Thứ Năm, 02/07/2026 03:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân năm 2023

BT

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ mới đây vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2023. Với chính sách mới này được kỳ vọng sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tự tin vượt khó và có thêm nguồn lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó thì tháng 4 năm nay, Chính phủ cũng ban hành quy định gia hạn thuế và tiền thuê đất của 2023.

Đây là lần thứ 5 Chính phủ đưa ra chính sách này trong bối cảnh các doanh nghiệp gặp khó khăn khi thị trường thu hẹp, đơn hàng sụt giảm. Hai năm 2020 và 2021, Chính phủ cũng từng giảm 30% tiền thuê đất với người thuê đất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chính sách giảm 30% tiền thuê đất sẽ mang tới những tác động cụ thể như thế nào đối với hoạt động kinh tế?

Xung quanh nội dung này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế có những phân tích làm rõ trong cuộc trao đổi với phóng viên ANTV: 

Các đối tượng sẽ được thụ hưởng từ chính sách giảm 30% tiền thuê đất bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hoặc hợp đồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Quy định này cũng áp dụng đồng thời cho cả người thuê đất không thuộc diện được miễn giảm, hết thời hạn hoặc trường hợp đang được giảm theo quy định về đất đai...

Theo đó, tiền thuê đất phải nộp trong năm 2023 được giảm 30% nhưng không gồm số còn nợ trước 2023 và tiền chậm nộp. Trường hợp đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng thì mức giảm 30% được tính trên số tiền phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc khấu trừ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển lãm MTA 2026: Đòn bẩy dẫn dắt chuyển đổi xanh

Triển lãm MTA 2026: Đòn bẩy dẫn dắt chuyển đổi xanh

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Sở Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ thành phố cùng các tập đoàn công nghiệp cơ khí đã khai mạc triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo 2026. Điểm khác biệt của chương trình năm nay chuỗi chương trình đồng hành với nội dung chiều sâu nhằm thay đổi tư duy sản xuất, đặt con người trong trung tâm của những công nghệ chuyển đổi số thế hệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

21 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1/7

21 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1/7

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất, đầu tư, đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV, đã diễn ra hội thảo “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo về quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh”. Sự kiện đã thu hút đông đảo nhà quản lý, chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế cùng trao đổi về một trong những vấn đề nóng nhất của ngành điện ảnh hiện nay.

TP.HCM khởi công 8 dự án trọng điểm chào mừng 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác

TP.HCM khởi công 8 dự án trọng điểm chào mừng 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Trong không khí tự hào, tại Bến Nhà Rồng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), sáng nay (1/7), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố long trọng tổ chức Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm chiến lược.

Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/6/2026 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là lần đầu một đồ án quy hoạch với tầm nhìn thế kỷ được giới thiệu tới công chúng thông qua không gian trưng bày ứng dụng công nghệ số hiện đại, giúp người dân tiếp cận trực quan với định hướng phát triển của Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.

Dàn cảnh xin đi nhờ rồi ra tay cướp xe máy

Dàn cảnh xin đi nhờ rồi ra tay cướp xe máy

Pháp luật 01/07/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an xã Xuân Cầm vừa điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

DANAFF IV – Nhịp cầu kết nối điện ảnh với công chúng

DANAFF IV – Nhịp cầu kết nối điện ảnh với công chúng

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Những ngày này, Đà Nẵng đang trở thành điểm hẹn của những người yêu điện ảnh khi Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi. Hàng trăm suất chiếu tại các cụm rạp và không gian ngoài trời đã mang đến một bức tranh điện ảnh đa sắc màu, nơi khán giả được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, gặp gỡ nghệ sĩ và cùng chia sẻ những cảm xúc qua từng thước phim.

Xem thêm