Chủ Nhật, 12/07/2026 02:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

EVN cảnh báo không còn điện dự phòng, nguy cơ thiếu điện

(ANTV) - Ngày 21/5, Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN vừa phát đi cảnh báo không còn điện dự phòng, nguy cơ sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có cuộc họp khẩn với các bộ ban ngành để tìm phương án giải quyết tình trạng căng thẳng về nguồn điện để đảm bảo ổn định đời sống của người dân cũng như nhu cầu phục vụ sản xuất. Vậy nguyên nhân của tình trạng căng thẳng nguồn điện này là do đâu? Lời giải nào cho bài toán này?

 Thời gian gần đây, ngành điện có nhiều thông báo về việc mức độ tiêu thụ điện năng trong ngày liên tiếp lập kỷ lục mới.

Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN, trong ngày 19.5, phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục mới, xấp xỉ 924 triệu kWh/ngày, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5.2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 8,5% so với cùng kỳ tháng 5.2022.  

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cũng đã triệt để khai thác tiết kiệm thủy điện nhưng tính đến ngày 21.5, sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 2,911 tỉ kWh, thấp hơn 1,726 tỉ kWh so với kế hoạch năm. 

Hiện, EVN đang triển khai mọi biện pháp để bổ sung nguồn cung từ nhiệt điện, nhưng nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu. Nguy cơ thiếu điện hoàn toàn có thể xảy ra.  

Vẫn còn tình trạng vi phạm tại làn đường khẩn cấp

Hình ảnh ghi lại trên vành đai 3 Hà Nội vào ngày 2/5. Một xe cứu thương di chuyển vào làn khẩn cấp để có thể đi nhanh hơn. Thế nhưng, một chiếc xe hợp đồng đi trái phép trên làn ưu tiên này lại cố tình không cho xe cứu thương vượt lên. Lái xe hợp đồng, sau đó, đã bị lực lượng chức năng triệu tập và xử lý theo quy định.

Rõ ràng ai cũng biết đi vào làn đường khẩn cấp là vi phạm. Đặc biệt khi lỗi vi phạm này đã từng có thời gian được lực lượng CSGT xử lý khá triệt để. Tuy nhiên, tưởng chừng như các lái xe đã có ý thức hơn nhưng chỉ sau một thời gian thì đâu lại vào đó…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành tác chiến xuất nhập cảnh

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành tác chiến xuất nhập cảnh

Chính trị 11/07/2026

(ANTV) - Chiều 11/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ, đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân; các tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ qua các thời kỳ và đông đảo đại biểu.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa kiểm tra công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa kiểm tra công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Sáng nay 11/7, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài cố Tổng Bí thư Trần Phú, Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nơi thờ Anh hùng liệt sĩ Lê Thị Riêng và Nhà quàn hài cốt liệt sỹ. Đồng thời thăm, kiểm tra lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại Công viên Lê Thị Riêng, TP.HCM.

Cứu nạn tại Venezuela: Dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình

Cứu nạn tại Venezuela: Dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Phát biểu tại lễ tuyên dương đoàn công tác Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela được tổ chức vào sáng ngày hôm nay tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã khẳng định, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hiểm nguy, đoàn công tác đã đạt những kết quả cụ thể về cứu nạn, cứu hộ, để lại dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình; để lại ấn tượng đẹp về lực lượng cứu hộ tinh nhuệ, quả cảm, chuyên nghiệp, nhân văn.

Tự hào truyền thống 80 năm lực lượng An ninh nhân dân

Tự hào truyền thống 80 năm lực lượng An ninh nhân dân

Chính trị 11/07/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đang diễn ra triển lãm chuyên đề giới thiệu những dấu mốc lịch sử, chiến công tiêu biểu cùng những thành tựu nổi bật của lực lượng An ninh nhân dân qua 8 thập kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Căng thẳng Iran - Israel leo thang

Căng thẳng Iran - Israel leo thang

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran và Israel đồng loạt phát đi những tuyên bố cứng rắn, trong lúc Pakistan nỗ lực thúc đẩy đối thoại nhằm hạ nhiệt tình hình.

Xem thêm