Thứ Tư, 31/12/2025 04:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lật tẩy các chiêu trò lừa đảo đầu tư chứng khoán

(ANTV) - Bắt theo xu hướng người dân ngày càng quan tâm đến chứng khoán trong nước, các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo đã có thêm các chiêu trò mới đó là đều tạo dựng mô hình giống với sàn chứng khoán nội địa.

Thời gian gần đây, hàng nghìn người dân tham gia vào các ứng dụng (hay còn gọi là app) đầu tư chứng khoán không chính thống trên không gian mạng rồi sau đó không rút được tiền đã đầu tư, bị lừa đảo chiếm đoạt những khoản tiền rất lớn không còn là câu chuyện hiếm gặp.

Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người vẫn vướng vào những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo này bởi nhiều app mạo danh công ty chứng khoán nhưng người dùng khó phân biệt được.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc chứng khoán Kis Việt Nam cho rằng: nó gây ra không những hậu quả xấu về mặt kinh tế mà nó còn gây ra những hệ lụy về mặt xã hội, đó là tạo ra tâm lý hoang mang, lo ngại cũng như sự khủng hoảng niềm tin của người dân, của những nhà đầu tư tài chính khi họ nghĩ đến thị trường chứng khoán, vào việc đầu tư vào các doanh nghiệp, vào các cổ phiếu vì những chuyện như vậy giống như con sâu làm rầu nồi canh, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán chính thống.

Các đối tượng dùng nhiều cò mồi để lôi kéo người chơi với những lời quảng cáo đánh vào lòng tham như: Giao dịch T+0, được mua bán trong ngày; cam kết lợi nhuận "khủng", đòn bẩy cao lên tới 10 lần; được đẩy lệnh trực tiếp vào sàn giao dịch không cần thông qua các công ty chứng khoán trung gian… thậm chí là được mua cổ phiếu ưu đãi với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường.Những lời quảng cáo như thế này đã dụ dỗ được rất nhiều người và không ít người cũng mạo hiểm đầu tư.

Chị Ngô Thị Thảo Quyên, Nhà đầu tư chia sẻ: Cái lời mời gọi thì rất là hấp dẫn trong khi đó là mình vẫn có thể là làm công việc văn phòng của mình bình thường nhưng lại có được một cái khoản thu nhập khá là tốt. Đôi khi mình cũng sẽ dao động, muốn thử tham gia một lần xem như thế nào, tại vì cam kết lợi nhuận quá tốt, trong khi mình không phải làm gì hết nhưng mà sau khi tìm hiểu thật kỹ kiểu như là nhiều thông tin cũng như là bạn bè thì những người khác cũng bị mời gọi như vậy thì mình cũng thấy không có đầu tư nào mà gọi là dễ có lợi nhuận như vậy.

Luật sư Trần Minh Hải, Công ty luật Basico cho biết: Những giao dịch này nghe chừng có vẻ như thuộc về lĩnh vực chứng khoán nhưng trên thực tế nó nằm ngoài ranh giới những quy tắc, quy luật hành lang pháp lý của hoạt động chứng khoán. Với 1 mô hình như thế này thì chúng ta hiểu rằng là những công ty, hay nhóm cá nhân nào đó họ dẫn dụ nhà đầu tư vào giao dịch với chính công ty đó và theo những quy tắc mua đi bán lại của công ty đó giống như cuộc chơi tay đôi chứ không phải là câu chuyện giao dịch theo quy tắc trên thị trường chứng khoán, họ chỉ mượm thông tin, tài sản, mã chứng khoán để giao dịch mà thôi.

Đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhiều nhà đầu tư mới, các ứng dụng giả mạo luôn hiển thị lợi nhuận gia tăng chóng mặt, biên độ tăng giá cao hơn nhiều so với sàn chứng khoán thật. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bị dụ dỗ nộp thêm tiền.

Theo chuyên gia công nghệ, những ứng dụng tuy được xây dựng mô phỏng các sàn chứng khoán, nhưng hoàn toàn không có quan hệ hay kết nối với các sàn chứng khoán chính thống. Mã code các phần mềm này cũng được rao bán công khai với độ hoàn thiện lên đến 90%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm