Thứ Ba, 15/07/2025 11:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lỗ hổng trong công tác quản lý dược, thực phẩm chức năng

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc thực phẩm, thuốc giả bị phanh phui, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng. Người dân hoang mang và phẫn nộ khi thị trường thuốc giả, thực phẩm chức năng giả đang len lỏi khắp mọi nơi. Điều đáng nói là, dường như có một lỗ hổng lớn trong hệ thống quản lý dược, tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng qua mặt các cơ quan chức năng.

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả vô cùng tinh vi. Ngày 7/5/2025, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt khám xét khẩn cấp khoảng 20 địa điểm liên quan đến đường dây này tại 20 tỉnh thành trên cả nước. Lực lượng chức năng đã thu giữ số lượng hàng giả ước tính hơn 100 tấn, bao gồm thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả với khoảng 100 mã sản phẩm khác nhau. Các đối tượng khai nhận đã sản xuất, buôn bán hàng giả từ năm 2020, tiêu thụ tại nhiều hiệu thuốc, bệnh viện trên toàn quốc.

Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra đã bóc gỡ nhiều đường dây sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả. Đã có 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế bị khởi tố, trong đó có nguyên cục trưởng cục này bị bắt giữ vì hành vi nhận hối lộ để tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp khi kiểm định nhà máy sản xuất, giấy công bố sản phẩm không đúng quy định. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh về sự buông lỏng từ phía cơ quan quản lý.

Nhiều ý kiến cho rằng, mô hình quản lý an toàn thực phẩm cần có một đầu mối thống nhất. Đồng thời cần sửa đổi Nghị định 15 và tiến hành rà soát tổng thể để xây dựng văn bản pháp lý phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Vấn nạn thuốc giả, thực phẩm chức năng giả hiện nay cho thấy, có thể còn những trường hợp tương tự chưa được phát giác, người dân có nguy cơ cao mua phải sản phẩm giả. Thực trạng này đòi hỏi công tác quản lý Nhà nước phải nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn, nhất là hoạt động kinh doanh thuốc online. Đồng thời chế tài phải nghiêm khắc, xử lý thích đáng đối với tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả, kiếm tiền trên sinh mệnh người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khẩn trương giải tỏa chợ tạm Phùng Khoang sau vụ lợn bệnh

Khẩn trương giải tỏa chợ tạm Phùng Khoang sau vụ lợn bệnh

Kinh tế 15/07/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây giết mổ, buôn bán lợn chết nhiễm bệnh, VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 5 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm", trong đó có 2 chủ hàng thịt lợn ở chợ tạm Phùng Khoang, phường Đại Mỗ. Sau khi vụ việc gây chấn động này, tại chợ tạm Phùng Khoang cũng không còn bóng dáng quầy thịt lợn nào hoạt động.

Làm rõ đường dây cung cấp ma túy trong quán bar

Làm rõ đường dây cung cấp ma túy trong quán bar

Pháp luật 15/07/2025

(ANTV) - Liên quan 3 tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy trong quán bar mà Công an TP.HCM vừa triệt phá, sau hơn 1 tuần khẩn trương điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng. Đáng chú ý, đây không chỉ là “điểm hẹn” của các dân chơi ma túy mà còn là nơi tiếp tay cho khách sử dụng ma túy và cung cấp ma túy khi khách có nhu cầu.

Công an xã lập nhiều thành tích ngay sau sáp nhập

Công an xã lập nhiều thành tích ngay sau sáp nhập

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Tròn hai tuần kể từ khi các đơn vị hành chính được sáp nhập, đi vào hoạt động chính thức. Lực lượng Công an cấp xã đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần chủ động, quyết liệt, bám sát cơ sở, “không bỏ trống” địa bàn. Những chiến công đầu tiên đã cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc triển khai mô hình tổ chức mới, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh, trật tự từ cơ sở.

Chiến dịch đặc biệt nhằm xác định danh tính liệt sĩ

Chiến dịch đặc biệt nhằm xác định danh tính liệt sĩ

Xã hội 15/07/2025

(ANTV) - Hơn 35.000 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa rõ danh tính cần phải hoàn thành việc thu nhận trước ngày 27/7 là mục tiêu đang được Công an tỉnh Thanh Hóa đặt ra. Đây là hoạt động mang đầy tính nhân văn hướng đến kỷ niệm 78 năm ngày thương binh liệt sỹ.

EU hoãn áp thuế trả đũa Mỹ

EU hoãn áp thuế trả đũa Mỹ

Thế giới 15/07/2025

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm hoãn áp dụng các biện pháp đáp trả thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ đến ngày 1/8, thay vì từ ngày 14/7, theo kế hoạch ban đầu. Thông báo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ EU, bắt đầu từ ngày 1/8 tới.

Xem thêm