 4 ngư dân bị nạn trên biển đã được lực lượng chức năng cứu nạn thành công.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, thời gian qua, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã triển khai hiệu quả mô hình “Thôn không ma túy” với nhiều cách làm thiết thực, sát cơ sở. Bằng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lực lượng Công an cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã tạo nên thế trận toàn dân vững chắc trong công tác phòng chống ma túy, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên ngay từ địa bàn dân cư.
(ANTV) - Công an thành phố Hải Phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Bộ Công an Việt Nam và các đối tác Saudi Arab mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực; Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh kinh tế... là hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn công tác của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã tổ chức về nguồn tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nguyễn Sinh Sắc tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và 65 năm Ngày thành lập Cục Ngoại tuyến Bộ Công an (29/9/1961-29/9/2026), Cục Ngoại tuyến Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Long và các nhà hảo tâm tổ chức hoạt động “Nghĩa tình với nhân dân”, trao tặng hơn 200 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân An, Bình Phú, tỉnh Vĩnh Long.
(ANTV) - Những ngày này, không khí tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang trở nên sôi nổi hơn với Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026. Không chỉ là dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hội thi còn góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống cho lực lượng đang ngày đêm sát cánh cùng Công an cơ sở giữ gìn bình yên địa bàn.
(ANTV) - Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô đang không ngừng rèn luyện, cống hiến, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân. Không chỉ tận tụy trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều cán bộ trẻ còn phát huy tinh thần xung kích trong công tác đoàn và các hoạt động vì cộng đồng.