
(ANTV) - Ước tính sau 3 tháng thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 11.700 tỷ đồng. Bộ Tài chính cho biết, tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ năm 2020 khoảng 129.000 tỷ đồng, năm 2021 khoảng 145.000 tỷ đồng, vvaf năm 2022 là khoảng 233.000 tỷ đồng.
Như vậy chỉ trong 3 năm từ 2020 đến 2022, tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp là hơn 507.000 tỷ đồng.
Hiện Tổng cục Thuế đang tiếp tục đề xuất các chính sách giảm thuế trong năm sau – năm 2024 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc tiếp tục thực hiện giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024 để trình xin ý kiến Quốc hội. Việc giảm 2% thuế suất thuế VAT sẽ tiếp tục được áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%). Việc giảm thuế này sẽ trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như đã áp dụng trong năm 2023.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, mỡ nhờn trong năm 2024. Với việc áp dụng như trên, giả định các yếu tố cấu thành giá cơ sở xăng dầu không thay đổi so với kỳ điều hành gần nhất thì giá bán lẻ xăng (trừ ethanol) (bao gồm cả phần giảm thuế giá trị gia tăng) giảm tương ứng khoảng 2.200 đồng/lít.
Đánh giá tác động đến thu ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, việc thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2% trong 06 tháng đầu năm 2024 dự kiến sẽ giảm thu NSNN khoảng 25 nghìn tỷ đồng.
Song những chính sách này sẽ tạo động lực thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp cũng như hỗ trợ cho người dân trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Hơn 77% trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam truy cập Internet hàng ngày. Không gian mạng mang đến cơ hội học tập, giải trí, sáng tạo, nhưng đồng thời cũng là cánh cửa mở cho tội phạm công nghệ cao. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng đã ghi nhận hàng chục vụ lừa đảo, dụ dỗ, thao túng tâm lý và bắt cóc trực tuyến liên quan đến trẻ em và sinh viên.
(ANTV) - Công an TP. HCM khởi tố, bắt tạm giam Ngân 98; Nghệ An: Khởi tố đối tượng đánh nhân viên xe bus; Cần Thơ: Ngăn chặn nhóm thanh niên có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng; Vụ tai nạn tại Lào Cai khiến 3 người tử vong do xe mất phanh; Vỡ hồ chứa bùn tại Nhà máy Luyện thép tại Thái Nguyên, hàng chục hộ dân bị vùi lấp...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Trong quá trình xây dựng Dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đưa ra đề xuất bỏ quy định lái xe không quá 48 tiếng/tuần và xem xét lại quy định không lái xe quá 4 tiếng liên tục. Đề xuất này đang được nhiều doanh nghiệp, hiệp hội và tài xế quan tâm.
(ANTV) - Vào những ngày giữa tháng 10 , nhiều địa điểm lịch sử, công trình mang tính biểu tượng ở thủ đô Berlin của Đức trở nên lung linh hơn khi về đêm, với chương trình nghệ thuật ánh sáng trong khuôn khổ Lễ hội Ánh sáng Berlin thường niên.
(ANTV) - Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn còn xuất hiện tình trạng một số nhóm thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe máy tốc độ cao, mang theo một số phương tiện hỗ trợ, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và an toàn giao thông. Trước tình hình đó, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động, quyết liệt vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Thời gian qua, nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại nhà dân, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đáng chú ý, không ít trong số đó diễn ra tại những ngôi nhà đã được trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy.
(ANTV) - Chiều 13/10, Viện KSND tỉnh Cà Mau cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Tân (SN 1991, cựu Giám đốc Công ty Linh Yến Phi), Lê Thị Thanh Nghi (cựu Giám đốc chi nhánh tại Cần Thơ) và Nguyễn Đăng Trình (ngụ Vĩnh Long) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/10, thông tin từ UBND xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một người dân ở thôn Liêm Quang đã phát hiện 2 cá thể tê tê quý hiếm và tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.
(ANTV) - Công an phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Trần Công Gia Bảo và Võ Thanh Hiệp (cùng trú tại phường Buôn Ma Thuột) để điều tra về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”.
(ANTV) - Sau hơn 3 tháng khởi phát, dù dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát nhưng tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa ngăn chặn được triệt để khi còn nhiều xã vẫn đang xuất hiện dịch. Công tác dập dịch hiện đang được các địa phương xuyên suốt thực hiện. Xã Đông Sơn, một trong những địa phương có số lượng lợn bị tiêu huỷ lớn của Quảng Ngãi.