Thứ Sáu, 16/01/2026 13:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Làng hoa TP.HCM tất bật vào vụ Tết

BT

(ANTV) - Thời điểm này, những làng hoa của thành phố Hồ Chí Minh đang tấp nập chuẩn bị vụ Tết. Tuy vậy, trước việc sức mua được dự báo sẽ giảm so với mọi năm cộng với việc giá phân bón vật tư tăng cao, nên các nhà vườn chuẩn bị vụ hoa Tết khá dè dặt để lượng sức mua của thị trường.

Năm nay nhà vườn trồng lan, huyện Bình Chánh chuẩn bị khoảng 50.000 chậu lan để phục vụ cho thị trường Tết. Để chuẩn bị hoa lan nở đúng dịp Tết, chủ vườn đã huy động toàn bộ công nhân chăm sóc kỹ lưỡng từ 3 tháng trước. Trong thời gian này, hoa lan thường xuyên được tưới nước, theo dõi sát sao để kịp thời diệt côn trùng, mầm bệnh gây hại trên thân và hoa. Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc, toàn bộ số chậu lan này được dự báo sẽ nở rực rỡ nhất trong những ngày cận Tết.

Anh Trần Anh Thi, chủ vườn lan huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh cho biết: Mọi năm sức tiêu thụ Tết bao giờ cũng chuẩn bị tươm tất, nên lan mấy chục năm nay không bao giờ có chuyện tồn đọng hàng vào mùa tết mà luôn luôn bán cháy hàng. Hiện tại đa số vườn lan đã nhận đặt hàng trước hết rồi. Thương lái đã đến vườn đặt hàng, gom hàng trước Tết 1 tháng để người ta có nguồn hàng bán ra thị trường. Chứ vườn lan thì tới Tết sẽ hết hàng, không có hàng để bán.

Khó khăn nhất của người trồng hoa năm nay là phân thuốc đầu vào đều tăng, trong khi sức mua còn dè dặt. Sức mua của thị trường năm nay được dự báo sẽ ảm đạm, nhất là với những sản phẩm có giá cao.

Ngoài ra, người trồng hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh còn bị cạnh tranh khốc liệt bởi hoa nhập ngoại từ Thái Lan, với ngoại hình, màu sắc và giá thành tốt hơn.

Dưới sức ép của thị trường, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân. Ngoài việc tích cực hỗ trợ bà con đảm bảo năng suất, chất lượng các loại hoa, chính quyền địa phương cũng sẽ tổ chức các điểm bán để tạo sân chơi cho nhà vườn tiêu thụ sản phấm.

Bà Trương Kim Loan, chủ vườn lan huyện Bình Chánh, TP.HCM chia sẻ: Nói chung tình hình sức mua năm nay khó khăn, từ đầu năm là tôi đã nắm bắt được tình hình rồi nên không dám làm nhiều. Làm chủ yếu để đáp ứng gần thôi, năm nay không đi xa được. Với lại vườn mình không lớn nên đa phần bán khách lẻ là nhiều, năm nay ráng cầm cự vượt qua thôi chứ không biết sao.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Qui Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết: Năm nay thực hiện tuyến đường hoa rạng rỡ sắc xuân, đó là một cái để quảng bá hình ảnh thương hiệu, đồng thời là cái kênh tuyên truyền cho bà con mua bán, phục vụ dịp Tết. Hiện tại trên nên tảng xã hội Hội Nông dân xã cũng phổ biến giống hoa, thông tin rộng rãi cho người dân đến tham quan mua sắm.

Năm nay thời tiết khá thuận lợi cho các làng nghề hoa, cây cảnh. Cùng với các dấu hiệu khởi sắc về kinh tế, tiêu dùng, bà con trồng hoa Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh hi vọng thị trường sẽ sớm khởi động, mùa hoa Tết bội thu, đem lại cái Tết ấm áp cho các nhà vườn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm