Thứ Ba, 20/01/2026 20:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chung cư mini nở rộ - Cần được kiểm tra, kiểm soát

(ANTV) - Dịch vụ cho thuê phòng ở, phòng trọ tại các công trình xây dựng nhà ở, với khái niệm là chung cư mini đã xuất hiện khá phổ biến tại các thành phố lớn. Với nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao, nên loại hình này ngày càng phát triển và nó được xây dựng một cách rầm rộ và có dấu hiệu biến tướng, sai lệch với giấy cấp phép xây dựng.

Thế nhưng, chỉ đến khi xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa qua tại 1 chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội thì vấn đề kiểm tra, kiểm soát loại hình dịch vụ cho thuê nhà chung cư mini mới được quan tâm. Nếu không được kiểm tra và xử lý kịp thời, thì những người đang và sẽ ở tại các khu nhà này vẫn còn sống trong sự lo sợ và vi phạm vẫn cứ tiếp diễn:

Toà nhà xây dựng sai so với giấy phép nằm sâu trong ngõ nhỏ, mặt đường chỉ đủ cho xe máy và xe đạp di chuyển. Khi xảy ra cháy xe cứu nạn không thể vào hiện trường. Vụ hoả hoạn xảy ra tại toà nhà xây dựng trái phép đã cướp đi 56 sinh mạng.

Trong suốt thời gian gần 9 năm qua dù xây dựng sai phạm, quá số tầng so với giấy phép, nhưng bằng cách nào đó, nó vẫn tồn tại 1 cách lạ kỳ từ nhà ở riêng lẻ, biến thành nơi thuê trọ, thậm chí là bán với khái niệm là chung cư mini.

Trên thực tế, hiện nay kiểu nhà chung cư mini được xây dựng khá phổ biến tại Tp Hà Nội.

Hình quảng cáo, giới thiệu cho thuê các phòng “chung cư mini” ngay trên MXH loại nhà thuê trọ này cũng được quảng cáo rầm rộ.

Đủ các kiểu phòng với các mức giá khác nhau, từ phòng nhỏ cho đến phòng có diện tích lớn…

Những người quảng cáo, giới thiệu nêu rõ những khu nhà này có những điều đặc biệt với lối vào nhà siêu nhỏ

Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân các ngôi nhà cao tầng được xây dựng lên để phục vụ mục đích cho thuê. Để tận dụng tối đa diện tích, bố trí được nhiều phòng trọ nhất có thể, không ít công trình chung cư mini chẳng những bành trướng theo bề ngang mà còn xây vượt tầng cho phép.

Không có phương án lẫn đường thoát hiểm, nếu không may bị giặc lửa tấn công, thì những người thuê trọ sinh sống trong các công trình chung cư mini được thiết kế giống như lô cốt hoàn toàn lâm vào tình thế bị động.

Bộ Xây dựng cho biết, loại hình này chưa có tên trong bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà chung cư. Hiện nay, không có loại hình chung cư mini tồn tại trên danh nghĩa pháp luật, mà đây là một dạng biến tướng.

Tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu không được hợp thức hóa chung cư mini.

Điều đó cho thấy, giải quyết tình trạng này rất cần có sự vào cuộc của tất cả các ban ngành liên quan trong đó, sự quản lý từ cấp cơ sở là vô cùng quan trọng khi mà nhu cầu về nhà ở của người dân có thu nhập thấp là rất lớn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm