(ANTV) - Trong báo cáo thẩm tra tình hình kinh tế - xã hội, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã đề nghị Chính phủ có giải pháp kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, giá vàng, không để xảy ra các cú sốc ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Theo báo cáo, chỉ số giá vàng trong nước bình quân 4 tháng đầu năm tăng 20,8% so với cùng kỳ khi giá vàng thế giới tăng cao kỷ lục.
Ngoài yếu tố biến động tình hình kinh tế thế giới và bất ổn địa chính trị, một số hạn chế trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ đã hình thành thị trường ngầm về giao dịch vàng, ngoại tệ từ lâu với quy mô giao dịch lớn, phức tạp và khó kiểm soát, nhất là hành vi ưa thích vàng ngày càng gia tăng. Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá, giá vàng.
Về vấn đề này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp thu hẹp chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vàng thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trước ngày 15/6/2024; rà soát, sửa đổi Nghị định số 24 về quản lý kinh doanh vàng. Thực hiện thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh vàng và báo cáo kết quả trong tháng 5/2024; đồng thời, làm tốt công tác thông tin, truyền thông.
Cũng trong báo cáo thẩm tra này, có ý kiến đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với công tác phát triển nhà ở xã hội.
Thương hiệu xa xỉ cạnh tranh thuê mặt bằng trung tâm TP.HCM
Các thương hiệu nổi tiếng như Rene Caovilla, Cartier, Fendi... đều mở rộng mặt bằng kinh doanh ở trung tâm TP.HCM trong quý I. Tuy nhiên, nguồn cung khan hiếm dẫn tới cạnh tranh cao.
Hai nhãn hàng cao cấp quốc tế là Rene Caovilla và Cartier mới đây đã cùng mở cửa hàng đầu tiên tại trung tâm thương mại Union Square ở quận 1, TP.HCM. Thị trường trong các tháng đầu năm cũng đón thêm nhiều thương hiệu xa xỉ quốc tế khác trong lĩnh vực thời trang, đồng hồ, trang sức như Fendi, Loewe... Nhờ đó, tỷ lệ mặt bằng trống tại các trung tâm thương mại ở trung tâm TP.HCM được lấp đầy đáng kể.
Quản lý cấp cao Dịch vụ cho thuê bán lẻ của Savills TP.HCM cho biết đa số thương hiệu cao cấp đều tìm kiếm mặt bằng co cụm tại các trung tâm thương mại tọa lạc ở những trục đường, vị trí đắc địa đã tập trung nhiều thương hiệu xa xỉ khác, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại các khu vực luxury cluster hiện hữu đang khan hiếm, dẫn đến tình trạng cạnh tranh cao giữa các thương hiệu.
Theo báo cáo quý I/2024 của đơn vị này, tỷ lệ mặt bằng trung tâm thương mại trống ở trung tâm thành phố đã giảm 1,1 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,7%. Trong khi đó, giá thuê đã gần chạm ngưỡng 240 USD mỗi m2 một tháng, tăng nhẹ 1,8% so với năm trước.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.