Thứ Hai, 29/12/2025 00:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Gần 20.000 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 5/2023

(ANTV) - Tháng 5/2023, có 19.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn thanh toán, không bao gồm trái phiếu của các ngân hàng thương mại. Trong đó, gần 5.000 tỷ đến hạn thanh toán trong tuần đầu của tháng.

Chiếm hơn một nửa trong số này thuộc về nhóm Vingroup và Masan, lần lượt là 5.800 tỷ và 5.600 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày cuối tháng sẽ là thời điểm đáo hạn của lô trái phiếu có giá trị 5.280 tỷ đồng do VinHomes (công ty con của Vingroup) phát hành hồi năm 2020 với kỳ hạn 3 năm và lãi suất năm đầu 9%.

2 lô trái phiếu có tổng giá trị 500 tỷ đồng do CTCP Phát triển Thành phố Xanh phát hành năm 2020 với lãi suất năm đầu là 9,5% sẽ đáo hạn vào ngày 29/05.

Nhóm Masan có 2 lô đáo hạn trong tháng 5, bao gồm 2.600 tỷ đồng của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (đáo hạn 29/5) và 2.000 tỷ của Masan Group (đã đáo hạn vào 6/5 vừa qua).

Sau khi NĐ 08/2023/NĐ-CP được ban hành vào ngày 5/3 thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã sôi động trở lại đặc biệt đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Trong Quý 1, có 29.366 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành qua các kênh riêng lẻ và công chúng, giảm khoảng 59% so với cùng kỳ năm 2022.

Kỳ hạn bình quân gia quyền của các trái phiếu huy động là 3,5 năm, nhiều hơn 0,1 năm so với mức trung bình năm 2022. Lãi suất huy động bình quân 10,6%, cao hơn 1,3 điểm phần trăm so với bình quân năm 2022.

Tài khoản chứng khoán mở mới trong nước thấp nhất trong hơn 3 năm

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 22.740 tài khoản chứng khoán trong tháng 4. Con số này tiếp tục giảm hơn 16.800 tài khoản so với tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng hơn 3 năm kể từ tháng 2/2020.

Trong tháng 4, nhà đầu tư cá nhân mở mới 22.638 tài khoản và các tổ chức mở mới 102 tài khoản. Tính đến cuối tháng 4, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã chính thức vượt 7 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7% dân số. Số lượng tài khoản mở mới phá đáy nhưng thanh khoản thị trường lại bất ngờ được cải thiện đáng kể trong tháng 4 vừa qua. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE đạt hơn 11.500 tỷ đồng, tăng 45% so với mức rất thấp của tháng 3 trước đó. Giao dịch sôi động hơn phần nào đó đến từ việc một lượng nhà đầu tư quay trở lại thị trường sau một thời gian “nghỉ chơi” hoặc margin được kích hoạt sau khi lãi suất có xu hướng quay đầu giảm. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 2 đợt giảm lãi suất điều hành. Sau điều chỉnh của ngân hàng Nhà nước lãi suất huy động và cho vay bắt đầu giảm, thanh khoản của các ngân hàng đang được cải thiện ở mức tốt. Xu hướng giảm lãi suất giảm được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm