Thứ Bảy, 22/06/2024 08:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lãi suất liên tục hạ tác động ra sao đến thị trường chứng khoán

BT

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất, liệu có đủ hấp dẫn dòng tiền chảy mạnh vào kênh chứng khoán?

Ngày 16/6, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo về việc giảm lãi suất điều hành. Đây là đợt giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 kể từ đầu năm 2023. Giới phân tích cho rằng việc giảm lãi suất điều hành có thể tác động đến dòng tiền trên thị trường. Tuy nhiên, tác động này sẽ ảnh hưởng tới trung và dài hạn hơn là trong ngắn hạn. Vì trong ngắn hạn, những yếu tố tin tức này đã được phản ánh vào đà tăng của thị trường trước đó, trong bối cảnh lãi suất cho vay ra chưa thể hạ nhiệt trong ngắn hạn và tác động tích cực lên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp là chưa thể diễn ra ngay.

Ông Hoàng Huy, Chuyên viên Phân tích chiến lược, Maybank Investment Bank cho biết: "Khi lãi suất hạ thì nó làm giảm chi phí cho doanh nghiệp và khi doanh nghiệp giảm chi phí thì trước tiên họ có thể ghi nhận lợi nhuận tốt hơn và thứ 2 là họ sẽ dễ chủ động hơn trong việc tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, như vậy chúng ta thấy khi lãi suất giảm thì cũng khiến cho kênh đầu tư chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn 1 cách tương đối so với kênh gửi tiết kiệm và bên cạnh đó thì các doanh nghiệp cũng có thể có triển vọng kinh doanh tốt hơn."

Về diễn biến ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ trở lại xu thế phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu theo triển vọng kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết. Dòng tiền cũng sẽ dịch chuyển luân phiên qua các nhóm ngành, các nhóm vốn hóa để tìm kiếm lợi nhuận.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: "Tôi cho rằng nó sẽ hướng đến đầu tiên là nhóm ngành dịch vụ, tài chính hay nói cách khác là nhóm chứng khoán, kế tiếp là nhóm ngành có mức dư nợ vay cao ví dụ như bất động sản, xây dựng, kế tiếp có thể kể đến nhóm ngành khác như sản xuất thực phẩm và bán lẻ thì tôi cho rằng đây sẽ là những nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp."

Ông Hoàng Huy cho biết: "Theo chu kỳ chứng khoán thì với giai đoạn nền kinh tế đang chuyển từ suy thoái sang tăng trưởng thì trong giai đoạn đó những cổ phiếu mang tính chu kỳ như bất động sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, bán lẻ sẽ là những ngành được hưởng lợi từ chu kỳ kinh tế như vậy."

Việc giảm lãi suất điều hành thường đi kèm với cung ứng thanh khoản kỳ hạn ngắn và chi phí vốn kỳ hạn ngắn giảm theo. Ngoài ra sự quyết liệt của nhà điều hành cũng sẽ thúc đẩy sự kỳ vọng của giới đầu tư. Vậy nên về cơ bản thì giảm lãi suất là tốt với thị trường chứng khoán. Thị trường sẽ chỉ tăng tốt khi giao thoa của 2 yếu tố, lãi suất giảm đến mức đủ thấp và tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ phục hồi, điểm rơi cho sự giao thoa này dự báo vào đầu năm 2024.

Ông Nguyễn Thế Minh cho biết: " Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ rơi vào thời điểm quý 3 và quý 4 có thể sẽ có mức giảm, như vậy điều này sẽ là yếu tố kích thích để tăng trưởng tín dụng sẽ có mức khả quan hơn trong thời điểm 6 tháng cuối năm, tuy nhiên để tác động đến nền kinh tế thì tôi cho rằng nó sẽ còn cần điều kiện đủ đó là đà hồi phục của kinh tế thế giới, như vậy điểm rơi để có sự giao thoa đồng bộ cả 2 sẽ là thời điểm đầu năm 2024 nhưng trước mắt lãi suất cho vay sẽ có sự hạ nhiệt hơn vào thời điểm 6 tháng cuối năm."

Diễn biến thị trường cho thấy vùng 1.130 đang là ngưỡng cản lớn. Chỉ số cần nhiều thời gian tích lũy hơn để có thể lấy đà chinh phục ngưỡng kháng cự này. Theo dự báo từ các công ty chứng khoán, VN-Index năm 2023 nhìn chung sẽ có xu hướng tăng, khi mặt bằng lãi suất giảm và tỷ giá duy trì mức ổn ­định trở lại, thanh khoản thị trường dồi dào. Mức tăng của VN-Index được nhận định tối thiểu từ 25 - 30% trong năm 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

 Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Cách đây gần 2 năm, vào tháng 9/2022, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào “xóm” cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, hoạt động kinh doanh cà phê đường tàu tại đây vẫn diễn ra và thu hút rất đông người đến đây. Trong số đó có nhiều du khách nước ngoài đến để chụp ảnh check-in.

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Hành vi dừng đỗ sai quy định trong nội thành Hà Nội từ lâu đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Câu chuyện dừng đỗ sai quy định không chỉ diễn ra trong khu vực nội thành, mà ngay cả các tuyến đường liên huyện như đường Võ Văn Kiệt, trước đây là cao tốc Bắc Thăng Long, vẫn xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên cho xe dừng đỗ không đúng quy định để đón trả khách. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công tác tuần tra và xử lý được triển khai thường xuyên, thế nhưng vắng mặt lực lượng chức năng thì vi phạm lại xuất hiện.

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng GD&ĐT TP Hội An, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An; Phạm Điền, nguyên chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, TP Hội An; Nguyễn Ngọc Sỹ, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An về hành vi Nhận hối lộ. Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ.

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật của trẻ chưa thành niên cho thấy vai trò quản lý, giáo dục của một bộ phận các gia đình có phần mờ nhạt và buông lỏng. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ 15/6-15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: "tín dụng đen", lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xem thêm