(ANTV) - TP HCM sẽ có những quy chuẩn mới về an toàn thực phẩm để từng bước loại bỏ những sản phẩm không đạt chuẩn khỏi thị trường và định hướng của TP. HCM là ưu tiên hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa đạt các tiêu chuẩn an toàn bền vững. Và trên thực tế thì TP. HCM đã bắt đầu thực hiện thí điểm áp dụng tiêu chuẩn “Tick xanh an toàn” để kết nối trách nhiệm của các doanh nghiệp bán lẻ và nhà sản xuất trong việc tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa, tạo ra chuỗi cung ứng an toàn.
Chương trình "Kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TP HCM" - gọi tắt là "Tick xanh trách nhiệm" vừa được TP HCM triển khai từ tháng 3-2024. Đến nay, ngoài 8 hệ thống bán lẻ lớn hàng đầu Việt Nam đã tham gia, nhiều nhà sản xuất, kinh doanh cũng rất quan tâm và đang tìm hiểu tham gia.
Theo đó, thì khi một nhà cung cấp vi phạm về tiêu chuẩn an toàn sẽ bị loại bỏ ra khỏi 8 hệ thống bán lẻ. Ngược lại, nếu sản phẩm đạt “tick xanh trách nhiệm” ở một nhà bán lẻ, nghiễm nhiên sẽ dễ dàng chào hàng vào những hệ thống phân phối còn lại.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Tick xanh trách nhiệm” là một hệ thống quy chuẩn về mặt kĩ thuật mà các nhà cung ứng, cơ quan quản lý và hệ thống phân phối cùng thống nhất với nhau để bảo chứng cho chất lượng hàng hóa, nguồn gốc hàng hóa được kiểm chứng và công khai minh bạch.
Ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam bày tỏ: Chính việc không phân biệt ở các kênh phân phối khác nhau thì sẽ giúp sản phẩm có khả năng phát triển ở quy mô lớn hơn. Và chính quy mô lớn hơn này cùng với giá đồng nhất thì giúp sản phẩm duy trì được giá trị, không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn có thể phát triển ra ở các thị trường quốc tế khác.
Nhà bán lẻ này cho hay, hiện đang thí điểm “tick xanh trách nhiệm” ở các sản phẩm rau củ. 100% nhà cung cấp mới sẽ phải kí cam kết theo tiêu chuẩn này. Dự kiến đến năm 2025 sẽ mở rộng áp dụng cho nhiều dòng sản phẩm và cả với nhà cung cấp cũ.
Ông Đinh Quang Khôi, Giám đốc Marketing Hệ thống bán lẻ MM Mega Market cho biết: Các nhà cung cấp nào khi mới bắt đầu kí hợp đồng giao hàng cho Mega Market thì chúng tôi sẽ phần giải thích về tick xanh trách nhiệm và khuyến khích họ tham gia, tạo ra một luồng xanh cho các nhà cung cấp họ đồng lòng với chương trình để nâng cao hơn ý thức trách nhiệm về quản lý chất lượng.
Nhiều nhà cung cấp khẳng định đã sẵn sàng tham gia tiêu chuẩn “Tick xanh chất lượng” của TP. HCM. Bởi đây không chỉ là cơ hội để được bao tiêu sản phẩm, tăng thêm giá trị thương hiệu mà cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của nhà sản xuất trong việc đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết: Nếu các nhà bán lẻ ở TP. HCM đặt ra tiêu chí chất lượng thì bà con nông dân thực hiện cũng rất là đơn giản chứ không có gì khó hết. Đồng thời cũng quản lý được một phần dư lượng thuốc để sản phẩm về lâu về dài sẽ an toàn cho người tiêu dùng.
Sở Công Thương TP.HCM cho biết đang phối hợp với các tỉnh, thành để mở rộng triển khai chương trình đến các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng ở địa phương. Mục tiêu là tất cả sản phẩm lưu thông trên thị trường đều có "Tick xanh trách nhiệm", được kiểm soát và bảo đảm chất lượng, an toàn ở mức cao nhất./.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, Luật Công nghiệp công nghệ số cùng Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa sẽ chính thức có hiệu lực, tạo khung pháp lý nền tảng cho sự hình thành và vận hành của thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng vừa triệt phá một đường dây mua bán ma túy lớn, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ gần 350 viên ma túy tổng hợp và khoảng 200 gram ketamin.
(ANTV) - Sáng 24/12, phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11/2025.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.