Thứ Năm, 26/03/2026 13:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Phát hiện cơ sở thu mua, tàng trữ hơn 100 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các cơ quan chức năng gồm trạm chăn nuôi và thú y, quản lý thị trường tiến hành hoàn tất hồ sơ để tiêu hủy hơn 100 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy phép giết mổ động vật.

Chiều ngày 07/08/2025, Đội 4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai, Đội QLTT số 1, Chi cục quản lý thị trường Gia Lai, tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh thịt lợn tại Hộ kinh doanh Lê Văn Hướng (trú xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai).

Qua kiểm tra, phát hiện tại hộ kinh doanh này có nhiều kho đông lạnh, chứa hàng nghìn con lợn sữa, lợn quay không có giấy tờ hợp lệ, đang chờ phân phối ra thị trường. Theo chủ cơ sở, trị giá số thịt lợn trên khoảng 18.3 tỷ đồng.

Tìm giải pháp bảo vệ đàn heo trước dịch bệnh bùng phát

Theo theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong tháng 7/2025, có 29 tỉnh, thành phố phát sinh gần 600 ổ dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn chết và bị tiêu hủy là gần 73.500 con, gấp 8 lần tháng trước. Đây là thời điểm bắt buộc tìm giải pháp đảm bảo tổng đàn và tái đàn đang được nông dân, doanh nghiệp gấp rút thực hiện.

Ông Vinh Quang, người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi heo và dự định tái đàn khoảng 1.000 con, đã tham dự hội thảo để cập nhật những diễn biến mới và phương pháp phòng ngừa trong chăn nuôi. Hiện tại, việc thiết lập nghiêm ngặt hàng rào an toàn sinh học và duy trì vệ sinh sát trùng chuồng trại được xem là giải pháp cấp bách đối với nhiều nông dân. Ông Trần Đức Vinh Quang từ xã Gia Kiệm, tỉnh Đồng Nai cho biết ông thực hiện triệt để các biện pháp an toàn sinh học như để trống chuồng trong thời gian dài sau mỗi vụ nuôi và cách ly hoàn toàn trang trại trong quá trình nuôi.

TS. bác sĩ thú y Đinh Xuân Phát của Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh cần giữ vững sáu nguyên tắc an toàn sinh học, bao gồm thiết lập an ninh sinh học cho trang trại như bờ rào, cổng, khu vực sát trùng và các biện pháp ngăn chặn sự lẫn lộn giữa công nhân và vùng sinh hoạt khác.

Một điểm đáng chú ý hiện nay là sản lượng heo của các doanh nghiệp và trang trại vẫn khá ổn định, với nguồn heo từ trang trại lớn tăng 40%. Nguyên nhân là do doanh nghiệp có điều kiện áp dụng công nghệ cao kết hợp quy trình chăn nuôi an toàn sinh học nghiêm ngặt. Vì vậy, xu hướng hình thành các chuỗi khép kín giữa nông dân và doanh nghiệp đang phát triển để tạo vùng chăn nuôi an toàn.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu (Đồng Nai), khẳng định muốn tồn tại và phát triển trong giai đoạn hiện nay thì cần đưa công nghệ và khoa học vào chăn nuôi, với việc xây dựng quy trình phòng ngừa ngay từ đầu là điều kiện quyết định.

Ông Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết chăn nuôi theo chuỗi khép kín có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp lớn, cung cấp trang thiết bị và giúp tạo thành chuỗi an toàn sinh học, vùng an toàn sinh học.

Dù dịch bệnh lây lan nhanh trên cả nước, tổng đàn heo tại các tỉnh phía Nam vẫn duy trì ở mức cao nhờ người dân và doanh nghiệp tập trung tiêm vaccine theo kỹ thuật mới. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, lưu ý rằng việc tiêm vaccine không phải lúc nào cũng thành công nếu người chăn nuôi không nắm vững kỹ thuật chích đúng cách.

Hiện dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại hầu hết các tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy hơn 100.000 con heo. Chỉ trong tháng 7, số ổ dịch tăng lên 347 so với tháng 6. Ngoài việc mong muốn có nguồn heo giống đạt chuẩn để tái đàn, nông dân cũng đề nghị cơ quan chức năng siết chặt hoạt động giết mổ và buôn bán thịt, bởi đây là một trong những nguồn lây bệnh chính của dịch tả heo châu Phi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm