Thứ Sáu, 09/01/2026 11:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hỗ trợ thanh niên biên giới phát triển kinh tế

BT

(ANTV) - Hà Giang là tỉnh vùng cao biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trong những năm qua, địa phương này đã phối hợp với nhiều tổ chức nhằm đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân thuộc các xã nghèo biên giới phát triển kinh tế. Đặc biệt là hướng dẫn các đoàn viên thanh niên tìm ra những giải pháp mới, tạo hiệu quả trong trồng trọt, chăn nuôi, và tạo thêm việc làm tại chỗ, góp phần ổn định cuộc sống, giữ gìn an ninh nơi phên dậu Tổ quốc.

Gia đình chị Niên vốn có nghề làm đậu từ đời trước truyền lại. Nhưng sau khi được tham gia lớp tập huấn phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số, do các tổ chức và địa phương hướng dẫn. Giờ đây, nghề truyền thống của gia đình đã được tiếp nối theo một cách mới.

Chị Lù Thị Niên, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang cho biết, học theo các cụ thì sau khi lấy chồng về đây mình cũng làm đậu. Trước làm bằng bếp củi thì lâu lắm. Giờ được hỗ trợ cái nồi này làm nhanh mà chất lượng tốt, máy có báo nhiệt độ và thời gian nên không bị khê. Chị còn tận dụng được bã đậu cho lợn ăn. Thu nhập riêng từ làm đậu cũng khoảng 5 triệu mỗi tháng sau khi trừ chi phí.

Từ khi sinh ra đã quen với công việc trồng lúa trên những mảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Chưa bao giờ Đoàn viên người dân tộc Nùng này nghĩ có thể chuyển đổi được sang loại cây trồng khác.

Vậy mà nay, một vườn dâu tây đã hình thành với phương pháp trồng trọt và tiêu thụ hoàn toàn mới. Mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn cho gia đình chị.

Chị Ly Thị Lỳ, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, chia sẻ, được hướng dẫn thì chị cũng thử trồng cây Dâu tây bằng cây giống được hỗ trợ, lúc đầu chỉ trồng mấy trăm gốc, nhưng thấy hiệu quả nên mở rộng, thu nhập cũng ổn định. Giờ chị chỉ bán qua mạng là chính, vì sau khi được tập huấn cách maketing thì chị cũng đã biết cách bán hàng và giới thiệu vườn dâu của mình thông qua mạng xã hội.

Dự án phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Pố Lồ gồm nhiều nội dung. Như mở các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, chế biến thực phẩm; Hỗ trợ cây giống, các máy và thiết bị sản xuất; Hướng dẫn cách quảng bá sản phẩm và bán hàng trên môi trường trực tuyến; Kết nối tiêu thụ sản phẩm đến các cơ quan, trường học.

Sau hơn 1 năm triển khai, hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế cho thanh niên khu vực biên giới đã mang lại những kết quả nhất định cho địa phương này.

Ông Lù Tuấn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Pố Lồ cho biết, đối với Pố Lồ là xã biên giới, bên cạnh đó cũng là một xã mà tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm rất là cao. Vì vậy việc đảm bảo về chế độ chính sách cho bà con nhân dân, cũng như về sinh kế để phát triển kinh tế cho các hộ gia đình. Cũng góp phần rất lớn để giữ vững đầu tiên là an ninh chính trị trên địa bàn xã và bên cạnh đó cũng đảm bảo về đường biên mốc giới.

Hiện nay hoạt động hỗ trợ tập trung chủ yếu vào các bạn đoàn viên thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 30. Và phân công cho các đoàn thể kết nối giữa các thành viên với các đơn vị phối hợp để tạo chuỗi bền vững trong hoạt đông sản xuất, đồng thời tạo ra các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm