Thứ Tư, 24/12/2025 22:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kích cầu tiêu dùng để thị trường nội địa tăng trưởng 12%

(ANTV) - Hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng. Mặc dù mức tăng đạt 9,4% so với cùng kỳ năm 2024 nhưng vẫn chưa đạt mức tăng hơn 12% như Quốc hội đề ra. Để góp phần đạt được mục tiêu này, việc đẩy mạnh các giải pháp kích cầu tiêu dùng, tăng tiêu dùng nội địa đang được các doanh nghiệp đẩy mạnh.

Giảm giá sản phẩm từ 11% đến 50%, trả góp lãi suất 0%, cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, các doanh nghiệp đang tích cực triển khai nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, đại diện một doanh nghiệp, năm nay, ngoài việc tận dụng các chính sách bán hàng từ nhà sản xuất, doanh nghiệp còn tập trung vào tiết kiệm chi phí vận chuyển nhằm giảm giá thành sản phẩm, mang lại lợi ích tối đa cho người tiêu dùng.

Với nguồn cung hàng hóa dồi dào, các nhà phân phối không chỉ chủ động liên kết với nhà sản xuất để tối ưu giá thành mà còn đẩy mạnh các chương trình khuyến mại trên kênh thương mại điện tử. Theo ông Phan Mạnh Hà, bên cạnh các hình thức giảm giá, nhiều chương trình như mua 1 tặng 1, giảm giá 50% và tặng quà cho khách hàng cũng đang được triển khai. Những ưu đãi này không chỉ thu hút người mua mà còn góp phần gia tăng nhu cầu mua sắm, thúc đẩy sức tiêu thụ trên thị trường.

Hiện tại, tiêu dùng nội địa đóng vai trò quan trọng khi chiếm khoảng 70% GDP, trong đó tiêu dùng dân cư chiếm 60%. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% vào năm 2025, tiêu dùng nội địa cần tăng trưởng 12%, cao hơn mức trung bình 8% trong những năm gần đây. Chính vì vậy, việc kích cầu tiêu dùng nội địa là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ, đặc biệt là giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, để hướng đến sản xuất xanh, tiêu dùng xanh. Khi đó, người tiêu dùng sẽ có niềm tin vào sản phẩm, giúp kích cầu và thúc đẩy tăng trưởng.

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, để kích cầu tiêu dùng, cần đẩy mạnh chiến lược khuyến khích người Việt dùng hàng Việt, hỗ trợ sàn thương mại điện tử ưu tiên hàng Việt Nam, giảm phí thuê gian hàng cho chợ truyền thống, nâng mức chịu thuế khoán cho tiểu thương và thúc đẩy du lịch nội địa – một phương thức xuất khẩu tại chỗ hiệu quả.

Năm ngoái, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng. Với các giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, các nhà bán lẻ kỳ vọng mức tăng trưởng sẽ vượt qua con số 12% đặt ra từ đầu năm, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an phường Duy Tân làm rõ vụ trộm cắp tài sản

Công an phường Duy Tân làm rõ vụ trộm cắp tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, truy xét, Công an phường Duy Tân, tỉnh Ninh Bình phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Đặng Xuân Trường, sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Xá, TP Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản.

Chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự Giáng sinh 2025

Chủ động phương án bảo đảm an ninh trật tự Giáng sinh 2025

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Giáng sinh là thời điểm người dân và du khách tập trung đông tại các khu vực trung tâm, nhà thờ lớn để vui chơi, sinh hoạt tôn giáo. Lưu lượng người và phương tiện tăng cao đặt ra yêu cầu rất lớn đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Tại Thủ đô Hà Nội, lực lượng Công an đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững bình yên cho một mùa Noel an lành.

Nóng tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép

Nóng tình trạng buôn bán pháo nổ trái phép

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít thời gian nữa là đến các dịp lễ, Tết và mùa lễ hội. Đây là thời điểm mà nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Tuy nhiên, cũng chính vào giai đoạn này, tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép lại có dấu hiệu gia tăng phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân.

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.

Xem thêm