Thứ Sáu, 21/06/2024 01:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán vừa qua được cho là tiếp đà mùa cao điểm khách quốc tế đến Việt Nam. Trước đó, tháng 1 năm nay ghi nhận lượng khách quốc tế cao kỷ lục 1,5 triệu lượt - cao nhất kể từ khi Việt Nam mở cửa trở lại du lịch. Con số này cũng tương đương với lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1/2019, thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Dịp Xuân Giáp Thìn, thủ đô đón 103.000 lượt khách quốc tế, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Khách mùa này đến Hà Nội chủ yếu từ châu Âu. Khách quốc tế đồng loạt tăng ở nhiều trung tâm du lịch lớn, có nơi gấp 2 - 3 so với cùng kỳ năm ngoái như: Đà Nẵng, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, riêng tới Phú Quốc tăng gấp 5 lần.

Từ đầu năm đến nay, hàng chục tàu biển chở khoảng 6.500 khách du lịch đa quốc tịch cập bến các cảng biển trên khắp đất nước để trải nghiệm hành trình xuyên Việt. Rút ngắn thời gian trả kết quả thị thực, đặc biệt là nới rộng thời gian lưu trú của khách quốc tế lên 45 ngày đã tạo hiệu ứng tích cực với khách quốc tế.

Xuất khẩu tăng mạnh từ đầu năm

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng đầu tiên của năm nay ước đạt 34 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 1 cũng là tháng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất kể từ tháng 9/2022 đến nay. Dù thị trường thế giới vẫn có nhiều biến động, nhưng tình hình xuất khẩu hàng hóa tới các thị trường lớn đều đang phục hồi, đặc biệt là hai nhóm hàng chế biến chế tạo và nông lâm sản.

Tín hiệu vui đến với dệt may - ngành hàng chủ lực của Việt Nam khi ngay từ đầu năm xuất khẩu đạt 3,5 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng cao trong nhiều năm. Nhiều thị trường phục hồi tốt, hàng tồn kho giảm và dồi dào đơn hàng mới cho mùa hè bởi các doanh nghiệp đều đã ký được đơn hàng dài hạn.

Đáng chú ý, nhóm nông lâm thủy sản xuất khẩu tăng tới gần 97% so với cùng kỳ. Nhiều mặt hàng nông sản như gạo, trái cây đã ký được các hợp đồng lớn vào nhiều thị trường quan trọng. Ngành hàng này bứt phá ngay từ đầu năm là tín hiệu lạc quan cho mục tiêu xuất khẩu của năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tháo gỡ các vướng mắc dự án BOT, BT tại TP.HCM

Tháo gỡ các vướng mắc dự án BOT, BT tại TP.HCM

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Hàng loạt dự án BOT và BT tại TP. HCM vẫn chưa thể tái khởi động vì còn nhiều vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Đây đều là những công trình tạo động lực phát triển cho Thành phố, nhưng vì nhiều lý do như cơ chế, năng lực của nhà thầu khiến cho việc tái khởi động dự án gặp rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo an ninh kinh tế trong tình hình mới

Đảm bảo an ninh kinh tế trong tình hình mới

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Bảo đảm an ninh kinh tế là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và lực lượng công an được giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong quá trình này. Hiện nay, nhiệm vụ bảo đảm an ninh kinh tế đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp để độc lập, chủ quyền và lợi ích kinh tế quốc gia được giữ vững, các nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế sớm được nhận diện và ứng phó hiệu quả.

Phân luồng giao thông, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam

Phân luồng giao thông, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam

Xã hội 20/06/2024

(ANTV) - Trong 2 ngày 19 và 20/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón đoàn khách quốc tế sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ đoàn khách quốc tế, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức các biện phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. Cùng với đó là các biện pháp đảm bảo an ninh nghiêm ngặt tại các khu vực diễn ra các sự kiện trong chuyến thăm lần này.

EU sẽ tập trung vào quốc phòng và khả năng cạnh tranh

EU sẽ tập trung vào quốc phòng và khả năng cạnh tranh

Thế giới 20/06/2024

(ANTV) - Sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, các nhà lãnh đạo của khối này sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu ở Brussels, Bỉ vào ngày 27 và 28/6 để hoàn thiện và thông qua chương trình nghị sự chiến lược. Quốc phòng và khả năng cạnh tranh sẽ là trọng tâm của Liên Minh châu Âu (EU) trong giai đoạn tới.

Hơn 900 người tử vong trong lễ hành hương Hajj do nắng nóng

Hơn 900 người tử vong trong lễ hành hương Hajj do nắng nóng

Thế giới 20/06/2024

(ANTV) - Khoảng 2 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đang tham gia lễ hành hương tại thành phố Mecca, Ả Rập Xê Út trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Lễ hành hương này kéo dài nhiều ngày, với các hoạt động chủ yếu tổ chức ngoài trời, trong khi nhiều người hành hương tuổi cao và ốm yếu. Các số liệu từ các nước có người tham gia hành hương cho thấy trên 900 người đã tử vong, trong khi hàng nghìn người được thông báo mất tích.

Phạt người nước ngoài dùng sơn vẽ bậy trên phố

Phạt người nước ngoài dùng sơn vẽ bậy trên phố

Xã hội 20/06/2024

(ANTV) -Trong quá trình tuần tra, Tổ công tác 363 - Công an quận 1 phát hiện một trường hợp người nước ngoài có hành vi vẽ bậy tại trước cửa nhà số 114 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1 nên đã mời về trụ sở Công an phường để làm việc.

Trách nhiệm xã hội của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Trách nhiệm xã hội của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chính trị 20/06/2024

(ANTV) - Ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh Niên do Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Trải qua 99 năm xây dựng và trưởng thành, báo chí Cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo, đã luôn đồng hành cùng những chặng đường đấu tranh của cách mạng, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tập trung chỉ đạo, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để 4 Luật sớm có hiệu lực

Tập trung chỉ đạo, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để 4 Luật sớm có hiệu lực

Chính trị 20/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Những văn bản hướng dẫn chi tiết thuộc thẩm quyền địa phương thì phải đảm bảo tiến độ, tránh phát sinh điểm nghẽn, khoảng trống, tranh chấp có thể xảy ra, đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Xem thêm