(ANTV) - Việt Nam xác định mục tiêu rõ ràng là làm tập trung cho cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối với vị đắng đặc trưng đặc sản chứ không phải Arabica (loại cà phê chè).
Điều này buộc các nhà xuất khẩu phải đầu tư nhiều hơn cho các trang trại liên kết để tạo ra những sản phẩm có giá trị đặc sản, được người tiêu dùng chấp nhận và lựa chọn.
Đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt đang được triển khai tại 8 tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng cũng đã khẳng định thêm cho hướng đi này.
Trang trại cà phê đặc sản này được kiến tạo gồm 3 tầng: trụ hồ tiêu trồng làm cây chắn gió, cà phê là cây chủ đạo và thảm cỏ. Đây là môi trường lý tưởng để cây cà phê phát triển thuận theo tự nhiên, cho ra hạt cà phê đặc sản. Khi cỏ quá tốt, thay vì nhổ bỏ hay phun thuốc diệt trừ thì chỉ cần cắt ngang bề mặt là có thêm nguồn phân bón hữu cơ cho cây cà phê.
Các doanh nghiệp, các hợp tác xã sản xuất cà phê đã xác định, nông dân là người quyết định chất lượng cho toàn chuỗi giá trị, do đó đã liên kết với nông dân để hoàn thiện các phương pháp và quy trình chế biến cà phê đặc sản. Hiện người nông dân đang sản xuất theo hướng xây dựng cụm cảnh quan cà phê bền vững.
Với phương thức này hạt cà phê sẽ đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về chất lượng để làm nên cà phê đặc sản.
Ngoài thay đổi phương thức sản xuất, cà phê đặc sản còn đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến. Cà phê phải hái chín trên 90%, ủ lên men tự nhiên...
Đến nay, trong số 580.000 hecta cà phê của Tây Nguyên, đã có 50% diện tích đạt các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2025. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Hôm nay, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên Cảnh sát cơ động tình nguyện Hè 2025. Đây là hoạt động điểm, khẳng định tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã tại các địa phương, Công an các tỉnh thành đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân tại các đơn vị hành chính mới.
(ANTV) - Hôm nay, cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tham dự phiên tòa xét xử ông về khả năng bị bắt giữ vì những cáo buộc liên quan đến nỗ lực áp đặt thiết quân luật bất thành của ông.
(ANTV) - Tại Mỹ, tính đến ngày 9/7, đã có hơn 170 người mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng tại Texas. Dù công tác tìm kiếm đang được đẩy mạnh, song hy vọng tìm thấy những nạn nhân sống sót ngày càng mong manh.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép nhằm thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Dải Gaza. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel trong vòng 24 giờ, diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ lần thứ ba của ông Netanyahu trong năm nay.
(ANTV) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nam 63 tuổi (trú tại Hà Nội) trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, cơ thể nổi nhiều ban tím ở đầu, mặt, cổ và tứ chi. Theo người nhà, ba ngày trước đó, bệnh nhân ăn tiết canh, lòng lợn và uống rượu tại một quán quen gần nhà.
(ANTV) - Sáng nay (9/7), UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc điểm chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025). Đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Công Khanh (31 tuổi, tê gọi khác: Khanh Supper) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan vụ án, Mohamach Da Pha (29 tuổi, quê An Giang) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Dự báo năm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tình trạng nắng nóng có thể xảy ra kéo dài khiến cho nguồn nước tưới vụ Hè Thu bị suy giảm, dễ xảy ra khô hạn cục bộ. Xã Phú Hòa 2 (tỉnh Đắk Lắk) có diện tích trồng lúa lớn và là cây trồng chính, khoảng 2.000 hecta lúa đang có nguy cơ khô hạn do cuối nguồn nước.