Thứ Tư, 24/07/2024 16:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Làm cao tốc phân kỳ: Đảm bảo an toàn là trên hết

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, khi những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại cao tốc, đặc biệt là sau vụ tai nạn tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, chủ đề phân kỳ đầu tư hệ thống cao tốc đã được dư luận quan tâm trở lại. Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải đã từng trả lời trước Quốc hội về việc vì sao phải thực hiện đầu tư cao tốc phân kỳ. Và nguyên nhân cốt lõi nhất là vì cách làm này phù hợp với nguồn lực hạn chế hiện nay của ngành.

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của hệ thống cao tốc của nước ta, kể từ khi tuyến cao tốc đầu tiên (TP.HCM - Trung Lương) được khởi công năm 2004, sau 20 năm xây dựng, đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác hơn 1.800 km đường cao tốc, trong đó có khoảng 743 km được phân kỳ đầu tư (khoảng 41%).

Theo các chuyên gia về quy hoạch, việc phân kỳ là phù hợp với nguồn lực hiện có của nhiều địa phương. Tuy nhiên muốn đưa các cao tốc phân kỳ vào hoạt động, thì yếu tố an toàn vẫn phải được đánh giá kỹ càng và phải được đặt lên hàng đầu.

Ông Ngô Anh Vũ, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết: Lý do là có một số công trình theo bản thân tôi nhận định là thiếu an toàn hơn cả quốc lộ. Ví dụ như tuyến cao tốc có 2 làn xe thôi, mỗi bên có 1 làn mà giữa lại không có phân cách cứng thì so với quốc lộ 1 của mình có 2 làn xe và ở giữa có phân cách cứng thì tôi nghĩ là nó sẽ tốt hơn.

Cũng theo các chuyên gia, nếu cao tốc phân kỳ chưa thể đáp ứng về quy chuẩn của một cao tốc, khoan hãy xem đó là một cao tốc. Vì khi nhìn nhận đó là một đường cao tốc, tâm lý của người điều khiển phương tiện cũng có phần khác hơn khi lưu thông trên quốc lộ với nhiều làn xe hỗn hợp.

Hiện cả nước có 5 cao tốc phân kì đầu tư 2 làn xe không có dải phân cách cứng. Trong khi nguồn lực còn hạn chế, trước năm 2020, Quốc hội chấp thuận đầu tư một số tuyến đường bộ cao tốc theo quy mô phân kỳ hai làn xe. Tuy nhiên, với thực tế sau khi đi vào khai thác, những bất cập đã và đang xảy ra tại một số cao tốc phân kỳ phải được nhận diện và khắc phục triệt để.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tấm lòng thành kính và tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tấm lòng thành kính và tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Những ngày qua, thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ rất lớn của cộng đồng mạng bày tỏ sự thương tiếc, kính trọng đối với những công lao, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự phát triển của đất nước.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 24/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu sau bão gây mưa lớn tại 1 số địa phương; Giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt ở độ cao hàng chục mét; Đà Nẵng: Xét xử các bị cáo trong vụ tham ô hơn 186 tỷ đồng; Tây Ninh: Điều tra vụ cháy làm 3 người tử vong; Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng cướp tài sản.... là những tin tức ANTT nổi bật.

Gia tăng căng thẳng giữa Hungary và EU

Gia tăng căng thẳng giữa Hungary và EU

Thế giới 24/07/2024

(ANTV) - Mâu thuẫn giữa Liên minh châu Âu (EU) và quốc gia thành viên là Hungary về vấn đề Ukraine đang trở nên nghiêm trọng. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell thông báo EU sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng vào cuối tháng 8 tại Brussels (Bỉ) thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU. Về phần mình, phía Hungary cho rằng quyết định của ông Borrell là nóng vội.

Thông điệp hòa bình truyền tải qua thời trang ở châu Phi

Thông điệp hòa bình truyền tải qua thời trang ở châu Phi

Thế giới 24/07/2024

(ANTV) - Tại thành phố Goma phía đông Congo, trung tâm của cuộc xung đột đã nổ ra trong nhiều thập kỷ, các nhà thiết kế, người mẫu và nghệ sĩ đã tham dự một buổi trình diễn thời trang được tổ chức nhân danh hòa bình. Tuần lễ thời trang Liputa lần thứ 10 quy tụ các nhà thiết kế đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Congo, Senegal, Mỹ, Uganda và Bờ Biển Ngà. Sự kiện thường niên này được tổ chức với mục tiêu quảng bá ngành thời trang châu Phi, đồng thời, truyền tải thông điệp hòa bình đến khu vực và thế giới.

Niềm tự hào giản dị

Niềm tự hào giản dị

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo lỗi lạc, một người Cộng sản kiên trung đã ra đi - nhưng những tư tưởng Tổng Bí thư để lại là một di sản vô giá. Mỗi bước đường mà Tổng Bí thư đã đi qua đều mang những câu chuyện, những bài học và ký ức vô cùng đẹp. Bên cạnh những điều lớn lao mà một nhà lãnh đạo dành cả cuộc đời vì Dân, vì Nước thì còn những điều bình dị, dù nhỏ thôi nhưng đều khiến cho mỗi chúng ta cảm thấy rất đỗi tự hào.

Cảnh sát giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt trên giàn giáo

Cảnh sát giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt trên giàn giáo

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Trong lúc làm việc tại công trình xây dựng trên đường Phước Tường 3, phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), một công nhân đã bị tai nạn lao động, chấn thương, mắc kẹt trên giàn giáo cao hàng chục mét. Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng đã có mặt kịp thời, giải cứu đưa nạn nhân xuống bên dưới an toàn.

Xem thêm