(ANTV) - Giá hồ tiêu Việt Nam tăng mạnh kể từ năm 2024 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Cục Hải quan, Bộ Tài chính, giá tiêu xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm nay đã đạt hơn 6.700 USD/tấn, tăng mạnh 68,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất trong 8 năm qua.
Tuy lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm 11,6%, nhưng giá trị lại tăng mạnh 48,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở thời điểm hiện tại, giá tiêu trong nước biến động tăng từng ngày. Tại các tỉnh khu vực Tây nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, giá tiêu đang dao động quanh mức 160.000-161.000 đồng/kg, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái, giá tiêu ở mức 95.000-96.000 đồng/kg.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam, hiện nay, Việt Nam chiếm khoảng 40% tổng sản lượng và gần 60% kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu toàn cầu. Trong năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu nước ta đạt 1,32 tỷ USD, góp phần quan trọng vào nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam.
Giá sầu riêng tăng mạnh
Cùng chung niềm vui với hồ tiêu, giá sầu riêng tại Tiền Giang cũng đang ghi nhận tăng mạnh. Nông dân các vùng chuyên canh hết sức phấn khởi bởi có thu nhập cao từ cây trồng đặc sản.
Cụ thể, tại vùng chuyên canh sầu riêng Cai Lậy nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang, thương lái đang thu mua sầu riêng tại vườn với giá bình quân 115.000 đồng/kg, còn tại các vựa thu mua, đóng gói xuất khẩu giá thu vào từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm nay.
Địa phương hiện có khoảng 24.500 ha sầu riêng; trong đó, có trên 16.000 ha đang cho thu hoạch, sản lượng mỗi năm trên 320.000 tấn quả. Đây là nguồn nông sản xuất khẩu quan trọng và có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang.
(ANTV) - Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy tìm thủ phạm gây án giết người xảy ra tại khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.
(ANTV) - Một người phụ nữ tại Thanh Hóa bị phát hiện giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm sau 5 năm che giấu hành vi phạm pháp. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lòng tham, sự bất chấp pháp luật và những thủ đoạn tinh vi của một bộ phận người dân nhằm chiếm đoạt những đồng tiền không chính đáng.
(ANTV) - Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số ung thư ở nam giới do vi rút HPV sẽ được đưa vào chương trình từ năm 2026, trên nhóm trẻ em gái 11 tuổi.
(ANTV) - Quy định về thành lập và hoạt động của sở giao dịch hàng hóa trong trung tâm tài chính quốc tế; Chính sách giao đất, cho thuê đất trong trung tâm tài chính quốc tế tại việt nam; Hà Nội dự kiến làm thủ tục thế chấp đất đai trực tuyến từ đầu năm 2026...là những chính sách mới trong thời gian tới.
(ANTV) - Vừa qua Bộ GD và ĐT đề xuất đưa AI vào chương trình học ở tất cả các bậc học. Việc đưa AI vào giảng dạy được xem là bước đi cần thiết, giúp học sinh sớm làm quen với công nghệ, hình thành tư duy số và kỹ năng của công dân trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong bối cảnh ùn tắc giao thông vẫn là bài toán nan giải tại các đô thị lớn, Hà Nội đang từng bước tháo gỡ bằng những điều chỉnh linh hoạt ngay trên hạ tầng hiện có.
(ANTV) - Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, nơi những buôn làng còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, cũng là nơi tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an ninh trật tự từ việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Những khẩu súng tự chế dùng để săn bắn, những quả mìn sót lại từ chiến tranh, hay các loại vũ khí thô sơ tồn tại trong đời sống thường ngày nếu không được quản lý, thu hồi sẽ luôn là hiểm họa rình rập.
(ANTV) - Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo và khát vọng vươn lên trở thành quốc gia phát triển. Để hiện thực hóa khát vọng ấy, mỗi ngành, mỗi lực lượng đều mang trên mình một sứ mệnh lớn lao.
(ANTV) - Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã triệt xóa thành công một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà quy mô lớn tại khu vực rừng keo thuộc thôn Hoà Tân, xã Tư Nghĩa.
(ANTV) - Khi được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe máy để kiểm tra, 1 đối tượng đã tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ khiến Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Cảnh sát giao thông tham gia Tổ công tác 911 bị đa chấn thương, gãy 2 chân. Vụ việc xảy ra vào tối 20/12 tại phường An Thắng (thành phố Đà Nẵng).