Thứ Tư, 09/07/2025 18:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hình thành vùng nguyên liệu cà phê đặc sản ở Tây Nguyên

BT

(ANTV) - Việt Nam xác định mục tiêu rõ ràng là làm tập trung cho cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối với vị đắng đặc trưng đặc sản chứ không phải Arabica (loại cà phê chè).

Điều này buộc các nhà xuất khẩu phải đầu tư nhiều hơn cho các trang trại liên kết để tạo ra những sản phẩm có giá trị đặc sản, được người tiêu dùng chấp nhận và lựa chọn.

Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đang được triển khai tại 8 tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng cũng đã khẳng định thêm cho hướng đi này.

Trang trại cà phê đặc sản này được kiến tạo gồm 3 tầng: trụ hồ tiêu trồng làm cây chắn gió, cà phê là cây chủ đạo và thảm cỏ. Đây là môi trường lý tưởng để cây cà phê phát triển thuận theo tự nhiên, cho ra hạt cà phê đặc sản. Khi cỏ quá tốt, thay vì nhổ bỏ hay phun thuốc diệt trừ thì chỉ cần cắt ngang bề mặt là có thêm nguồn phân bón hữu cơ cho cây cà phê.

Các doanh nghiệp, các hợp tác xã sản xuất cà phê đã xác định, nông dân là người quyết định chất lượng cho toàn chuỗi giá trị, do đó đã liên kết với nông dân để hoàn thiện các phương pháp và quy trình chế biến cà phê đặc sản. Hiện người nông dân đang sản xuất theo hướng xây dựng cụm cảnh quan cà phê bền vững.

Với phương thức này hạt cà phê sẽ đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về chất lượng để làm nên cà phê đặc sản.

Ngoài thay đổi phương thức sản xuất, cà phê đặc sản còn đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến. Cà phê phải hái chín trên 90%, ủ lên men tự nhiên...

Đến nay, trong số 580.000 hecta cà phê của Tây Nguyên, đã có 50% diện tích đạt các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện kho hàng lậu lớn tại Móng Cái

Phát hiện kho hàng lậu lớn tại Móng Cái

Pháp luật 09/07/2025

(ANTV) - Sáng 8/7, Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra một kho hàng nằm trong khuôn viên Công ty cổ phần thương mại Đồng Tâm, phường Móng Cái 3, tỉnh Quảng Ninh. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện kho chứa tổng cộng trên 47 ngàn sản phẩm vi phạm với tổng giá trị ước tính lên đến 1,245 tỷ đồng.

Phòng chống nguy cơ cháy nổ với loại hình nhà chung cư

Phòng chống nguy cơ cháy nổ với loại hình nhà chung cư

Xã hội 09/07/2025

(ANTV) - Ngay sau vụ cháy tại chung cư Độc Lập, phường Phú Thọ Hòa, TP.HCM làm 8 người tử vong, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 105 yêu cầu các địa phương khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Lễ hội đàn Organ thùng quốc tế lần thứ 44

Lễ hội đàn Organ thùng quốc tế lần thứ 44

Thế giới 09/07/2025

(ANTV) - Phổ biến ở châu Âu vào thế kỷ 18 và thế kỷ 19, đàn organ thùng thường xuất hiện tại các hội chợ hoặc trong những buổi biểu diễn của người hát rong. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng có cơ hội nhìn thấy đàn organ thùng khi ngày càng nhiều loại nhạc cụ hiện đại ra đời, thay thế các hình thức chơi nhạc truyền thống.

Cảnh báo nguy hiểm cháy nổ tại các khu dân cư

Cảnh báo nguy hiểm cháy nổ tại các khu dân cư

Xã hội 09/07/2025

(ANTV) - Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tối 6/7 tại chung cư Độc Lập, phường Phú Thọ Hòa, TP.HCM khiến 8 người tử vong tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư. Sự việc đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy ngay từ mỗi hộ gia đình.

Israel, Hamas tiếp tục đàm phán gián tiếp về ngừng bắn

Israel, Hamas tiếp tục đàm phán gián tiếp về ngừng bắn

Thế giới 09/07/2025

(ANTV) - Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã bắt đầu ngày đàm phán gián tiếp thứ ba về ngừng bắn ở Gaza. Cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 8/7 tại Doha, Qatar trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang có chuyến thăm Washington để thảo luận với giới chức Mỹ về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 21 tháng qua.

Người dân thế giới chống chọi với nắng nóng kỷ lục

Người dân thế giới chống chọi với nắng nóng kỷ lục

Thế giới 09/07/2025

(ANTV) - Tháng 6 vừa qua đã trở thành một cột mốc đáng báo động trong cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, khi hàng loạt quốc gia tại 3 châu lục trên thế giới ghi nhận những mức nhiệt cao nhất từng được thống kê. Vùng Tây và Nam Âu đã hứng chịu một đợt nắng nóng dữ dội.

Xem thêm