
(ANTV) - Chính sách miễn thị thực nhập cảnh (visa) đối với công dân 12 nước vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/3 vừa qua, được xem như tiếp tục nới rộng “cánh cửa” thu hút khách quốc tế, trong đó có nhóm khách chi tiêu cao đến Việt Nam. Theo các chuyên gia du lịch, với chính sách cởi mở này thì việc đón 22-23 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ 980.000-1.050.000 tỷ đồng trong năm nay do ngành du lịch đặt ra hoàn toàn khả thi.
Từ khi chính sách cấp thị thực điện tử, miễn thị thực đơn phương cho 1 số nước chính thức có hiệu lực, lượng người nước ngoài đến Hà Nội gia tăng đột biến. Chỉ tính riêng thời điểm từ tháng 1/2022 đến tháng 8/2023 (thời điểm mở rộng diện cấp visa điện tử có hiệu lực), Hà Nội đón 3 triệu lượt người nước ngoài, thì nay, con số này là 7 triệu lượt, tăng hơn gấp đôi so với cùng kì cách đây 2 năm.
Nhu cầu, lượng người nhập cảnh tăng cao, nhưng số lượng người đến làm thủ tục visa trực tiếp tại đây giảm.
Đến nay, Phòng quản lý XNC CA Tp Hà Nội đã tiếp nhận 70% nhu cầu gia hạn thị thực tạm trú đối với người nước ngoài ở cấp độ 3. Người nước ngoài, các cá nhân, tổ chức có bảo lãnh người nước ngoài có thể đăng kí, kê khai thông tin để làm visa có thể làm trên cổng thông tin điện tử, giảm bớt được áp lực trong việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại đơn vị.
Từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết về việc miễn thị thực cho công dân 15 nước. Song song với sự nỗ lực quảng bá, kết nối đến khách inbound (đưa khách quốc tế vào Việt Nam) thì việc miễn visa mở rộng lần này được xem như điểm cộng, hỗ trợ ngành du lịch.
Thống kê của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho thấy, 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đón gần 4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 30% so cùng kỳ năm trước. Cùng với chính sách thị thực thông thoáng, khách quốc tế tới đông nhưng cần phải thu hút để khách tới và trở lại- đó luôn là bài toán cần lời giải.
Chính sách visa, từng là “điểm nghẽn” của du lịch Việt Nam những năm trước đây, thì nay đang trở thành một lợi thế để cạnh tranh thu hút khách của du lịch Việt Nam. Trong tháng 3 này nước ta liên tiếp có 2 chính sách ưu đãi miễn visa đối với du khách quốc tế, cho thấy sự nỗ lực và khát khao tăng tốc phát triển ngành công nghiệp không khói.
(ANTV) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Budapest sẽ bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin được phép nhập cảnh, tham dự và rời khỏi Hungary một cách an toàn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện này dự kiến được tổ chức tại thủ đô Budapest trong vài tuần tới.
(ANTV) - Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Phần Lan công bố ngày 17/10, Phần Lan đang chuyển tới Ukraine gói hỗ trợ vật tư quốc phòng thứ 30, với tổng giá trị khoảng 52 triệu euro. Quyết định trên đã được Tổng thống Phần Lan phê duyệt cùng ngày, dựa trên đề xuất của chính phủ.
(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi các văn bản dự thảo được công bố, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao tinh thần đổi mới, nhìn thẳng, nói đúng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trên con đường phát triển đất nước.
(ANTV) - Quân đội Hoàng gia Thái Lan mới đây đã giới thiệu thiết kế hàng rào an ninh mới tại khu vực biên giới với Campuchia, nhằm tăng cường quản lý biên giới và đảm bảo an toàn khu vực.
(ANTV) - Loài chim cánh cụt châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ hàng triệu cá thể vào đầu thế kỷ 20, đến nay số lượng chỉ còn chưa đến 9.000 cặp sinh sản. Để bảo tồn loài chim cánh cụt này, Bộ Môi trường Nam Phi đã có những hành động cụ thể, thiết lập các vùng cấm đánh bắt cá quanh những khu vực sinh sản trọng điểm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng, chừng đó vẫn chưa đủ để cứu loài này khỏi nguy cơ biến mất hoàn toàn.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các công việc sau:
(ANTV) - Thanh tra Chính phủ vừa công khai kết luận thanh tra phát hành trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 1/1/2015 đến 30/6/2023 và chuyển hồ sơ vi phạm liên quan Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland cùng một số công ty thành viên sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Sáng nay, tại trụ sở UBND xã Kim Đồng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Cựu CAND cùng các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Trao yêu thương”, hoạt động thiết thực trong chương trình an sinh xã hội năm 2025.
(ANTV) - Lực lượng Hamas vừa kêu gọi ngay lập tức mở cửa khẩu biên giới Rafah và thành lập một ủy ban kỹ trị quốc gia để giám sát quá trình tái thiết Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh vùng lãnh thổ này phải được xây dựng lại dưới sự giám sát quốc gia độc lập và không bị can thiệp về mặt chính trị.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Tổng thống Ukraine tại Nhà Trắng hôm 17/10, khi ông Volodimir Zelensky tới Washington để trình bày lập trường về việc mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ và các loại vũ khí khác.