Thứ Năm, 25/12/2025 23:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hỗ trợ thanh niên biên giới phát triển kinh tế

BT

(ANTV) - Hà Giang là tỉnh vùng cao biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trong những năm qua, địa phương này đã phối hợp với nhiều tổ chức nhằm đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân thuộc các xã nghèo biên giới phát triển kinh tế. Đặc biệt là hướng dẫn các đoàn viên thanh niên tìm ra những giải pháp mới, tạo hiệu quả trong trồng trọt, chăn nuôi, và tạo thêm việc làm tại chỗ, góp phần ổn định cuộc sống, giữ gìn an ninh nơi phên dậu Tổ quốc.

Gia đình chị Niên vốn có nghề làm đậu từ đời trước truyền lại. Nhưng sau khi được tham gia lớp tập huấn phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số, do các tổ chức và địa phương hướng dẫn. Giờ đây, nghề truyền thống của gia đình đã được tiếp nối theo một cách mới.

Chị Lù Thị Niên, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang cho biết, học theo các cụ thì sau khi lấy chồng về đây mình cũng làm đậu. Trước làm bằng bếp củi thì lâu lắm. Giờ được hỗ trợ cái nồi này làm nhanh mà chất lượng tốt, máy có báo nhiệt độ và thời gian nên không bị khê. Chị còn tận dụng được bã đậu cho lợn ăn. Thu nhập riêng từ làm đậu cũng khoảng 5 triệu mỗi tháng sau khi trừ chi phí.

Từ khi sinh ra đã quen với công việc trồng lúa trên những mảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Chưa bao giờ Đoàn viên người dân tộc Nùng này nghĩ có thể chuyển đổi được sang loại cây trồng khác.

Vậy mà nay, một vườn dâu tây đã hình thành với phương pháp trồng trọt và tiêu thụ hoàn toàn mới. Mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn cho gia đình chị.

Chị Ly Thị Lỳ, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, chia sẻ, được hướng dẫn thì chị cũng thử trồng cây Dâu tây bằng cây giống được hỗ trợ, lúc đầu chỉ trồng mấy trăm gốc, nhưng thấy hiệu quả nên mở rộng, thu nhập cũng ổn định. Giờ chị chỉ bán qua mạng là chính, vì sau khi được tập huấn cách maketing thì chị cũng đã biết cách bán hàng và giới thiệu vườn dâu của mình thông qua mạng xã hội.

Dự án phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Pố Lồ gồm nhiều nội dung. Như mở các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, chế biến thực phẩm; Hỗ trợ cây giống, các máy và thiết bị sản xuất; Hướng dẫn cách quảng bá sản phẩm và bán hàng trên môi trường trực tuyến; Kết nối tiêu thụ sản phẩm đến các cơ quan, trường học.

Sau hơn 1 năm triển khai, hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế cho thanh niên khu vực biên giới đã mang lại những kết quả nhất định cho địa phương này.

Ông Lù Tuấn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Pố Lồ cho biết, đối với Pố Lồ là xã biên giới, bên cạnh đó cũng là một xã mà tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm rất là cao. Vì vậy việc đảm bảo về chế độ chính sách cho bà con nhân dân, cũng như về sinh kế để phát triển kinh tế cho các hộ gia đình. Cũng góp phần rất lớn để giữ vững đầu tiên là an ninh chính trị trên địa bàn xã và bên cạnh đó cũng đảm bảo về đường biên mốc giới.

Hiện nay hoạt động hỗ trợ tập trung chủ yếu vào các bạn đoàn viên thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 30. Và phân công cho các đoàn thể kết nối giữa các thành viên với các đơn vị phối hợp để tạo chuỗi bền vững trong hoạt đông sản xuất, đồng thời tạo ra các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.

Xem thêm