Thứ Tư, 02/07/2025 11:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giảm thuế VAT hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

(ANTV) - Từ ngày 01/7, Nghị định số 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày của Quốc hội đã chính thức có hiệu lực. Như vậy, hàng loạt các hàng hóa, dịch vụ có mức thuế giá trị gia tăng 10% đã được giảm xuống 8% từ nay cho đến hết năm 2023.

Đây là lần thứ 2 chính sách này được đưa ra nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và được đánh giá là một chính sách trúng và đúng trong thời điểm này.

Người dân sẽ là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp từ việc giảm thuế VAT. Với việc giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% với một số nhóm hàng hóa dịch vụ nhất định thì giá thành sản phẩm của các hàng hóa, dịch vụ này sẽ giảm, nhờ đó, các chi phí chi tiêu trong gia đình sẽ giảm theo. Đây là mong mỏi của nhiều người dân trong thời điểm này.

Anh Hoàng Duy Liên, Người tiêu dùng chia sẻ: Chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% cũng giúp ích cho người dân rất là nhiều khi chúng tôi đi mua ở siêu thị hay chợ thì cũng đỡ được chi phí rất nhiều. Rất là nhỏ thôi nhưng rất nhiều người dân cần chính sách này để thúc đẩy nền kinh tế, giảm chi phí tiêu dùng rất nhiều.

Anh Đình Hoàn, Người tiêu dùng cho hay: Hiện tại thì mình cũng chỉ thấy ở các siêu thị lớn thì cái giá một số mặt hàng đã điều chỉnh giảm nhưng một số cửa hàng, dịch vụ ở bên ngoài thì cũng chưa. Mong sao chính sách sẽ phủ rộng hơn nữa để làm cho cuộc sống và nền kinh tế, thu nhập của người dân được cải thiện hơn.

Còn với các doanh nghiệp, trong bối cảnh vô cùng khó khăn lúc này, những hỗ trợ dù nhỏ nhất cũng có ý nghĩa lớn. Số lượng đơn hàng của doanh nghiệp này từ đầu năm đến nay đã giảm 50% việc sản xuất cũng cầm chừng. Tuy nhiên, với chính sách giảm thuế VAT, 20% nguồn nguyên vật liệu đầu vào cũng sẽ được giảm giá, doanh nghiệp này sẽ giảm được một phần không nhỏ chi phí sản xuất.

Chị Hà Thị Thanh Mai, Công ty Cổ phần Sơn Valpasee Việt Nam chia sẻ: Các doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn, tình hình kinh tế đang rất khó khăn, nếu mà thuế giá trị gia tăng được giảm xuống thì đồng nghĩa với việc mà giá thành của sản phẩm được giảm xuống thì đương nhiên các doanh nghiệp sẽ có những khoản chi phí để khắc phục được những khó khăn hiện tại và giúp một phần nào đó để cải thiện đời sống cho anh em.

Để khắc phục những vướng mắc của doanh nghiệp trong lần giảm thuế VAT lần trước do có những nhóm hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế, lần này, Nghị định đã có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng đã nhanh chóng tiếp cận để có thể hưởng được những lợi ích tối đa từ chính sách.

TS Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa - VINASME đánh giá: Chính sách trong thời điểm hiện nay là rất đúng, đúng thời điểm. Mà một chính sách chọn đúng thời điểm thì cực kỳ quan trọng. Lần này hướng dẫn đã có sự rút kinh nghiệm của lần trước và quy trình gọn lại, đơn giản hơn, dễ làm hơn và thậm chí dễ kiến nghị hơn nếu tiếp cận ở phía doanh nghiệp. Nên tôi tin là chính sách lần này sẽ vào nhanh hơn.

Theo TS Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính sách này sẽ là một cú hích cho doanh nghiệp và nền kinh tế… Song, Hiệp hội cũng đề xuất khi Nghị định 44 hết hiệu lực vào cuối năm 2023, chính sách giảm thuế VAT sẽ được cân nhắc tiếp tục thực hiện để đạt được những hiệu ứng đa chiều cho nền kinh tế…

TS Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa - VINASME cho rằng: Riêng với quan điểm chúng tôi thời gian mà ta thực hiện từ 1/7 đến 31/12 chưa đủ thời gian để đủ liều lượng cho doanh nghiệp có thể chuyển biến được. Chúng tôi luôn luôn đề nghị là đến hết năm 2024 và nếu có thể thì tăng hơn mức 2%.

Bên cạnh chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, chính sách giảm 36 loại phí, lệ phí từ 10 – 50% cũng đã chính thức được áp dụng từ 1/7. Đây sẽ là những động lực để thúc đẩy các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm, tạo đà cho việc nền kinh tế về đích với mục tiêu tăng trưởng 6,5% như đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình kiến tạo: Từ tinh gọn bộ máy đến vững chắc an ninh

Hành trình kiến tạo: Từ tinh gọn bộ máy đến vững chắc an ninh

Chính trị 02/07/2025

(ANTV) - Quyết định sắp xếp lại giang sơn là bước đi lịch sử có ý nghĩa chiến lược. Đáp lại lời hiệu triệu của toàn dân tộc, lực lượng công an cũng sắp xếp lại tổ chức bộ máy lực lượng công an theo hướng tinh, gọn, mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, gần dân và sát dân hơn.

Bước chuyển mình của Công an nơi địa đầu Tổ quốc

Bước chuyển mình của Công an nơi địa đầu Tổ quốc

Chính trị 02/07/2025

(ANTV) - Tại địa bàn các tỉnh khu vực miền núi, biên giới nơi địa hình phức tạp, đặc thù dân cư đa dạng, lực lượng Công an đã chủ động chuẩn bị từ sớm đảm bảo cho ngày làm việc đầu tiên của mô hình mới được vận hành thông suốt.

Ngày đầu làm thủ tục hành chính: Thuận lợi, thông suốt

Ngày đầu làm thủ tục hành chính: Thuận lợi, thông suốt

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Trong không khí lịch sử của cả nước ngày 1/7/2025, ngày các địa phương chính thức hoạt động theo mô hình 2 cấp, rất nhiều người dân đã chọn thời điểm này để đến các điểm phục vụ hành chính công, trụ sở các đơn vị công an để làm thủ tục hành chính. Kết quả người dân nhận được đó là thủ tục nhanh chóng, thuận tiện và họ được hòa mình vào thời điểm được coi là dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.

Bắt 3 cán bộ thuộc Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền núi phía Bắc

Bắt 3 cán bộ thuộc Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền núi phía Bắc

Pháp luật 02/07/2025

(ANTV) - Như truyền hình ANTV đã thông tin vụ án hình sự Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa, do Công an thành phố Hà Nội khởi tố. Mở rộng điều tra vụ án, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam thêm 3 cán bộ là Giám đốc, Phó Giám đốc và một Phó trưởng khoa cận lâm sàng, giám định viên Trung tâm pháp y tâm thần khu vực phía Bắc để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 102/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Cấp ủy chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện một số nội dung sau:

Khởi tố 2 đối tượng cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp

Khởi tố 2 đối tượng cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp

Pháp luật 02/07/2025

(ANTV) - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Trần Tiến Đạt (Phó Trưởng Văn phòng đại diện Bắc Trung bộ, Tạp chí Luật sư Việt Nam) và Nguyễn Doãn Long (trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Phát huy vai trò công an cấp xã theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Phát huy vai trò công an cấp xã theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Chính quyền địa phương chuyển mình theo mô hình 2 cấp, từng phường, xã càng trở thành mắt xích quan trọng trong guồng máy phục vụ nhân dân. Trong đó, lực lượng công an cấp xã tiếp tục giữ vai trò nòng cốt, gắn bó chặt chẽ với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả các nhiệm đảm bảo ANTT trên địa bàn. Sự phối hợp đồng bộ, sát sao ấy chính là nền tảng để bộ máy mới vận hành thông suốt, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước tại địa bàn cơ sở. Chúng ta cùng đến với dải đất miền Trung. Ghi nhận trong buổi sáng ngày đầu tiên chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tại phường Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Xem thêm