Thứ Sáu, 19/07/2024 19:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hiệu quả mô hình đưa nông sản từ trang trại đến siêu thị

(ANTV) - Với hơn 100 triệu dân, thị trường nội địa trở thành nơi tiêu thụ tiềm năng khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu rau quả đẩy mạnh khai thác mà không còn quá chú trọng việc mang đi xuất khẩu. Ở chiều ngược lại, các nhà bán lẻ trong nước cũng đang đẩy mạnh liên kết chặt từ khâu sản xuất nhằm hướng đến việc cung cấp những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý nhất cho người tiêu dùng.

Mỗi ngày hợp tác xã cung cấp khoảng 700 tấn rau sạch cho các hệ thống siêu thị hiện đại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ số rau thu hoạch sẽ được đơn vị thu mua của các siêu thị đến tận nơi để lấy, không qua bất kỳ trung gian nào. Việc bán thẳng trực tiếp rau từ trang trại đến siêu thị giúp hợp tác xã giảm giá thành sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh. Tuy vậy, bán hàng trực tiếp cho siêu thị cũng cực hơn so với bán ở chợ truyền thống.

Ông Lâm Ngọc Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tuấn Ngọc cho biết: “Tất cả các khâu từ khâu gieo hạt cho tới chăm sóc các loại rau ở trên giàn thủy canh của hợp tác xã được chăm chút kĩ, hầu như không sử dụng bất kì một hóa chất gì gây tác động đến quá trình sinh trưởng của cây. Giúp cho cây rau phát triển hoàn toàn tự nhiên trong nhà kín, nhà lồng từ đó mới có thể kiểm soát được khí hậu, làm cho sản phẩm luôn luôn đạt chất lượng cao nhất để có thể đáp ứng yêu cầu chất lượng của các siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.”

Ở thời điểm hiện tại, thị trường bán lẻ ở Việt Nam cạnh tranh khá gay gắt giữa các thương hiệu nội và thương hiệu ngoại, chưa kể mô hình bán lẻ hiện đại cũng phải cạnh tranh với chợ truyền thống. Do đó để tăng khả năng cạnh tranh của mình, hầu hết các hệ thống siêu thị đều có những chương trình hợp tác, hỗ trợ các trang trại, hợp tác xã, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các thương hiệu truyền thống ở từng địa phương trong việc sản xuất và đưa hàng vào hệ thống bán lẻ hiện đại.

Ông Trần Thanh Giang, Giám đốc Siêu thị GO nói: “Trên tinh thần hợp tác để phát triển lâu dài và bền vững, thì hiện tại Central Retail Việt Nam không ngừng hợp tác cùng với các cơ quan ban ngành để triển khai rất nhiều chương trình thiệt thực để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này được thể hiện rất rõ qua các chương trình hành động của chúng tôi, trong đó điều thứ nhất là áp dụng thu mua nông sản trực tiếp từ các hộ nông dân và hợp tác xã với mức chiết khấu là 0%. Việc thu mua trực tiếp từ trang trại cũng giúp các hệ thống siêu thị điều chỉnh được giá bán phù hợp, tăng khả năng cạnh tranh với các hệ thống siêu thị khác. Bên cạnh đó, siêu thị cũng dễ dàng trong việc kiểm soát chất lượng đầu vào, đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng.”

Thực trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún từ lâu đã là rào cản khiến nông sản Việt khó xây dựng thương hiệu. Không có thương hiệu, nông sản của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó vào siêu thị và càng khó “lấy lòng” người tiêu dùng khi còn rất nhiều hàng hóa khác để lựa chọn, trong đó có cả sản phẩm nhập ngoại. Do đó, mô hình đưa nông sản từ trang trại vào thẳng siêu thị là lời giải cho bài toán xây dựng thương hiệu của nông sản Việt trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông qua những hình ảnh, những video clip và cả những lời bình luận trên các diễn đàn mạng, mà hình ảnh của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSGT nói riêng càng rạng ngời hơn với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

 Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông. Tại Hà Nội trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch, di chuyển bằng xe khách của người dân càng tăng cao. Việc tăng cường xử lý các vi phạm dừng đỗ xe khách cũng được đẩy mạnh.

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Chiều tối 18/7, một vụ bạo loạn đã xảy ra trên đường Harehills, gần Trung tâm Compton thuộc thành phố Leeds của Anh, khiến một xe buýt bốc cháy và một xe cảnh sát bị lật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Sáng 19/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đại diện Viện KSND đã đến nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai (trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh) làm việc. Theo quan sát của phóng viên, các lực lượng chức năng làm việc bên trong, bên ngoài tòa nhà không bị phong tỏa.

 Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Truy nã 19/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Trộm xe để trước nhà người quen

Trộm xe để trước nhà người quen

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Thiếu tiền tiêu xài, Trần Trí Đông trú huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã đi trộm cắp tài sản. Đối tượng đã bị công an huyện bắt giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Xem thêm