(ANTV) -Tại Hội nghị đẩy mạnh triển khai chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư, diễn ra sáng nay 12/3 tại Hà Nội, đây là gói hỗ trợ phục vụ mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội vì vậy có thể kéo dài một vài năm không cần giải ngân gấp, nhanh, nhưng những dự án đủ điều kiện thì sẽ được giải ngân ngay.
Theo Ngân hàng Nhà nước, để đẩy mạnh Chương trình 120.000 tỷ đồng cần có sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ. Từ đó, tạo ra các dự án nhà ở để các ngân hàng thương mại xem xét cho vay.
Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở. Đồng thời, theo dõi tình hình triển khai chương trình để đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế triển khai.
Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, hạ lãi suất, tạo cơ sở để hạ lãi suất cho vay theo Chương trình theo đúng tinh thần tại Nghị quyết 33/NQ-CP.Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình, mở rộng truyền thông, giới thiệu, tư vấn các nội dung chương trình tới khách hàng đủ điều kiện để khách hàng có đủ thông tin và chủ động tiếp cận, vay vốn khi có nhu cầu.
Hà Nội: Đề xuất kéo dài kế hoạch vốn năm 2023 phải đúng đối tượng
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu để xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 sang năm 2024 đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trên địa bàn thành phố; tuân thủ quy định pháp luật và chủ trương của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND thành phố, chỉ đạo của UBND thành phố.
Qua rà soát, kết quả giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài sang năm 2023 của thành phố đạt thấp (77,3%), nhiều đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ và còn dự án không có kết quả giải ngân nguồn vốn kéo dài. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra, trong đó vai trò, trách nhiệm của cơ quan được giao chủ trì tham mưu đề xuất phương án kéo dài là rất lớn.
Để không lặp lại các tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện, giải ngân nguồn vốn kéo dài năm 2022 và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, UBND thành phố yêu cầu công tác tham mưu đề xuất kéo dài kế hoạch vốn năm 2023 phải chặt chẽ, đúng quy định, đánh giá rõ tính chất, xác định đúng đối tượng, đồng thời bám sát tình hình triển khai thực tế của các dự án để đề xuất danh mục, mức vốn phù hợp, đảm bảo giải ngân hết số vốn năm 2023 được chuyển nguồn.
Trong đó, UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, nội dung cam kết; việc thực hiện, giải ngân hết số vốn được kéo dài bảo đảm đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.
(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.
(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.
(ANTV) - Ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đang truy tìm đối tượng Lương Ngọc Anh, sinh năm 1991, trú tại phường Giảng Võ, Hà Nội, để phục vụ công tác điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 14-1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.