(ANTV) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức áp dụng việc giảm lãi suất điều hành, loạt ngân hàng thương mại đã có động thái điều chỉnh biểu lãi suất huy động giảm theo, có ngân hàng huy động chỉ từ 3,4%/năm.
Theo đó, lãi suất kỳ hạn từ 1 đến 5 tháng đã giảm xuống mức kịch trần theo quy định mới là 4,75%/năm tại hàng loạt ngân hàng như: Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng thương mại Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB).
Thậm chí có ngân hàng còn giảm sâu hơn mức tối đa mà Ngân hàng Nhà nước quy định. Cụ thể, Agribank niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng chỉ 3,4%/năm, thay vì mức 4,1%/năm như trước đó. Không chỉ giảm lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng mà nhiều ngân hàng còn mạnh tay điều chỉnh lãi suất với cả các kỳ hạn dài hơn.
Ngoài ra, cũng từ 19/6, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ mức 4,5%/năm xuống 4,0%/năm;
Thu nhập 30-45 triệu đồng/tháng mới mong mua được nhà ở TP.HCM
Nhu cầu sở hữu nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Riêng với người trẻ, việc tìm được một căn nhà phù hợp với tài chính là khá khó, để có thể mua được nhà thu nhập của người trẻ phải từ 30 đến 45 triệu đồng/tháng.
Theo kết quả khảo sát của Savills Thành phố Hồ Chí Minh, với giá căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, nếu không nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ gia đình, mức thu nhập tối thiểu người trẻ cần có để mua nhà là từ 30 - 45 triệu đồng/tháng. Đây được coi là mức có thể tích lũy được một khoản tiền trả trước và trả thêm lãi ngân hàng hàng tháng.
Với việc có khoản 55% dân số trong độ tuổi trẻ, đây được xem là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản hướng tới. Tuy vậy, thị phần căn hộ từ 2 - 3 tỉ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh rất ít, chiếm dưới 20% nguồn cung hiện tại và chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại ô. Điều này dẫn đến lựa chọn hạn chế cho người mua. Giá cũng ở mức cao, không phải ở mức dễ dàng chấp nhận. Sự mất cân đối giữa nguồn cung và nguồn cầu khiến việc mua một sản phẩm nhà ở phù hợp về mặt vị trí, diện tích và giá cả trở nên khó khăn.
(ANTV) - Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 hiện đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là điểm mới liên quan đến việc khuyến khích các cơ quan trong hệ thống chính trị và doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghiệp an ninh do Việt Nam phát triển. Quy định này được kỳ vọng không chỉ giúp nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng mà còn mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số.
(ANTV) - Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; Quy định về định dạng thông tin cho chứng thư chữ ký số; Hà Nội đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng chỉnh trang công viên bên sông Tô Lịch..là thông tin về một số chính sách đang được quan tâm.
(ANTV) - Truyền thông Ấn Độ cho biết, ít nhất 7 người thiệt mạng và 27 người bị thương khi lượng chất nổ lớn bị tịch thu phát nổ tại Đồn cảnh sát Nowgam ở thành phố Srinagar, thủ phủ mùa hè của bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ, vào tối 14/11 (giờ địa phương).
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2485 hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho các địa phương chịu thiệt hại nặng do thiên tai gồm: TP Huế 100 tỷ đồng, Quảng Ngãi 100 tỷ đồng, Gia Lai 300 tỷ đồng và Đắk Lắk 200 tỷ đồng.
(ANTV) - Tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, Công an TP.HCM cho biết, Việt Nam hiện vẫn chưa ban hành bộ quy chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy dành riêng cho pin xe điện. Trong khi đó, việc xử lý các sự cố cháy nổ liên quan đến loại phương tiện này lại vô cùng phức tạp, do pin có thể cháy âm ỉ trong các khoang kín và dễ phát nổ, gây khó khăn lớn cho lực lượng chữa cháy.
(ANTV) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 5 ngày. Theo chương trình, trong thời gian thăm Trung Quốc, Quốc vương Vajiralongkorn sẽ có các cuộc hội kiến riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường.
(ANTV) - Không có việc làm ổn định và đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp, cướp giật tài sản. Lê Huy Minh, trú tại xã Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa không tu chí làm ăn mà tiếp tục phạm tội. Đối tượng vừa bị công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
(ANTV) - Chiều 14/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Đoàn kiểm tra số 4 đã làm việc với Công an TP Cần Thơ về kết quả công tác năm 2025.
(ANTV) - Bộ Nội vụ Anh cho biết chính phủ nước này sẽ công bố gói cải cách toàn diện nhằm siết chặt công tác quản lý nhập cư bất hợp pháp, bao gồm việc đẩy nhanh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và điều chỉnh những yếu tố được cho là thủ phạm khiến Anh trở thành điểm đến hấp dẫn đối với người xin tị nạn.
(ANTV) - Chiều ngày 14/11, Đoàn kiểm tra số 7, Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đến kiểm tra, đánh giá các mặt công tác Công an và kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2025 tại Công an tỉnh Cà Mau.