Chủ Nhật, 11/01/2026 03:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Làm cao tốc phân kỳ: Đảm bảo an toàn là trên hết

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, khi những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại cao tốc, đặc biệt là sau vụ tai nạn tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, chủ đề phân kỳ đầu tư hệ thống cao tốc đã được dư luận quan tâm trở lại. Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải đã từng trả lời trước Quốc hội về việc vì sao phải thực hiện đầu tư cao tốc phân kỳ. Và nguyên nhân cốt lõi nhất là vì cách làm này phù hợp với nguồn lực hạn chế hiện nay của ngành.

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của hệ thống cao tốc của nước ta, kể từ khi tuyến cao tốc đầu tiên (TP.HCM - Trung Lương) được khởi công năm 2004, sau 20 năm xây dựng, đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác hơn 1.800 km đường cao tốc, trong đó có khoảng 743 km được phân kỳ đầu tư (khoảng 41%).

Theo các chuyên gia về quy hoạch, việc phân kỳ là phù hợp với nguồn lực hiện có của nhiều địa phương. Tuy nhiên muốn đưa các cao tốc phân kỳ vào hoạt động, thì yếu tố an toàn vẫn phải được đánh giá kỹ càng và phải được đặt lên hàng đầu.

Ông Ngô Anh Vũ, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết: Lý do là có một số công trình theo bản thân tôi nhận định là thiếu an toàn hơn cả quốc lộ. Ví dụ như tuyến cao tốc có 2 làn xe thôi, mỗi bên có 1 làn mà giữa lại không có phân cách cứng thì so với quốc lộ 1 của mình có 2 làn xe và ở giữa có phân cách cứng thì tôi nghĩ là nó sẽ tốt hơn.

Cũng theo các chuyên gia, nếu cao tốc phân kỳ chưa thể đáp ứng về quy chuẩn của một cao tốc, khoan hãy xem đó là một cao tốc. Vì khi nhìn nhận đó là một đường cao tốc, tâm lý của người điều khiển phương tiện cũng có phần khác hơn khi lưu thông trên quốc lộ với nhiều làn xe hỗn hợp.

Hiện cả nước có 5 cao tốc phân kì đầu tư 2 làn xe không có dải phân cách cứng. Trong khi nguồn lực còn hạn chế, trước năm 2020, Quốc hội chấp thuận đầu tư một số tuyến đường bộ cao tốc theo quy mô phân kỳ hai làn xe. Tuy nhiên, với thực tế sau khi đi vào khai thác, những bất cập đã và đang xảy ra tại một số cao tốc phân kỳ phải được nhận diện và khắc phục triệt để.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm