Thứ Năm, 22/05/2025 04:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM hướng đến chuỗi cung ứng xanh

BT

(ANTV) - TP HCM sẽ có những quy chuẩn mới về an toàn thực phẩm để từng bước loại bỏ những sản phẩm không đạt chuẩn khỏi thị trường và định hướng của TP. HCM là ưu tiên hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa đạt các tiêu chuẩn an toàn bền vững. Và trên thực tế thì TP. HCM đã bắt đầu thực hiện thí điểm áp dụng tiêu chuẩn “Tick xanh an toàn” để kết nối trách nhiệm của các doanh nghiệp bán lẻ và nhà sản xuất trong việc tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa, tạo ra chuỗi cung ứng an toàn.

Chương trình "Kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TP HCM" - gọi tắt là "Tick xanh trách nhiệm" vừa được TP HCM triển khai từ tháng 3-2024. Đến nay, ngoài 8 hệ thống bán lẻ lớn hàng đầu Việt Nam đã tham gia, nhiều nhà sản xuất, kinh doanh cũng rất quan tâm và đang tìm hiểu tham gia.

Theo đó, thì khi một nhà cung cấp vi phạm về tiêu chuẩn an toàn sẽ bị loại bỏ ra khỏi 8 hệ thống bán lẻ. Ngược lại, nếu sản phẩm đạt “tick xanh trách nhiệm” ở một nhà bán lẻ, nghiễm nhiên sẽ dễ dàng chào hàng vào những hệ thống phân phối còn lại.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Tick xanh trách nhiệm” là một hệ thống quy chuẩn về mặt kĩ thuật mà các nhà cung ứng, cơ quan quản lý và hệ thống phân phối cùng thống nhất với nhau để bảo chứng cho chất lượng hàng hóa, nguồn gốc hàng hóa được kiểm chứng và công khai minh bạch.

Ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam bày tỏ: Chính việc không phân biệt ở các kênh phân phối khác nhau thì sẽ giúp sản phẩm có khả năng phát triển ở quy mô lớn hơn. Và chính quy mô lớn hơn này cùng với giá đồng nhất thì giúp sản phẩm duy trì được giá trị, không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn có thể phát triển ra ở các thị trường quốc tế khác.

Nhà bán lẻ này cho hay, hiện đang thí điểm “tick xanh trách nhiệm” ở các sản phẩm rau củ. 100% nhà cung cấp mới sẽ phải kí cam kết theo tiêu chuẩn này. Dự kiến đến năm 2025 sẽ mở rộng áp dụng cho nhiều dòng sản phẩm và cả với nhà cung cấp cũ.

Ông Đinh Quang Khôi, Giám đốc Marketing Hệ thống bán lẻ MM Mega Market cho biết: Các nhà cung cấp nào khi mới bắt đầu kí hợp đồng giao hàng cho Mega Market thì chúng tôi sẽ phần giải thích về tick xanh trách nhiệm và khuyến khích họ tham gia, tạo ra một luồng xanh cho các nhà cung cấp họ đồng lòng với chương trình để nâng cao hơn ý thức trách nhiệm về quản lý chất lượng.

Nhiều nhà cung cấp khẳng định đã sẵn sàng tham gia tiêu chuẩn “Tick xanh chất lượng” của TP. HCM. Bởi đây không chỉ là cơ hội để được bao tiêu sản phẩm, tăng thêm giá trị thương hiệu mà cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của nhà sản xuất trong việc đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết: Nếu các nhà bán lẻ ở TP. HCM đặt ra tiêu chí chất lượng thì bà con nông dân thực hiện cũng rất là đơn giản chứ không có gì khó hết. Đồng thời cũng quản lý được một phần dư lượng thuốc để sản phẩm về lâu về dài sẽ an toàn cho người tiêu dùng.

Sở Công Thương TP.HCM cho biết đang phối hợp với các tỉnh, thành để mở rộng triển khai chương trình đến các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng ở địa phương. Mục tiêu là tất cả sản phẩm lưu thông trên thị trường đều có "Tick xanh trách nhiệm", được kiểm soát và bảo đảm chất lượng, an toàn ở mức cao nhất./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc bị tuyên phạt 3 năm tù

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc bị tuyên phạt 3 năm tù

Pháp luật 21/05/2025

(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án 27 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm khai thác trái phép đất hiếm gây thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan.

Fed cảnh báo áp lực giá do chính sách thuế quan của Mỹ

Fed cảnh báo áp lực giá do chính sách thuế quan của Mỹ

Thế giới 21/05/2025

(ANTV) - Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất. Trong khi đó, Nhà Trắng hạ thấp khả năng lạm phát leo thang do thuế.

Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 21/05/2025

(ANTV) - Thời gian qua, Công an phường Xuân An, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã chủ động bám sát địa bàn, triển khai nhiều biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc qua đó tình hình ANTT trên địa bàn tương đối ổn định.

Công an tỉnh Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Công an tỉnh Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Xã hội 21/05/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đã tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần trách nhiệm cao, kỳ thi đã diễn ra đúng quy định, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân có nhu cầu sát hạch để được cấp giấy phép lái xe.

Minh bạch trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Minh bạch trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Chính trị 21/05/2025

(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng 21/5, Quốc hội đã thảo luận ở Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Góp ý dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần minh bạch khi lựa chọn nhà đầu tư, tránh cơ chế “xin – cho” khi giao chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu.

Hợp tác an ninh Việt Nam – Hoa Kỳ hướng tới toàn diện và hiệu quả hơn

Hợp tác an ninh Việt Nam – Hoa Kỳ hướng tới toàn diện và hiệu quả hơn

Chính trị 21/05/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 20/5 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Washington D.C, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc làm việc với Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) và Tập đoàn Lockheed Martin, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả và phù hợp với Đối tác chiến lược toàn diện.

Xem thêm