Thứ Sáu, 05/12/2025 10:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giá vàng thế giới lập đỉnh mới

BT

(ANTV) - Giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng kỷ lục trong phiên 16/4 và vượt ngưỡng 3.300 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD suy giảm và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn này.

Giá vàng giao ngay đã lên mức 3.359 USD/ounce vào khoảng 5h30 sáng nay, cao nhất trong lịch sử. Trong vòng 24h đồng hồ, kim loại quý màu vàng đã tăng khoảng 110 USD/ounce.

Đây là mức tăng mạnh trong ngày hiếm thấy, khi rủi ro địa chính trị và căng thẳng thương mại gia tăng, khiến nhà đầu tư rời bỏ chứng khoán để tìm đến các tài sản an toàn.

Các nhà phân tích kinh tế nhận định, sau khi phá ngưỡng 3.300 USD, các mức giá tiếp theo của vàng chủ yếu mang tính tâm lý. Tuy nhiên, một đợt chốt lời hoặc những diễn biến tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung có thể kích hoạt một đợt bán tháo.

Giá vàng đã tăng gần 700 USD kể từ đầu năm 2025 đến nay, với lực đẩy đến từ các tranh chấp thuế quan, kỳ vọng cắt giảm lãi suất và lực mua mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương.

Nvidia đầu tư 500 tỷ USD xây dựng máy chủ AI tại Mỹ

Gã khổng lồ công nghệ sản xuất chíp bán dẫn Nvidia mới đây cho biết đang lên kế hoạch xây dựng các máy chủ (Server) AI trị giá tới 500 tỷ USD tại Mỹ trong 4 năm tới, phù hợp với nỗ lực đẩy mạnh sản xuất trong nước của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo thông báo, Nvidia sẽ sản xuất chip AI Blackwell tại nhà máy của TSMC ở thành phố Phoenix, bang Arizona. Bên cạnh đó, các nhà máy sản xuất siêu máy tính đặt tại Texas do Foxconn và Wistron đảm nhận dự kiến sẽ được tăng tốc xây dựng trong vòng 12-15 tháng.

Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia Jensen Huang nhấn mạnh việc tăng cường sản xuất tại Mỹ giúp công ty đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng đối với chip AI và siêu máy tính, củng cố chuỗi cung ứng đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của hãng. Việc sản xuất chip AI và siêu máy tính tại Mỹ cũng sẽ tạo ra hàng trăm nghìn việc làm trong những thập kỷ tới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Ngập lụt ở Lâm Đồng: QL1A bị phong tỏa, di dời khẩn cấp hơn 1.000 hộ dân

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ven biển Lâm Đồng chìm sâu trong nước, buộc lực lượng chức năng phong tỏa nhiều đoạn Quốc lộ 1A trong tối 4/12. Mưa lũ cũng khiến hơn 1.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp; giao thông đường bộ, đường sắt và vận tải biển đều bị gián đoạn, nhiều tàu cá trôi dạt và hàng nghìn căn nhà bị ngập nặng.

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Boeing dự kiến hoàn tất thương vụ 4,7 tỷ USD trong năm nay

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm 4,7 tỷ USD với Spirit AeroSystems, nhà sản xuất cánh và thân máy bay, trước cuối năm nay. Thương vụ sẽ được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Mỹ đồng ý, với điều kiện thực hiện các chuyển nhượng tài sản đã cơ bản thống nhất với Airbus.

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Kinh tế 05/12/2025

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có Công văn báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng

Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối tháng 11/2025, mưa bão, sạt lở và lũ dữ liên tiếp tràn qua các tỉnh miền Trung, để lại cảnh tượng hoang tàn, hàng trăm hộ dân mất nhà cửa, tài sản, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Trong những thời khắc gian khó ấy, cùng với các lực lượng, tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng các mạnh thường quân thực hiện một hành trình nghĩa tình, sẻ chia kịp thời với bà con vùng lũ.

Tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại

Tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại

Chính trị 05/12/2025

(ANTV) - Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ủy ban nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV vào chiều 4/12. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự hội nghị; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại chủ trì hội nghị.

Xem thêm