(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Trước đó, trên mạng xã hội, không ít cư dân mạng (CDM) đã đăng tải nhiều bài viết, thể hiện sự bức xúc khi một số mặt hàng trong phòng chống lụt bão đã bị “thổi giá”.
Những ngày qua, nhiều tỉnh miền Bắc gần như chìm trong "biển nước" do ảnh hưởng của đợt mưa lũ lịch sử.
Trong tình cảnh này, ngoài lương thực thực phẩm thì áo phao cứu hộ chính là món đồ cần thiết nhất đối với đồng bào đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Nhiều tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm gom mua áo phao cứu hộ để gửi đến vùng bão lũ, giúp đảm bảo an toàn cho người dân.
Thế nhưng đã có không ít bài đăng trên MXH, thể hiện sự bức xúc khi lợi dụng cơ hội này, không ít cửa hàng đã tăng giá bán áo phao để trục lợi.
Có nơi, giá áo phao đội lên gấp mấy lần so với bình thường.
-vothuyettham: Trên thị trường, giá áo phao cứu hộ bình thường chỉ khoảng 40-50 nghìn đồng/chiếc, song hiện nay, có nơi "hét" giá lên đến 120-150 nghìn đồng/chiếc khiến nhiều người phẫn nộ.
Giá cả các mặt hàng thiết yếu có thể bị tăng cao sau bão lũ là nỗi lo của không ít CDM.
Và thực tế là một số thời điểm đã xuất hiện việc khan hiếm một số mặt hàng như rau, củ quả, thực phẩm, nước uống dẫn đến tăng giá cục bộ tại một số địa bàn, gây khó khăn cho sinh hoạt, tiêu dùng của nhân dân.
CDM mong muốn các cơ quan QLNN có biện pháp cụ thể, giám sát thị trường hàng hóa tại các chợ đầu mối, trung tâm mua sắm, siêu thị, không để xảy ra tình trạng tạo khan hiếm, đầu cơ nâng giá; đồng thời xử nghiêm hành vi lợi dụng thiên tai để tăng giá bất hợp lý.
CDM cũng chia sẻ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 95 ngày 13/9.
Đây là chỉ đạo rất kịp thời của Chính phủ, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3. Cùng với yêu cầu kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo công khai các tổ chức, cá nhân liên quan việc này.
Đây là điều mà CDM cho rằng hết sức cần thiết, để răn đe đối với trường hợp có hành vi lợi dụng thiên tai hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính, gây tác hại đến đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân.
CDM mong muốn, mỗi người dân phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng.
(ANTV) - “Từng bước thực hiện chính sách miễn viện phí, trước hết là đối với đối tượng chính sách xã hội, người yếu thế, người có thu nhập thấp và một số đối tượng cần ưu tiên khác trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo lộ trình”. Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên họp sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15.
(ANTV) - Bên cạnh những con số phát triển ấn tượng, thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn tồn tại không ít bất cập, có thể kể đến như: tranh chấp hợp đồng, hiểu nhầm điều khoản, hay những vụ việc người dân bị ép buộc tham gia bảo hiểm trái ý muốn. Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm sẽ được đưa ra thảo luận, với mục tiêu tăng cường bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia, hướng tới một thị trường bảo hiểm minh bạch và trách nhiệm.
(ANTV) - Trưa 17/11, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang, đề nghị các địa phương chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.
(ANTV) - Tối 16/11, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển” đã chính thức khai mạc.
(ANTV) - Ngày hội Việt Nam xanh năm 2025 tổ chức tại TP.HCM đã khép lại với 20.000 lượt khách tham dự, vượt mục tiêu 15.000 lượt người được đặt ra ban đầu. Những con số ấn tượng trong 2 ngày diễn ra sự kiện thể hiện sức hút mạnh mẽ của chương trình cũng như sự quan tâm của cộng đồng dành cho các hoạt động bảo vệ môi trường và tiêu dùng có trách nhiệm.
(ANTV) - Một trong những vấn đề thời sự hết sức quan trọng đang được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm cũng đang được đội ngũ người làm báo hình ANTV tuyên truyền đậm nét, đó là diễn biến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Quyết liệt giữ bình yên đường phố và phòng ngừa tội phạm, lực lượng 911 Công an thành phố Đà Nẵng thời gian qua đã duy trì tuần tra xuyên đêm, kiểm soát chặt địa bàn. Qua đó, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt liên quan đến ma túy và trật tự xã hội, đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn.
(ANTV) - Một nhóm đối tượng lừa bán “thần dược” giả cho người cao tuổi để chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng bắt quả tang.
(ANTV) - Tại Lâm Đồng, khoảng 9h sáng 17/11, đèo Prenn, phường Xuân Hương - Đà Lạt đã cũng xảy ra tình trạng nứt, sạt lở nghiêm trọng làm trôi một phần mặt đường, buộc cơ quan chức năng phải cấm phương tiện lưu thông 2 chiều.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, khiến nhiều tuyến giao thông chia cắt, sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết nhiều người bị thương. Hàng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.