Thứ Tư, 01/07/2026 09:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

FED cảnh báo hậu quả kinh tế từ chính sách thuế quan

BT

(ANTV) - Trong phiên giao dịch đêm qua (theo giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến cả 3 chỉ số chính kết phiên chìm trong sắc đỏ. Tác động này theo sau những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng, những thay đổi chính sách lớn của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là về thuế quan, là điều chưa từng có trong lịch sử hiện đại và đang đẩy Fed vào tình thế chưa từng đối mặt.

Phát biểu tại một sự kiện do Câu lạc bộ Kinh tế Chicago tổ chức, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh, những thay đổi chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump là những thay đổi chính sách mang tính nền tảng và Fed chưa có nhiều kinh nghiệm để tham khảo khi đối mặt với điều này.

Ông Powell cho rằng, các mức thuế cao hơn dự kiến nhiều khả năng sẽ khiến lạm phát của Mỹ tăng và tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Tuy nhiên, ông cho biết Fed sẽ tiếp tục theo dõi thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, các mức thuế được công bố cho đến nay lớn hơn đáng kể so với dự đoán và tình trạng bất định kéo dài xung quanh nó có thể tác động tới nền kinh tế, đẩy lạm phát cao hơn và mức tăng trưởng chậm lại. Các khảo sát và nhận định thị trường về kỳ vọng lạm phát trong ngắn hạn đều tăng và thuế quan được chỉ ra là một trong những nguyên nhân. Nhưng khảo sát về kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn tương đối ổn định.

Chủ tịch của Fed cảnh báo, khi các rủi ro bao gồm suy giảm tăng trưởng, gia tăng thất nghiệp và lạm phát tăng nhanh xảy ra cùng lúc, Fed sẽ phải đối mặt với tình huống mà lần gần nhất đã xuất hiện cách đây nửa thế kỷ.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, chúng ta có thể rơi vào kịch bản khó khăn, nơi 2 mục tiêu trong sứ mệnh kép của chúng ta mâu thuẫn với nhau.

Ngay khi ông Powell phát biểu, thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc: Chỉ số Dow Jones giảm 700 điểm, tương đương 1,7%. Chỉ số S&P 500 giảm 2,5%, trong khi Nasdaq lao dốc 3,5%.

Fed có nhiệm vụ thúc đẩy việc làm và kiểm soát lạm phát, nhưng các mức thuế của Tổng thống Trump đang đe dọa cả hai mục tiêu này. Tuy nhiên, theo dữ liệu gần nhất, nền kinh tế Mỹ hiện vẫn đang duy trì ở trạng thái ổn định.

Ông Powell cho rằng, giải pháp hợp lý nhất hiện tại của Fed là “án binh bất động”, chờ cho đến khi có đủ dữ liệu rõ ràng về phản ứng của nền kinh tế Mỹ trước các chính sách của ông chủ Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gala “ADN- Hành trình nối lại mạch nguồn”

Gala “ADN- Hành trình nối lại mạch nguồn”

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Tối ngày 30/6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), Bộ Công an đã trang trọng tổ chức chương trình Gala chính luận nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "ADN – Hành trình nối lại mạch nguồn". Đây là 1 trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026).

Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cảnh báo vi phạm bản quyền truyền hình và lôi kéo cá độ mùa World Cup

Cảnh báo vi phạm bản quyền truyền hình và lôi kéo cá độ mùa World Cup

Xã hội 30/06/2026

(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng cứ mỗi mùa bóng lớn, các website phát sóng lậu và hoạt động cá độ bóng đá trái phép vẫn lén lút hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chỉ từ một đường link xem bóng đá miễn phí, nhiều người đã vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm bản quyền, thậm chí bị lôi kéo tham gia đánh bạc trên không gian mạng.

 Phản ánh chất lượng và giá cả xăng E10 qua ứng dụng “Quanh tôi”

Phản ánh chất lượng và giá cả xăng E10 qua ứng dụng “Quanh tôi”

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Việc đưa xăng sinh học E10 vào lưu thông trên thị trường đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Song song với việc mở rộng phân phối, Bộ Công Thương cũng đưa vào vận hành ứng dụng "Quanh tôi", cho phép người tiêu dùng dễ dàng tra cứu các cửa hàng bán xăng E10, cập nhật giá bán và phản ánh những bất cập về chất lượng, giá cả hay thái độ phục vụ.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Vào sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lễ công bố thành lập trường Văn hóa Công an nhân dân II

Lễ công bố thành lập trường Văn hóa Công an nhân dân II

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 30/6, tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an tổ chức Lễ Công bố thành lập Trường Văn hóa CAND 2. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk; cùng lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an và đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Ngãi.

Xem thêm