(ANTV) - Đà Nẵng hiện đã đưa vào thí điểm 4/15 khu, điểm du lịch trên đất nông nghiệp. Các địa điểm này phải tuân thủ quy định theo Nghị quyết 82 của Hội đồng nhân dân thành phố, như: không được kiên cố hóa, bê tông hóa các công trình, không được phá vỡ cảnh quan, không được lưu trú qua đêm và các điều kiện khác. Chính vì lẽ đó, ngoài 4 điểm được thí điểm, thì hầu hết hiện nay các khu du lịch còn lại đều hoạt động trái phép. Việc định hướng phát triển các khu, điểm này theo Nghị quyết 82 cũng đang gặp nhiều khó khăn.
Theo Nghị quyết 82, mô hình thực hiện thí điểm đối với đất nông nghiệp phải có diện tích từ 3.000 mét vuông trở lên. Trong đó, tối thiểu 70% diện tích đất phục vụ nông nghiệp, lâm nghiệp và 30% còn lại phục vụ du lịch.
Áp dụng vào thực tế, những tiêu chí này rất khó để thực hiện. Do vậy, trên địa bàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang chỉ có 02/13 điểm du lịch là đủ tiêu chí.
Ông Bùi Đức Vũ, Chủ khu du lịch Yên Retreat, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng cho biết: "Theo Nghị quyết 82, 70% làm Nông nghiệp, 30% là phục vụ du lịch, như cơ sở của chúng tôi đây nằm dọc bờ sông, không thể trồng nông nghiệp được về mùa mưa lũ, chúng tôi mới trồng ra một bãi cỏ, theo Nghị quyết 82 thì cỏ không nằm trong cây trồng nông nghiệp. Diện tích 70% phục vụ nông nghiệp thì quá khó mà thực hiện."
Ông Nguyễn Hoàng Nam, Chủ khu du lịch Làng Mê, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng cho biết: "Vướng nhất là thủ tục đất đai, nếu diện tích đất được 3.000 mét, thì chỉ được 300 mét xây dựng, còn lại là trồng nông nghiệp hết du khách vào đây làm gì có chỗ chơi. Thành ra phải đòi hỏi diện tích đất lớn hơn nữa mà người dân địa phương làm chi có diện tích đất đai lớn như vậy."
Không đủ điều kiện, dẫn đến hàng loạt cơ sở bất chấp hoạt động trái phép, xây dựng lều bạt cho khách lưu trú, tổ chức cắm trại…Đầu năm 2023, Công an xã Hòa Bắc đã xử phạt 25 cơ sở cho khách lưu trú qua đêm.
Sự phát triển ồ ạt các điểm du lịch, sẽ kéo theo không ít hệ luỵ như ô nhiễm tiếng ồn, mất ANTT, “cò đất” lũ lượt kéo về đẩy giá đất lên cao. Nếu các điểm du lịch tự phát không đáp ứng đúng tiêu chí của Nghị quyết sẽ bắt buộc tháo dỡ, khôi phục nguyên trạng đất nông nghiệp.
Ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng cho biết: "Ban đầu thấy 70% diện tích là trồng cây nông nghiệp, 30% là cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch thì phù hợp. Qua thời gian triển khai, diện tích sản xuất đất nông nghiệp vẫn còn ít so với xây dựng. Sắp tới có đề xuất, tăng diện tích đất nông nghiệp, dựng các tiểu cảnh; thứ 2 đề xuất cho thí điểm lưu trú."
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Những trường hợp làm tự phát trước đây đáp ứng tiêu chí của Đề án đưa ra, xem xét xử lý để tiếp tục thực hiện nếu đảm bảo điều kiện, còn nếu trường hợp nào mà không đảm bảo theo đúng tiêu chí thì sẽ tháo gỡ, khôi phục lại thực trạng ban đầu là đất nông nghiệp."
Sở TN&MT Đà Nẵng cũng cho biết, hiện nay lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước đối với đất nông - lâm nghiệp trên địa bàn, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó. Do vậy, người dân cần nắm bắt các chủ trương của thành phố để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” còn dẫn đến hoạt động trái phép.
Khai trương đường bay thẳng từ Hà Nội đến PhuKet
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm hè 2023, hãng hàng không Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng giữa Hà Nội và Phuket - Thái Lan từ ngày 19/5.
Cụ thể, Chuyến bay khởi hành từ Hà Nội lúc 11h30 và hạ cánh tại Phuket lúc 14h40, chiều ngược lại khởi hành từ Phuket lúc 15h45 và hạ cánh tại Hà Nội lúc 18h35 hàng ngày.
Với đường bay thẳng mới này sẽ giúp người dân tại trung tâm kinh tế du lịch lớn nhất tại khu vực gần hơn bao giờ hết. Vào mùa hè, Phuket là điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến với xứ sở chùa vàng khi.
Từ Phuket, du khách cũng có thể nhanh chóng đến với các hòn đảo nổi tiếng khác như Koh Phi Phi, Koh Samui. Bên cạnh đó người dân tại đây cũng có thể dễ dàng đến thăm Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, nổi tiếng với hình ảnh 36 phố phường, một thành phố hài hòa giữa sự hiện đại pha trộn với nét cổ kính.
Hiện tại Vietjet là hãng hàng không có nhiều đường bay nhất kết nối Việt Nam với Thái Lan, phục vụ người dân và du khách di chuyển dễ dàng từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc với Bangkok, Chiang Mai, Phuket.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.