(ANTV) - Hà Giang là tỉnh vùng cao biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trong những năm qua, địa phương này đã phối hợp với nhiều tổ chức nhằm đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân thuộc các xã nghèo biên giới phát triển kinh tế. Đặc biệt là hướng dẫn các đoàn viên thanh niên tìm ra những giải pháp mới, tạo hiệu quả trong trồng trọt, chăn nuôi, và tạo thêm việc làm tại chỗ, góp phần ổn định cuộc sống, giữ gìn an ninh nơi phên dậu Tổ quốc.
Gia đình chị Niên vốn có nghề làm đậu từ đời trước truyền lại. Nhưng sau khi được tham gia lớp tập huấn phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số, do các tổ chức và địa phương hướng dẫn. Giờ đây, nghề truyền thống của gia đình đã được tiếp nối theo một cách mới.
Chị Lù Thị Niên, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang cho biết, học theo các cụ thì sau khi lấy chồng về đây mình cũng làm đậu. Trước làm bằng bếp củi thì lâu lắm. Giờ được hỗ trợ cái nồi này làm nhanh mà chất lượng tốt, máy có báo nhiệt độ và thời gian nên không bị khê. Chị còn tận dụng được bã đậu cho lợn ăn. Thu nhập riêng từ làm đậu cũng khoảng 5 triệu mỗi tháng sau khi trừ chi phí.
Từ khi sinh ra đã quen với công việc trồng lúa trên những mảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.
Chưa bao giờ Đoàn viên người dân tộc Nùng này nghĩ có thể chuyển đổi được sang loại cây trồng khác.
Vậy mà nay, một vườn dâu tây đã hình thành với phương pháp trồng trọt và tiêu thụ hoàn toàn mới. Mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn cho gia đình chị.
Chị Ly Thị Lỳ, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, chia sẻ, được hướng dẫn thì chị cũng thử trồng cây Dâu tây bằng cây giống được hỗ trợ, lúc đầu chỉ trồng mấy trăm gốc, nhưng thấy hiệu quả nên mở rộng, thu nhập cũng ổn định. Giờ chị chỉ bán qua mạng là chính, vì sau khi được tập huấn cách maketing thì chị cũng đã biết cách bán hàng và giới thiệu vườn dâu của mình thông qua mạng xã hội.
Dự án phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Pố Lồ gồm nhiều nội dung. Như mở các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi, chế biến thực phẩm; Hỗ trợ cây giống, các máy và thiết bị sản xuất; Hướng dẫn cách quảng bá sản phẩm và bán hàng trên môi trường trực tuyến; Kết nối tiêu thụ sản phẩm đến các cơ quan, trường học.
Sau hơn 1 năm triển khai, hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế cho thanh niên khu vực biên giới đã mang lại những kết quả nhất định cho địa phương này.
Ông Lù Tuấn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Pố Lồ cho biết, đối với Pố Lồ là xã biên giới, bên cạnh đó cũng là một xã mà tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm rất là cao. Vì vậy việc đảm bảo về chế độ chính sách cho bà con nhân dân, cũng như về sinh kế để phát triển kinh tế cho các hộ gia đình. Cũng góp phần rất lớn để giữ vững đầu tiên là an ninh chính trị trên địa bàn xã và bên cạnh đó cũng đảm bảo về đường biên mốc giới.
Hiện nay hoạt động hỗ trợ tập trung chủ yếu vào các bạn đoàn viên thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 30. Và phân công cho các đoàn thể kết nối giữa các thành viên với các đơn vị phối hợp để tạo chuỗi bền vững trong hoạt đông sản xuất, đồng thời tạo ra các sản phẩm đặc trưng của địa phương.
(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/01/2026 đến ngày 25/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia – số 2 Đại lộ Thăng Long, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
(ANTV) - Sáng nay 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm lập lại trật tự, mỹ quan đô thị, Công an TP.HCM tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi dán, treo, phát quảng cáo, rao vặt sai quy định.
(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.
(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.
(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.