Thứ Ba, 25/06/2024 12:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Luật Đất đai (sửa đổi) giúp khơi thông nguồn lực đất đai

BT

(ANTV) - Thời gian qua thị trường bất động sản Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là từ những vướng mắc về pháp lý. Thực tế này không chỉ gây khó khăn cho các nhà đầu tư và người mua bất động sản, mà còn làm giảm sự minh bạch và tính dự báo của thị trường. Do đó, Luật Đất đai sửa đổi 2024 được kỳ vọng sẽ khơi thông được nguồn lực đất đai, qua đó góp phần khởi động chu kỳ mới của thị trường bất động sản.

Theo các chuyên gia, Luật đất đai sửa đổi 2024 vừa được chính thức công bố cùng với lại các luật liên quan gồm Luật nhà ở sửa đổi và Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ tạo ra tính đồng bộ về hệ thống pháp luật, bảo đảm các chính sách đồng bộ, thống nhất với nhau để tránh những trường hợp trước đây có sự xung đột giữa các quy định của pháp luật.

Đáng chú ý trong điều chỉnh lần này luật đã quy định cụ thể các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, thực hiện các dự án xây dựng công trình công cộng, xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, công trình sự nghiệp. Đây được cho điểm mới khi các doanh nghiệp bất động sản sẽ được tiếp cận đất đai thông qua các quyết định hành chính về thu hồi đất, thay vì phải thỏa thuận với người sử dụng đất để "mua gom" thông qua cơ chế thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đỉnh, Chuyên gia pháp lý đầu tư, bất động sản: " Chúng ta thấy rằng là đất đai hiện nay đã có rất nhiều, đa số đã có người sử dụng rồi. Cho nên là để làm những dự án lớn thì việc mà Nhà nước thu hồi đất là rất quan trọng nhưng với điều kiện là phải có cái sự bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thỏa đáng cho người sử dụng đất. Thì Luật đất đai lần này chúng ta thấy rằng là cái nguyên tắc về định giá đất để và xác định cái bồi thường, hỗ trợ tài chính cư là rất rõ ràng. Cụ thể nó sẽ tạo điều kiện để cho chủ thể người dân là được sự hưởng lợi. Còn đối với doanh nghiệp việc thu hồi đất thì sẽ tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai. Thế nhưng nó sẽ tạo ra thách thức. Bởi vì là chúng ta thấy rằng là khi Nhà nước thu hồi đất thì đấy là quỹ đất sạch và cái quỹ đất sạch đó về nguyên tắc chung sẽ phải được phân bổ thông qua quan hệ đấu giá, đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án sử dụng đất. Thế thì cái quan hệ đấu giá đấu thầu này thì đòi hỏi doanh nghiệp phải phải có năng lực thực sự."

Ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội: " Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ chính thức hiệu lực từ đầu năm 2025, nhưng những thông tin về việc thông qua Luật (sửa đổi) đã tạo ra những phản ứng tích cực từ các nhà đầu tư, chủ đầu tư và những đơn vị tham gia thị trường. Luật cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam, góp phần đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ. Bởi nó sẽ mang lại cho họ nhiều thông tin rõ ràng hơn, cho phép hoạch định chiến lược đầu tư và tiếp cận quỹ đất không chỉ tại các thành phố, mà còn có các khu vực phát triển mới và thúc đẩy sự phát triển của bất động sản trên toàn quốc."

Những khó khăn của thị trường bất động sản Việt Nam trong hai năm qua chủ yếu là các vấn đề liên quan đến tính cấu trúc, các vấn đề pháp lý gây ảnh hưởng đến thị trường chung. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế đối với bất động sản tại Việt Nam vẫn rất cao, đặc biệt khi tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh đã tạo ra nhu cầu nhà ở lớn, vượt xa nguồn cung hiện có tại các thành phố lớn trên cả nước. Nhu cầu về nhà ở, từ phân khúc trung cấp đến cao cấp, biệt thự, nhà liền kề và nhà ở xã hội, đều rất cao. Do đó, việc xây dựng một khung pháp lý rõ ràng và quy trình hợp lý sẽ giúp thị trường đi đúng hướng qua đó tạo ra các giá trị cốt lõi giúp phục hồi trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam: " Các bộ luật vừa được ban hành Luật đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở thì đang là trực tiếp tháo gỡ những cái vấn đề vướng mắc để phát triển nhà ở, để phát triển các dự án đầu tư. Các quy định lần này nó cũng đã hướng đến là tháo gỡ những điểm nghẽn đó thì những dự án đã bị nghẽn trước đó thì sẽ lần lượt là được các quy định cởi bỏ và như vậy nó sẽ là giúp cho các cái chủ đầu tư thoát, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư sẽ thoát ra những cái khó khăn để họ có thể đưa vào dự án, vào hoạt động đầu tư, vào sản xuất và như vậy nó sẽ kích hoạt các cái hoạt động phát triển kinh tế khác cung cấp đầu vào cho các dự án."

Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường pháp lý ổn định và minh bạch cho thị trường bất động sản của Việt Nam. Qua việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý và cung cấp nền tảng pháp lý mới sẽ mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản, rộng hơn là cho cả nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm