(ANTV) - Việt Nam xác định mục tiêu rõ ràng là làm tập trung cho cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối với vị đắng đặc trưng đặc sản chứ không phải Arabica (loại cà phê chè).
Điều này buộc các nhà xuất khẩu phải đầu tư nhiều hơn cho các trang trại liên kết để tạo ra những sản phẩm có giá trị đặc sản, được người tiêu dùng chấp nhận và lựa chọn.
Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đang được triển khai tại 8 tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng cũng đã khẳng định thêm cho hướng đi này.
Trang trại cà phê đặc sản này được kiến tạo gồm 3 tầng: trụ hồ tiêu trồng làm cây chắn gió, cà phê là cây chủ đạo và thảm cỏ. Đây là môi trường lý tưởng để cây cà phê phát triển thuận theo tự nhiên, cho ra hạt cà phê đặc sản. Khi cỏ quá tốt, thay vì nhổ bỏ hay phun thuốc diệt trừ thì chỉ cần cắt ngang bề mặt là có thêm nguồn phân bón hữu cơ cho cây cà phê.
Các doanh nghiệp, các hợp tác xã sản xuất cà phê đã xác định, nông dân là người quyết định chất lượng cho toàn chuỗi giá trị, do đó đã liên kết với nông dân để hoàn thiện các phương pháp và quy trình chế biến cà phê đặc sản. Hiện người nông dân đang sản xuất theo hướng xây dựng cụm cảnh quan cà phê bền vững.
Với phương thức này hạt cà phê sẽ đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về chất lượng để làm nên cà phê đặc sản.
Ngoài thay đổi phương thức sản xuất, cà phê đặc sản còn đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến. Cà phê phải hái chín trên 90%, ủ lên men tự nhiên...
Đến nay, trong số 580.000 hecta cà phê của Tây Nguyên, đã có 50% diện tích đạt các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.
(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.
(ANTV) - Trong sáng ngày 5/12, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).
(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.
(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.
(ANTV) - Chiều nay 5/12, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp với 437/441 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,39% tổng số đại biểu Quốc hội). Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.
(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.