(ANTV) - Trong quá trình thực hiện quy hoạch phát triển hạ tầng thành phố, chính sách nhà tái định cư là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà tái định cư lại chưa phù hợp , chưa tuân theo những quy luật của cơ chế thị trường dẫn đến tình trạng nơi xập xệ, nơi xuống cấp. Trước tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính để nhanh chóng khơi thông nguồn kinh phí bảo trì, cũng như đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân.
Hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu tái định cư Đền Lừ, quận Hoàng Mai đều là các gia đình trong diện giải phóng mặt bằng cho dự án làm cầu Vĩnh Tuy từ tháng 8/2005. Sau 18 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của nhà chung cư tại đây đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng người dân vẫn phải “sống chung với lũ”
Tại khu vực gửi xe của cư dân, tường đã mốc meo do ẩm thấp, bong tróc nham nhở. Trần nhà cũng rơi ra từng mảng tạo nên 1 hình ảnh nhếch nhác.
Ở phía ngoài khu tái định cư, những dấu hiệu xuống cấp cũng đang dần lộ ra rõ ràng. Người dân tại đây cho biết họ đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì công trình đang xuống cấp nghiêm trọng, môi trường sống của người dân bị “đe dọa”.
Bất cứ lúc nào những mảng tường cũng có thể rơi xuống, gây nguy hiểm cho những người đi lại tại sân. Cùng với đó là hàng loạt các cơ sở vật chất khác đồng loạt xuống cấp.
Tại khu tái định cư Phú Thượng, Tây Hồ, tình trạng xuống cấp thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Gia đình ông Tảng là một trong những hộ dân di dân về đây từ khi giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Nhật Tân. Ông cho biết khi gia đình nhận nhà ở 1 thời gian ngắn, sự xuống cấp đã nhanh chóng được bộc lộ. Căn hộ của gia đình ông nằm ở tầng 6 phải hứng chịu hậu quả nặng nề khi nước thường xuyên thấm vào trần, tường nhà. Hệ thống cửa gỗ cũng bị mối mọt, có thể rụng ra bất cứ lúc nào.
Bức tường ở khu vực bếp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, lúc nào cũng ở trong tình trạng ẩm mốc. Mặc dù, Gia đình ông đã sơn lại cách đây 3 tháng nhưng tình trạng cũng chẳng cải thiện là bao bởi hàng ngày nước vẫn thấm vào tường ngày một nhiều hơn.
Có thể thấy hiện nơi đây chẳng khác nhiều so với những khu tập thể cũ lâu năm. Nguy hiểm vẫn hàng ngày rình rập trong chính ngôi nhà của mình. Đặc biệt khi 2 vợ chồng đều đã lớn tuổi, bà Sìu cho biết luôn lo lắng về những nguy cơ mất an toàn.
Được xây dựng từ 2006, khu tạm cư A1, A2 Phú Thượng (quận Tây Hồ) gồm hai khối nhà 6 tầng với 125 căn hộ, lớp sơn phủ bên ngoài đã ngả màu, loang lổ rêu bám. Tường bong tróc, không ít lần cửa sổ rụng rơi, người dân phải tự tu sửa. Cùng với đó, tầng 1 của hai tòa nhà bị bỏ hoang khiến nơi đây càng thêm phần hoang hóa.
Tại khu tái định cư này, thậm chí hàng chục căn phòng vẫn chưa có người ở, bị người dân từ chối nhận nhà do sự xuống cấp.
Theo số liệu từ Sở Xây dựng Hà Nội, toàn TP hiện có 199 tòa nhà chung cư tái định cư với 17.957 căn hộ (do Nhà nước đầu tư xây dựng) đã bàn giao và đưa vào sử dụng, nhưng còn 103 tòa nhà không có nhà sinh hoạt cộng đồng; 54 tòa nhà không có diện tích kinh doanh dịch vụ, theo thiết kế là chỗ để xe, phòng kỹ thuật; số ban quản trị được thành lập còn rất ít. Cuộc sống người dân ở một số khu nhà tái định cư liên tục gặp sự cố do chất lượng nhà không như kỳ vọng.
Có thể thấy, trong quá trình thực hiện quy hoạch phát triển hạ tầng thành phố, chính sách nhà tái định cư là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà tái định cư lại chưa phù hợp, chưa tuân theo những quy luật của cơ chế thị trường nên dẫn đến tình trạng nơi xập xệ xuống cấp, nơi xây mới người dân không mặn mà.
Trước tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần sớm có các giải pháp tháo gỡ để tránh lãng phí cũng như đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân.Trong đó cần tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính để nhanh chóng “khơi thông” nguồn kinh phí bảo trì.
(ANTV) - Hơn 700 khẩu súng các loại, cùng nhiều công cụ hỗ trợ và pháo là số lượng vận động, thu giữ được thông qua công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới giữa lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và Hải quan tỉnh Điện Biên từ năm 2023 đến nay.
(ANTV) - Đang trong giai đoạn cao điểm của mùa du lịch hè năm 2026, lượng khách đổ về Khánh Hoà tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của du khách, tần suất hoạt động của các tàu, thuyền du lịch tại các bến cảng luôn ở mức tối đa. Thế nhưng, hoạt động liên tục trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ về cháy, nổ hệ thống máy móc, buồng đốt hay khu vực bếp nấu trên tàu.
(ANTV) - Tại Sơn La, sáng 18/7, trời cũng đã tạnh mưa, nhưng trên các sông, suối trên địa bàn vẫn có lũ. Chính quyền các địa phương đang tăng cường cảnh báo người dân không ra sông suối để đánh cá, vớt củi.
(ANTV) - Sau nhiều ngày mưa lũ, sáng 18/7 bầu trời Mường Than (Lai Châu) đã hửng sáng, nước suối rút dần. Trong khung cảnh ngổn ngang sau thiên tai, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng tại chỗ vẫn chạy đua với thời gian tìm kiếm những người còn mất tích.
(ANTV) - Ít nhất 12 người Palestine đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc không kích và nổ súng của Israel tại Dải Gaza ngày 18/7.
(ANTV) - Các quan chức Mỹ và Israel cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Israel rằng Mỹ sẽ điều thêm hàng chục máy bay tiếp dầu tới quốc gia Trung Đông này trước khả năng mở rộng các chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
(ANTV) - Diện tích trồng cây coca tại Peru tiếp tục giảm trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp đi xuống. Tuy nhiên, giới chức nước này cảnh báo các tổ chức tội phạm có dấu hiệu chuyển sang khai thác khoáng sản trái phép – lĩnh vực được cho là mang lại lợi nhuận cao hơn và chịu chế tài nhẹ hơn.
(ANTV) - Hàng nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Kiev của Ukraine trong ngày thứ hai liên tiếp để phản đối cuộc cải tổ nội các của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, trong đó có quyết định miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.
(ANTV) - Từ ngày 19/7, quy định cấm tiêu hủy quần áo, phụ kiện may mặc và giày dép tồn kho sẽ chính thức có hiệu lực, áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp lớn hoạt động tại Liên minh châu Âu (EU), theo khuôn khổ Quy định về Thiết kế sinh thái cho sản phẩm bền vững (ESPR).
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch hành động về điện khí hóa, đặt mục tiêu đưa tỷ lệ điện khí hóa trong các lĩnh vực giao thông, công nghiệp và tòa nhà của Liên minh châu Âu (EU) lên 46% vào năm 2040, tức là gần gấp đôi mức hiện nay.