(ANTV) - Trong phiên giao dịch đêm qua (theo giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến cả 3 chỉ số chính kết phiên chìm trong sắc đỏ. Tác động này theo sau những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng, những thay đổi chính sách lớn của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là về thuế quan, là điều chưa từng có trong lịch sử hiện đại và đang đẩy Fed vào tình thế chưa từng đối mặt.
Phát biểu tại một sự kiện do Câu lạc bộ Kinh tế Chicago tổ chức, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh, những thay đổi chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump là những thay đổi chính sách mang tính nền tảng và Fed chưa có nhiều kinh nghiệm để tham khảo khi đối mặt với điều này.
Ông Powell cho rằng, các mức thuế cao hơn dự kiến nhiều khả năng sẽ khiến lạm phát của Mỹ tăng và tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Tuy nhiên, ông cho biết Fed sẽ tiếp tục theo dõi thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất.
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, các mức thuế được công bố cho đến nay lớn hơn đáng kể so với dự đoán và tình trạng bất định kéo dài xung quanh nó có thể tác động tới nền kinh tế, đẩy lạm phát cao hơn và mức tăng trưởng chậm lại. Các khảo sát và nhận định thị trường về kỳ vọng lạm phát trong ngắn hạn đều tăng và thuế quan được chỉ ra là một trong những nguyên nhân. Nhưng khảo sát về kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn tương đối ổn định.
Chủ tịch của Fed cảnh báo, khi các rủi ro bao gồm suy giảm tăng trưởng, gia tăng thất nghiệp và lạm phát tăng nhanh xảy ra cùng lúc, Fed sẽ phải đối mặt với tình huống mà lần gần nhất đã xuất hiện cách đây nửa thế kỷ.
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, chúng ta có thể rơi vào kịch bản khó khăn, nơi 2 mục tiêu trong sứ mệnh kép của chúng ta mâu thuẫn với nhau.
Ngay khi ông Powell phát biểu, thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc: Chỉ số Dow Jones giảm 700 điểm, tương đương 1,7%. Chỉ số S&P 500 giảm 2,5%, trong khi Nasdaq lao dốc 3,5%.
Fed có nhiệm vụ thúc đẩy việc làm và kiểm soát lạm phát, nhưng các mức thuế của Tổng thống Trump đang đe dọa cả hai mục tiêu này. Tuy nhiên, theo dữ liệu gần nhất, nền kinh tế Mỹ hiện vẫn đang duy trì ở trạng thái ổn định.
Ông Powell cho rằng, giải pháp hợp lý nhất hiện tại của Fed là “án binh bất động”, chờ cho đến khi có đủ dữ liệu rõ ràng về phản ứng của nền kinh tế Mỹ trước các chính sách của ông chủ Nhà Trắng.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.