(ANTV) - Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025 tới với rất nhiều điểm mới và nhận được sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp và các chuyên gia, nhà quản lý. Nhiều điểm mới trong Luật Đất đai sửa đổi đều hướng đến việc bảo vệ quyền lợi của người dân đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Một trong những điểm mới của Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều người dân đặc biệt quan tâm đó chính là vấn đề thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Theo đó, Luật được thông qua đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng với nhiều điểm mới, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch… Việc này hướng đến bảo vệ cho người dân có đất bị thu hồi và đảm bảo cho người dân có được lợi ích thỏa đáng.
Tham gia trong quá trình đóng góp ý kiến xây dựng dự án luật, PGS. TS Bùi Thị An cho rằng, Luật Đất đai (sửa đổi) đã đưa ra các quy định giúp tăng cường sự tham gia của người dân trong công tác lập quy hoạch sử dụng đất thông qua việc tổ chức lấy ý kiến; bổ sung, hoàn thiện các quy định về việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong các khu vực quy hoạch. Việc này sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề bất cập trước đây…
Bên cạnh đó, nhiều quy định khác trong Luật đã được xây dựng nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Biểu hiện rõ nhất qua việc mở rộng quyền sử dụng đất, tiếp cận đất đai của công dân Việt Nam, chính sách đất đai với đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, Luật cũng giải quyết câu chuyện cân bằng lợi ích giữa các bên trong quan hệ đất đai…
Với nhiều điểm đổi mới và được kỳ vọng sẽ tạo ra những động lực cho phát triển đất nước trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị Chính phủ bố trí nguồn lực, chuẩn bị ngay các điều kiện bảo đảm, ban hành và triển khai kế hoạch cụ thể để nhanh chóng đưa Luật Đất đai (sửa đổi) vào cuộc sống.
Khẩn trương xây dựng, ban hành theo thẩm quyền và chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn việc chuyển tiếp đúng quy định, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an thành phố Hà Nội về thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm về ma túy.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 19,15 triệu lượt người - phá vỡ kỷ lục năm 2019. Riêng tại TP Đà Nẵng, theo báo cáo của thống kê thành phố, khách quốc tế đã đạt 7 triệu lượt.
(ANTV) - Học viện ANND vừa tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư ngành khoa học An ninh năm 2025.
(ANTV) - Từ tinh gọn bộ máy đến thông suốt thủ tục, có thể nhận thấy rằng hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp đang hiện hữu trong từng giao dịch. Sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp không chỉ tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành mà còn góp phần đưa cán bộ đến gần hơn với nhân dân. Xã miền núi Mường Sại, tỉnh Sơn La đã và đang cho thấy hiệu quả của chủ trương này.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen, gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.
(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại trước giao tranh biên giới giữa hai quốc gia Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng chiến, tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hòa bình.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 9/12 cho biết, Ukraine sẵn sàng thiết lập một lệnh ngừng bắn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nếu Nga nhất trí vấn đề này.
(ANTV) - Sân bay Long Thành hoàn thiện đường băng, chuẩn bị bay kỹ thuật ngày 19/12; từ 2026, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 500 triệu đồng/năm không phải nộp thuế; từ 2029, xe khách trên 8 chỗ bắt buộc phải lắp camera ghi hình khoang chở khách;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Dịp cuối năm, nhu cầu vay tiền tăng cao khiến nhiều người rơi vào tâm lý cần vay nhanh, vay gấp. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo đang nở rộ với nhiều chiêu thức tinh vi như giả danh nhân viên ngân hàng, mạo danh công ty tài chính uy tín, thậm chí chạy quảng cáo vay nhanh giải ngân trong ngày trên mạng xã hội.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông có thể áp đặt thuế quan mới đối với các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm phân bón của Canada và gạo của Ấn Độ.