Thứ Ba, 13/01/2026 08:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

GDP của Việt Nam tăng gần 7% sau 9 tháng

(ANTV) - Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 7,4% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP ước tăng 6,82%.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quí 3, nhờ sự đóng góp tích cực của nhiều ngành. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng mạnh nhất với 9,11%, tiếp theo là dịch vụ với 7,51% và nông nghiệp với 2,58%.

Trong 9 tháng qua, GDP tăng trưởng 6,82%. Cụ thể, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng mạnh nhất với 8,19%, tiếp theo là dịch vụ với 6,95% và nông nghiệp với 3,2%.

Việt Nam và cam kết hành động hướng tới kinh tế tuần hoàn

Hội thảo ‘ Hành động hướng tới Kinh tế tuần hoàn’ (VCEA) 2024 diễn ra tại TPHCM vừa qua đã thu hút nhiều đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia và đặc biệt doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực. Các phiên thảo luận tập trung vào những chia sẻ thực tiễn, bài học từ các doanh nghiệp và học giả, nhằm thúc đẩy việc triển khai các giải pháp thiết thực và bền vững.

Báo cáo về thực trạng và chiến lược phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam cho thấy Việt Nam bước đầu đã hình thành các thị trường mới về hàng hóa và dịch vụ môi trường, nguyên liệu thứ cấp, các sản phẩm thân thiện môi trường, việc làm xanh, đặc biệt là thị trường vốn cho kinh tế tuần hoàn.

Đến tháng 6 năm 2024, dư nợ tín dụng xanh đã đạt 650.3 nghìn tỷ VND, với hơn 45% dành cho các dự án năng lượng tái tạo và gần 30% cho nông nghiệp xanh. Những khoản đầu tư này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các sáng kiến kinh tế tuần hoàn trên nhiều lĩnh vực.

Trong lần tổ chức thứ 3 này, VCEA 2024 đã trở thành một cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới nền kinh tế tuần hoàn của Việt Nam. Hội thảo năm nay không chỉ quy tụ những ý tưởng sáng tạo và cơ hội hợp tác, mà còn khẳng định vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự chuyển mình của đất nước sang một mô hình kinh tế bền vững hơn.

Trong 400 doanh nghiệp vừa được Viện Quản lý Kinh tế Trung ương khảo sát thì có đến hơn 40% doanh nghiệp nhận thức được lợi ích về môi trường mà kinh tế tuần hoàn đem lại.

Các doanh nghiệp đều hiểu kinh tế tuần hoàn mang lại nhiều giá trị tốt đẹp, bảo vệ môi trường, giảm phát thải, giảm chi phí nhân công trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cần phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa để người dân, doanh nghiệp thay đổi phương thức sản xuất cũ.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải ban hành những chính sách hiệu quả hơn và quản trị hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp cũng cần gia tăng sự tương tác với nhau để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn đi nhanh hơn, xa hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng, yêu cầu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ đặt ra ngày càng cao. Việc hoàn thiện thể chế trong xây dựng Đảng không chỉ mang ý nghĩa lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn sâu sắc, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/01/2026

(ANTV) - Tái diễn luận điệu đòi phi chính trị hóa lực lượng Công an, Quân đội trước Đại hội XIV của Đảng; Chuyển biến tích cực sau thí điểm hạn chế xe tải, container vào Vành đai 3 giờ cao điểm; Gắn mã định danh bất động sản: Tránh tình trạng 'có mã nhưng không dùng được'; Lao động đa kỹ năng dẫn dắt thị trường việc làm 2026;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xem thêm