Thứ Bảy, 28/03/2026 20:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giải pháp lưu trữ năng lượng xanh cho doanh nghiệp

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh tiềm năng thủy điện lớn đã cơ bản khai thác hết; nhiệt điện than khó thu xếp vốn quốc tế do cam kết chống biến đổi khí hậu toàn cầu; nhiệt điện khí giá khá cao và phụ thuộc nguồn nhiên liệu thế giới thì việc chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu. Để đáp ứng tối đa hiệu chuyển dịch năng lượng, các giải pháp lưu trữ cũng là vấn đề lớn đang được quan tâm.

Tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26, Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra cam kết mạnh mẽ về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Vì vậy, mục tiêu đẩy mạnh khai thác và sử dụng tối đa, có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong nước là xu hướng tất yếu trong giai đoạn tới để từng bước gia tăng tỷ trọng của năng lượng tái tạo trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng quốc gia. Từ đó giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, cải thiện cơ cấu ngành năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Bàn luận về giải pháp công nghệ sử dụng hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin – BESS, để thu thập năng lượng mặt trời, lưu trữ tại chỗ và điều tiết lên lưới khi cần là một giải pháp tiềm năng trong vận hành hệ thống điện để giải quyết vấn đề quá tải lưới điện khi nguồn năng lượng tái tạo phát cao, đồng thời góp phần dịch chuyển phụ tải của hệ thống điện trong các giờ cao điểm. Theo cơ quan Năng lượng Quốc tế, từ nay đến năm 2030, ước tính sản lượng pin cần tăng 6 lần so với hiện tại để có thể đảm bảo an ninh năng lượng và đáp ứng các mục tiêu về môi trường vào năm 2030. Theo đó, công nghệ pin tích năng được đánh giá sẽ là giải pháp giúp lưu trữ điện năng dư thừa, đảm bảo tiết kiệm và nâng cao hiệu quả cho các dự án điện năng lượng tái tạo, đồng thời là công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho công tác điều độ và ổn định hệ thống điện quốc gia.

Trong định hướng tại quy hoạch điện 8 cũng đã xác định ưu tiên phát triển các nguồn điện sạch như LNG và năng lượng tái tạo. Để đạt được kết quả tốt, các doanh nghiệp cần cùng chung tay với Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam để xây dựng lộ trình, các giải pháp để đưa công nghệ năng lượng tái tạo, công nghệ pin tích trữ và các công nghệ phát điện mới ứng dụng tại thị trường Việt Nam một cách hiệu quả với chi phí hài hoà, khai thác tiềm năng lợi thế mà thiên nhiên mang lại cho Việt Nam, đưa ngành điện phát triển bền vững hơn và hướng tới mục tiêu phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh trường học để lừa đảo sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh trường học để lừa đảo sinh viên

Pháp luật 28/03/2026

(ANTV) - Tại Đà Nẵng thời gian qua đã xuất hiện tình trạng các đối tượng lập website, fanpage mạo danh trường học, cơ sở giáo dục, nhưng thực chất lại để lừa đảo hay dẫn dụ người dân vay tiền trực tuyến. Thủ đoạn này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của các đơn vị bị mạo danh, mà còn tiềm ẩn nguy cơ khiến nhiều người sập bẫy, mất tiền, lộ lọt thông tin cá nhân.

Bắt tạm giam đối tượng dùng súng tự chế giết người

Bắt tạm giam đối tượng dùng súng tự chế giết người

Pháp luật 28/03/2026

(ANTV) - “Cướp tài sản”, “Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Giết người”, Nguyễn Ngọc Đạo (sinh năm 1991, quê tỉnh Quảng Trị; tạm trú tại TP Đà Nẵng) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra,Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để điều tra làm rõ

TP. HCM đổi mới cách làm trong công tác quản lý cư trú

TP. HCM đổi mới cách làm trong công tác quản lý cư trú

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Với phương châm cốt lõi “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm”, Công an phường An Nhơn TP. HCM luôn quan tâm, tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Đặc biệt, đơn vị đã có cách làm hay, đạt hiệu quả cao trong việc hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký cư trú phù hợp với tình hình thực tiễn địa bàn.

Thế hệ vận động viên trẻ tài năng

Thế hệ vận động viên trẻ tài năng

Văn hóa 28/03/2026

(ANTV) - Trong những năm gần đây, Thể thao thành tích cao Công an nhân dân đã và đang khẳng định vị thế vững chắc trong nền thể thao nước nhà. Không chỉ duy trì thành tích tại các giải quốc gia, lực lượng vận động viên trẻ của CAND còn ghi dấu ấn mạnh mẽ trên đấu trường khu vực và châu lục. Nổi bật trong đó là những gương mặt trẻ đầy tài năng, bản lĩnh và khát vọng chinh phục đỉnh cao.

Lào Cai: Khởi tố 5 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Lào Cai: Khởi tố 5 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 28/03/2026

(ANTV) - Điều khiển xe mô tô phóng nhanh, lạng lách, đánh võng trên nhiều tuyến đường, mang theo ống kim loại để khua, va chạm khi đang di chuyển, gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 5 đối tượng tuổi đời còn rất trẻ đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt về hành vi lừa đảo

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt về hành vi lừa đảo

Truy nã 28/03/2026

(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa thông tin, đơn vị đã bắt và di lý Nguyễn Chí Linh, 40 tuổi từ xã Yên Lạc, tỉnh Phú Thọ về tới An Giang. Linh bị truy nã đặc biệt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc nhận tiền để làm giấy tờ đất ở Đặc khu Phú Quốc.

Xử lý tạm thời ùn ứ rác thải sinh hoạt ở các xã tại Đà Nẵng

Xử lý tạm thời ùn ứ rác thải sinh hoạt ở các xã tại Đà Nẵng

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Trước tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt ở nhiều xã nông thôn, UBND thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương tìm phương án giải quyết. Trong đó, mấu chốt là việc phải sớm đưa nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam hoạt động trở lại. Tuy nhiên, hiện nhà máy này không thể tiếp nhận rác trong vài tháng tới, buộc thành phố Đà Nẵng phải triển khai các giải pháp tạm thời.

Người cán bộ trẻ hết lòng vì nhân dân

Người cán bộ trẻ hết lòng vì nhân dân

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Là cán bộ năng lực, nhiệt tình với công việc và luôn hết lòng vì nhân dân, Trung úy Trần Minh Hoàng (sinh năm 1999), công tác tại Công an xã Tân Vĩnh Lộc, TP Hồ Chí Minh (trước là xã Vĩnh Lộc B), được biết đến như hình mẫu thanh niên Công an thế hệ mới. Với lý tưởng, hoài bão và nhiệt huyết, anh không chỉ sống tích cực, có ích cho cộng đồng mà còn góp phần tô đẹp hình ảnh người trẻ trong lực lượng công an.

Sở thú Chester (Anh) nỗ lực bảo tồn loài gấu trúc đỏ

Sở thú Chester (Anh) nỗ lực bảo tồn loài gấu trúc đỏ

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Sở thú Chester (Anh) vừa thực hiện ghép đôi hai cá thể gấu trúc đỏ Akashi và Koda theo chương trình nhân giống quốc tế. Với số lượng ngoài tự nhiên còn chưa đầy 10.000 con, nỗ lực này nhằm mục tiêu bảo tồn lâu dài cho loài động vật đang thuộc nhóm nguy cấp này.

Xem thêm