Thứ Sáu, 12/12/2025 05:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lật tẩy các chiêu trò lừa đảo đầu tư chứng khoán

(ANTV) - Bắt theo xu hướng người dân ngày càng quan tâm đến chứng khoán trong nước, các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo đã có thêm các chiêu trò mới đó là đều tạo dựng mô hình giống với sàn chứng khoán nội địa.

Thời gian gần đây, hàng nghìn người dân tham gia vào các ứng dụng (hay còn gọi là app) đầu tư chứng khoán không chính thống trên không gian mạng rồi sau đó không rút được tiền đã đầu tư, bị lừa đảo chiếm đoạt những khoản tiền rất lớn không còn là câu chuyện hiếm gặp.

Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người vẫn vướng vào những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo này bởi nhiều app mạo danh công ty chứng khoán nhưng người dùng khó phân biệt được.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc chứng khoán Kis Việt Nam cho rằng: nó gây ra không những hậu quả xấu về mặt kinh tế mà nó còn gây ra những hệ lụy về mặt xã hội, đó là tạo ra tâm lý hoang mang, lo ngại cũng như sự khủng hoảng niềm tin của người dân, của những nhà đầu tư tài chính khi họ nghĩ đến thị trường chứng khoán, vào việc đầu tư vào các doanh nghiệp, vào các cổ phiếu vì những chuyện như vậy giống như con sâu làm rầu nồi canh, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán chính thống.

Các đối tượng dùng nhiều cò mồi để lôi kéo người chơi với những lời quảng cáo đánh vào lòng tham như: Giao dịch T+0, được mua bán trong ngày; cam kết lợi nhuận "khủng", đòn bẩy cao lên tới 10 lần; được đẩy lệnh trực tiếp vào sàn giao dịch không cần thông qua các công ty chứng khoán trung gian… thậm chí là được mua cổ phiếu ưu đãi với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường.Những lời quảng cáo như thế này đã dụ dỗ được rất nhiều người và không ít người cũng mạo hiểm đầu tư.

Chị Ngô Thị Thảo Quyên, Nhà đầu tư chia sẻ: Cái lời mời gọi thì rất là hấp dẫn trong khi đó là mình vẫn có thể là làm công việc văn phòng của mình bình thường nhưng lại có được một cái khoản thu nhập khá là tốt. Đôi khi mình cũng sẽ dao động, muốn thử tham gia một lần xem như thế nào, tại vì cam kết lợi nhuận quá tốt, trong khi mình không phải làm gì hết nhưng mà sau khi tìm hiểu thật kỹ kiểu như là nhiều thông tin cũng như là bạn bè thì những người khác cũng bị mời gọi như vậy thì mình cũng thấy không có đầu tư nào mà gọi là dễ có lợi nhuận như vậy.

Luật sư Trần Minh Hải, Công ty luật Basico cho biết: Những giao dịch này nghe chừng có vẻ như thuộc về lĩnh vực chứng khoán nhưng trên thực tế nó nằm ngoài ranh giới những quy tắc, quy luật hành lang pháp lý của hoạt động chứng khoán. Với 1 mô hình như thế này thì chúng ta hiểu rằng là những công ty, hay nhóm cá nhân nào đó họ dẫn dụ nhà đầu tư vào giao dịch với chính công ty đó và theo những quy tắc mua đi bán lại của công ty đó giống như cuộc chơi tay đôi chứ không phải là câu chuyện giao dịch theo quy tắc trên thị trường chứng khoán, họ chỉ mượm thông tin, tài sản, mã chứng khoán để giao dịch mà thôi.

Đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhiều nhà đầu tư mới, các ứng dụng giả mạo luôn hiển thị lợi nhuận gia tăng chóng mặt, biên độ tăng giá cao hơn nhiều so với sàn chứng khoán thật. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bị dụ dỗ nộp thêm tiền.

Theo chuyên gia công nghệ, những ứng dụng tuy được xây dựng mô phỏng các sàn chứng khoán, nhưng hoàn toàn không có quan hệ hay kết nối với các sàn chứng khoán chính thống. Mã code các phần mềm này cũng được rao bán công khai với độ hoàn thiện lên đến 90%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Hà Lan duy trì cảnh báo ở mức cao do nguy cơ tấn công hiện hữu

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Cơ quan quốc gia về Điều phối an ninh và chống khủng bố của Hà Lan (NCTV) cảnh báo mối đe dọa khủng bố tại nước này vẫn ở mức cao. Quá trình cực đoan hóa ngày càng lan rộng trên môi trường trực tuyến, từ các nền tảng mạng xã hội, phòng trò chuyện đến nhóm kín và cả không gian trò chơi trực tuyến.

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Bolivia bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce với cáo buộc tham nhũng

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Bolivia vừa bắt giữ cựu Tổng thống Luis Arce, chỉ khoảng một tháng sau khi ông rời nhiệm sở, với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm Bộ trưởng Kinh tế dưới thời cựu Tổng thống Evo Morales, không liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống vừa kết thúc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Tổng thống Volodymyr Zelensky thảo luận với Quốc hội về bầu cử

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã thảo luận với Quốc hội nước này về các vấn đề pháp lý liên quan đến khả năng tổ chức bầu cử. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky tuyên bố rằng, Kiev sẵn sàng tổ chức bầu cử tổng thống trong khoảng từ 60-90 ngày tới, nếu Mỹ và châu Âu hỗ trợ đảm bảo an ninh.

Xem thêm