(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng hóa tháng 3/2023 đạt 29,57 tỷ USD, tăng 13,5% so với tháng trước, tuy nhiên giảm 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình xuất khẩu trong nửa đầu tháng 4 vẫn khó khăn, do đó các doanh nghiệp đề xuất nhiều giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu, bao gồm khơi thông nguồn vốn và kết nối các thị trường.
Trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,8 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với mức giảm trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát nặng nhất. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở ngành dệt may, với ước đạt 8,7 tỷ USD, giảm 18,63% so với cùng kỳ năm trước. Những khó khăn trong ngành này là do sức mua giảm mạnh từ các thị trường lớn như Mỹ và EU.
Ông Trần Như Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam chia sẻ: Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành dệt may đều thiếu đơn hàng sản xuất, thông thường các doanh nghiệp lớn sẽ nhận những đơn hàng lớn rồi về nước chia sẻ cho các doanh nghiệp nhỏ làm gia công. Nhưng hiện tại đơn hàng đang rất thiếu và nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng sản xuất trong tháng 4 này.
Theo các doanh nghiệp, thị trường có thể “ấm” trở lại trong những tháng cuối quý III năm nay, tuy nhiên đó chỉ mới là suy đoán vì ở thời điểm hiện tại các thị trường xuất khẩu chính vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực. Trong bối cảnh đó, đại diện các ngành hàng đều kiến nghị cần có giải pháp khơi thông nguồn vốn và tăng cường xúc tiến thương mại từ ngành chức năng để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đề nghị, chúng tôi cũng mong muốn chính phủ có các gói gọi là gói kích cầu khoảng 10 ngàn tỉ đồng giúp cho dn vay với lãi suất thấp để thu mua tôm, cá, nguyên liệu của bà con để kích thích, khơi thông sản xuất của tương lai gần.
Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM cho hay, nhiều doanh nghiệp kiến nghị với chúng tôi là làm sao Chính Phủ có các quỹ hỗ trợ để doanh nghiệp vay lãi suất thấp để trả lương cho công nhân, trả lương chơ cán bộ. Hiện nay các doanh nghiệp phải vay để trả lương mà vay với mười mấy % thì rất là cao.
Trong bối cảnh khó khăn này, Bộ Công Thương cùng các đơn vị nghiên cứu những giải pháp ngắn hạn, dài hạn để phối hợp gỡ khó về thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp. Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết thực hiện các giải pháp về thị trường. Hiện Bộ vẫn duy trì giao ban với các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để cung cấp cho doanh nghiệp về nhu cầu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thuận lợi, khó khăn của hàng hoá Việt Nam khi vào thị trường đó.
Tuy nhiên, doanh nghiệp phải chủ động những giải pháp để ứng phó với những khó khăn trong những tháng cuối năm.
(ANTV) - Công an TP.HCM đã thông tin về công tác đảm bảo an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy và giao thông phục vụ bầu cử.
(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ninh, để bảo đảm công tác bầu cử được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, lực lượng Công an đã chủ động làm tốt công tác rà soát, thẩm tra và hoàn thiện hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử. Với tinh thần trách nhiệm cao, từng khâu nghiệp vụ được thực hiện thận trọng, chính xác, góp phần quan trọng bảo đảm quá trình chuẩn bị cho bầu cử diễn ra nghiêm túc, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Hướng tới ngày hội non sông, tại các Trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn Trại; đồng thời tích cực, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử đúng quy định của pháp luật. Điều đó cho thấy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta trong việc tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử và quyền, lợi ích hợp pháp khác của người bị tạm giữ, tạm giam.
(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia ngày bầu cử – một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đây không chỉ là dịp để mỗi công dân thực hiện quyền làm chủ của mình, mà còn là thời điểm người dân trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong các cơ quan dân cử. Trong mỗi kỳ bầu cử, sự tham gia tích cực của cử tri luôn được xem là yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm tính dân chủ, khách quan và thành công của cuộc bầu cử.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của toàn dân để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đã được Hội đồng bầu cử quốc gia, các cơ quan ở Trung ương và địa phương chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, cơ bản hoàn thành, bảo đảm theo tiến độ luật định, sẵn sàng cho Ngày bầu cử.
(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội bầu cử 15-3, tại tỉnh Gia Lai, Công an xã đang cùng với các lực lượng chức năng chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày hội lớn của đất nước.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1998, trú ấp Bình Xuân 2, xã Xuân Phú, tỉnh Đồng Nai về tội “Trộm cắp tài sản”.
(ANTV) - Sáng 13/3, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ tai nạn giao thông hy hữu khiến một người tử vong.
(ANTV) - Tháng 6/2024, qua công tác trinh sát địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tuy nhiên những manh mối ban đầu về vai trò điều hành mạng lưới giao dịch ma túy của kẻ cầm đầu còn chưa thực sự rõ ràng bởi những đối tượng chân rết luôn cảnh giác và tìm mọi cách để che giấu những hành vi bất minh của đồng bọn.