Thứ Tư, 28/05/2025 03:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Minh bạch cơ cấu giá vé máy bay

(ANTV) - Thời gian qua rất nhiều người dân đã phản ánh về việc họ phải mua vé máy bay với giá rất cao. Cục Hàng không cho biết giá vé trung bình hạng phổ thông có tăng so với cùng kỳ năm 2023 nhưng vẫn nằm trong khung giá quy định.

Theo công bố của Bộ Tài chính có 3 khoản phí thu nộp ngân sách nhà nước đối với chuyến bay nội địa gồm 165.000 đồng/lượt/dịch vụ bảo đảm hoạt động bay; 335.000 đồng/lượt/dịch vụ kinh doanh cảng hàng không và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết tiền thu từ các dịch vụ đối với một chuyến bay của máy bay Airbus A320/321 là khoản 3 triệu đồng/chuyến bay, nếu phân bổ cho hành khách đi máy bay thì chỉ khoảng 15.000 đồng/hành khách.

Ngoài những khoản trên hiện các hãng hàng không phải gánh trên 20 loại phí cả trực tiếp và gián tiếp. Nhiều chuyên gia gọi đây chính là điểm mờ trong cơ cấu giá vé máy bay. Bộ Tài chính cho rằng các khoản thuế, phí cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến giá vé tăng cao.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này là hiện cơ cấu giá vé máy bay đã được tính minh bạch chưa? Được tính như thế nào? Một chiếc vé hiện phải chịu bao nhiêu loại thuế phí và liệu đây có phải là nguyên nhân dẫn tới giá vé tăng cao?

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính.

Xem clip:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dùng thiết bị ghi hình dưới nước tìm kiếm nạn nhân sụp hố "tử thần”

Dùng thiết bị ghi hình dưới nước tìm kiếm nạn nhân sụp hố "tử thần”

Xã hội 27/05/2025

(ANTV) - Vào 21h34 ngày 26/5, tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, camera của một nhà người dân trên tuyến Quốc Lộ 3B nơi xuất hiện “hố tử thần” đã ghi lại hình ảnh, âm thanh về chiếc xe mô tô và người điều khiển phương tiện đã đâm mạnh vào hàng rào tôn rồi lao xuống hố tử thần. Ngày 27/5, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm.

Phòng tránh ùn tắc tại các trạm đăng kiểm trong nội thành Hà Nội

Phòng tránh ùn tắc tại các trạm đăng kiểm trong nội thành Hà Nội

Xã hội 27/05/2025

(ANTV) - Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại đặc biệt là đối với khu vực nội thành. Tuần vừa qua, nhiều trạm đăng kiểm trong nội thành thủ đô đã ghi nhận số lượng phương tiện rất lớn, luôn đạt mức hết công suất khai thác.

Bỏ hình phạt tử hình với một số tội danh trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phù hợp với thực tiễn

Bỏ hình phạt tử hình với một số tội danh trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phù hợp với thực tiễn

Chính trị 27/05/2025

(ANTV) - Trong sáng nay (27/5) Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Cho ý kiến về bộ luật hình sự sửa đổi. Nhiều đại biểu đã tập trung thảo luận về việc bỏ hình phạt tử hình và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án đối với 8 tội danh. Đây không chỉ là bước cải cách luật pháp, mà còn là biểu hiện rõ nét của một tiến trình nhân văn hóa pháp lý.

Xem thêm