
(ANTV) - Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 7,4% trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP ước tăng 6,82%.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quí 3, nhờ sự đóng góp tích cực của nhiều ngành. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng mạnh nhất với 9,11%, tiếp theo là dịch vụ với 7,51% và nông nghiệp với 2,58%.
Trong 9 tháng qua, GDP tăng trưởng 6,82%. Cụ thể, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng mạnh nhất với 8,19%, tiếp theo là dịch vụ với 6,95% và nông nghiệp với 3,2%.
Việt Nam và cam kết hành động hướng tới kinh tế tuần hoàn
Hội thảo ‘ Hành động hướng tới Kinh tế tuần hoàn’ (VCEA) 2024 diễn ra tại TPHCM vừa qua đã thu hút nhiều đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia và đặc biệt doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực. Các phiên thảo luận tập trung vào những chia sẻ thực tiễn, bài học từ các doanh nghiệp và học giả, nhằm thúc đẩy việc triển khai các giải pháp thiết thực và bền vững.
Báo cáo về thực trạng và chiến lược phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam cho thấy Việt Nam bước đầu đã hình thành các thị trường mới về hàng hóa và dịch vụ môi trường, nguyên liệu thứ cấp, các sản phẩm thân thiện môi trường, việc làm xanh, đặc biệt là thị trường vốn cho kinh tế tuần hoàn.
Đến tháng 6 năm 2024, dư nợ tín dụng xanh đã đạt 650.3 nghìn tỷ VND, với hơn 45% dành cho các dự án năng lượng tái tạo và gần 30% cho nông nghiệp xanh. Những khoản đầu tư này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các sáng kiến kinh tế tuần hoàn trên nhiều lĩnh vực.
Trong lần tổ chức thứ 3 này, VCEA 2024 đã trở thành một cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới nền kinh tế tuần hoàn của Việt Nam. Hội thảo năm nay không chỉ quy tụ những ý tưởng sáng tạo và cơ hội hợp tác, mà còn khẳng định vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy sự chuyển mình của đất nước sang một mô hình kinh tế bền vững hơn.
Trong 400 doanh nghiệp vừa được Viện Quản lý Kinh tế Trung ương khảo sát thì có đến hơn 40% doanh nghiệp nhận thức được lợi ích về môi trường mà kinh tế tuần hoàn đem lại.
Các doanh nghiệp đều hiểu kinh tế tuần hoàn mang lại nhiều giá trị tốt đẹp, bảo vệ môi trường, giảm phát thải, giảm chi phí nhân công trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cần phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa để người dân, doanh nghiệp thay đổi phương thức sản xuất cũ.
Ngoài ra, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải ban hành những chính sách hiệu quả hơn và quản trị hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp cũng cần gia tăng sự tương tác với nhau để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn đi nhanh hơn, xa hơn.
(ANTV) - Ba ngày vận hành mô hình mới, Công an tỉnh Lâm Đồng đang từng bước thích nghi. Trong đó, các đơn vị như Đội Đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” bằng tất cả sự tận tụy, trách nhiệm và chuyên nghiệp.
(ANTV) - Bệnh sốt xuất huyết Dengue ngày càng khó dự đoán về thời điểm và phạm vi bùng phát. Nếu người dân chủ quan hoặc xử lý không đúng, bệnh có thể nhanh chóng chuyển nặng và dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Người dân các tỉnh được giảm 800.000 đồng khi đăng ký ô tô, trừ Hà Nội và TP. HCM; TP. HCM: xem xét xe điện 4 bánh chở khách du lịch hoạt động trở lại; Hà Nội mở rộng sinh cảnh sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Hương Sơn...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 04/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Trước ngày Hội đồng xét xử Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn đã chuyển 768 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả vụ án thay cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn.
(ANTV) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/7, báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về những sai phạm liên quan vụ sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP và việc nhãn hiệu thực phẩm Ofood của Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đã biến dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người.
(ANTV) - Giữa lúc dòng nước lũ đang nhấn chìm nhiều khu vực ở xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một hành động nhanh trí, đầy dũng cảm đã được lan tỏa đến cộng đồng. Anh Trần Văn Nghĩa (30 tuổi) đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để giải cứu hai cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
(ANTV) - Một phụ nữ 22 tuổi tại Saint Petersburg đã bị bắt quả tang khi đang cài bom dưới gầm xe, theo thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Nghi phạm được cho là hành động theo chỉ đạo của tình báo Ukraine, với mục tiêu ám sát một nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
(ANTV) - Từ nay đến Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Thời gian không còn nhiều, vì vậy trên các thao trường, các khối tham gia diễu binh, diễu hành của lực lượng CAND vẫn đang nỗ lực luyện tập để có được những động tác đều nhất, đẹp nhất.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), không gian mạng đã trở thành một mặt trận tư tưởng - văn hóa đầy thách thức. AI đang trở thành vũ khí để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu chuyển hóa nhận thức, đặc biệt nhắm vào đoàn viên, thanh niên thông qua chiêu trò “truyền thông đen” hết sức tinh vi, nguy hiểm. Báo CAND đề cập vấn đề này qua bài viết “Cảnh giác âm mưu chuyển hoá đoàn viên, thanh niên bằng thủ đoạn “truyền thông đen”.
(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.