Thứ Bảy, 10/01/2026 15:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kiến nghị tăng lương hưu 8% từ ngày 1/7

BT

(ANTV) - BHXH Việt Nam vừa có góp ý gửi đến Bộ LĐ-TB-XH về phương án điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của năm 2024. Theo đó, BHXH Việt Nam đề xuất tăng thêm 8% cho người hưởng hưu trí cả hai khu vực công và tư từ ngày 1/7, kinh phí dự kiến hơn 8.800 tỷ đồng.

Nếu được thông qua, ngân sách Nhà nước dự kiến bố trí thêm 1.900 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm; thêm 50 tỷ đồng nếu điều chỉnh mức hưởng đạt 3,5 triệu đồng mỗi tháng với người nghỉ hưu trước năm 1995. Nguồn Quỹ BHXH tăng khoảng 6.900 tỷ đồng chưa bao gồm tiền trích đóng bảo hiểm y tế.

BHXH Việt Nam tính toán trong 5 năm tới, nếu lương hưu, trợ cấp được tính dựa trên bình quân lương đóng BHXH toàn bộ quá trình tham gia hệ thống thì mức lương hưu của lao động chỉ tăng khoảng 5% chưa bao gồm trượt giá. Lương hưu của người nghỉ sau ngày 1/7/2024 cũng chỉ tăng 0,13% so với người nghỉ hưu trước tháng 6/2024.

BHXH Việt Nam cho rằng, việc điều chỉnh lương hưu 8% từ ngày 1/7 tới là phù hợp. Mức tăng dựa trên chỉ số giá tiêu dùng 3,35% và GDP đạt 5,05% năm 2023; đồng thời cũng sẽ giảm bớt chênh lệch trong thụ hưởng giữa người hưởng lương hưu trước cải cách tiền lương và người hưởng lương hưu từ ngày 1/7 trở đi.

Thị trường ô tô suy giảm, các hãng tìm cách duy trì doanh số

Dịp Tết kéo thấp sức mua toàn thị trường ô tô, khiến tổng doanh số sụt giảm đáng kể so với tháng 12-2023 - vốn là dịp mua sắm cao điểm trước thềm mỗi dịp năm mới.

Báo cáo ngày 22-2 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán hàng toàn thị trường đạt 19.243 xe, giảm 50% so với tháng 12-2023. Dù vậy, mức này cao hơn 11% so với tháng 1-2023. Trong đó, số xe du lịch tiêu thụ đạt 14.745 xe, xe thương mại là 4.390 xe và xe chuyên dụng là 108 xe. Như vậy, lượng xe du lịch bán ra trong tháng qua giảm 54% so với tháng “đỉnh” trước đó.

Theo nhận định từ giới chuyên môn, tháng 1-2024 là thời điểm cận Tết, dòng tiền của người tiêu dùng được định hướng tới những nhu cầu dịp lễ, hơn là tập trung mua ô tô như tháng trước đó. Bên cạnh đó, một số hãng xe cũng có xu hướng sắp xếp lại nguồn cung để phù hợp với thực tế kinh doanh, dẫn tới lượng xe có sẵn trong tháng đầu năm không dồi dào, ảnh hưởng tới khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Tuy nhiên, không ít đại lý ô tô lúc này kỳ vọng, thị trường qua thời gian nghỉ Tết sẽ ổn định trở lại, chuyển trạng thái sang tăng trưởng doanh số. Các nhà sản xuất, kinh doanh ô tô đều cố gắng tung thêm các gói ưu đãi kích cầu ngay từ đầu năm mới. Trong đó, việc giảm giá vẫn được ưu tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm