Thứ Sáu, 24/10/2025 14:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Một huyện của Đắk Lắk dự kiến thu gần 7.000 tỷ đồng từ sầu riêng

(ANTV) - Theo báo cáo của UBND huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk thì dự báo trên địa bàn sẽ thu được hơn 92.000 tấn sầu riêng vào mùa vụ tới, dự kiến sẽ thu được gần 7.000 tỷ đồng.

Niên vụ 2023, toàn huyện thu được hơn 80.000 tấn quả sầu riêng, năng suất bình quân đạt 24 tấn/ha. Đặc biệt có những vườn sầu riêng trồng từ các năm 2004, 2005 cho năng suất lên đến 35 tấn/ha.

Với giá bán tại vườn bình quân từ 75.000 – 80.000 đồng/kg, giá trị sản xuất của cây sầu riêng ước tính từ 6.000 – 6.400 tỷ đồng.

UBND huyện Krông Pắc đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả, tính bền vững của ngành hàng sầu riêng như: tuyên truyền, vận động người dân không phát triển ồ ạt diện tích, tập trung vào việc canh tác đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu và thị trường tiêu dùng trong nước; tổ chức tốt chuỗi liên kết sản xuất từ vùng trồng, cơ sở đóng gói, cơ sở xử lý kiểm dịch thực vật và doanh nghiệp xuất khẩu; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng mã số vùng trồng…

Các hộ nuôi cá lồng huyện Thanh Hà gặp khó khi tái sản xuất

Đầu tháng Tư vừa qua, tại tỉnh Hải Dương, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Thái Bình ở các xã: An Phượng, Thanh Hải, Thanh Sơn của huyện Thanh Hà bị thiệt hại nặng do cá chết hàng loạt. Sau thiệt hại này, tâm lý e ngại và khó khăn về nguồn vốn đầu tư đang là rào cản để họ tái sản xuất.

Rè rặt, thận trọng tái sản xuất là tâm trạng của anh Nguyễn Văn Chiến và nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Thái Bình thuộc địa phận huyện Thanh Hà sau thiệt hại do cá nuôi lồng bị chết hàng loạt. Mới đây, anh Chiến đã vay mượn, đầu tư hơn 260 triệu đồng mua máy sục khí, máy nén khí và nhập khoảng 4 vạn con giống với hy vọng vực dậy hoạt động sản xuất, ổn định kinh tế gia đình và có nguồn thu để trả nợ ngân hàng.

Tuy nhiên, do gặp khó về nguồn vốn nên gia đình anh Chiến vẫn phải treo lưới 2 lồng, số lượng cá giống nhập về cũng giảm so với mọi năm. Anh Nguyễn Văn Chiến, xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương chia sẻ về phương thức tái sản xuất, tiết kiệm chi phí đầu tư rằng anh đã phải rất cẩn thận trong mọi quyết định để có thể duy trì hoạt động sản xuất trong tình hình khó khăn hiện nay.

Với anh Nguyễn Trọng Thịnh, nuôi cá lồng trên sông là nghề chính, mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Sau sự cố cá chết hàng loạt, anh Thịnh tiến hành vệ sinh lồng bè, vay mượn từ nhiều nguồn để đầu tư mua con giống và thức ăn. Để thu một lứa cá, thời gian nuôi thả kéo dài từ 1 đến 2 năm tùy theo từng giống cá.

Để phục hồi sản xuất, việc đảm bảo thức ăn là bài toán khó tìm lời giải bởi chi phí này chiếm từ 70 đến 80% tổng chi phí. Anh Nguyễn Trọng Thịnh, xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết việc vay mượn vốn để duy trì sản xuất là vô cùng khó khăn nhưng anh vẫn cố gắng vượt qua để tiếp tục nghề nuôi cá.

Theo tổng hợp thời điểm này, toàn xã Thanh Hải chỉ còn hơn 90 lồng nuôi cá của 9 hộ, giảm hơn 20 lồng so với năm trước. Sản lượng cá giống cũng giảm từ 10 đến 30%. Sau sự cố cá bị chết hàng loạt hồi tháng Tư vừa qua, các hộ nuôi cá lồng đã đúc rút ra nhiều bài học.

Để nuôi cá lồng an toàn, hiệu quả, các hộ phải tính toán ngay từ công đoạn thiết kế lồng, chọn vị trí đặt lồng nuôi, chỉ nhập cá giống khỏe mạnh, rõ nguồn gốc xuất xứ, phòng trừ dịch bệnh định kỳ và thường xuyên theo dõi thời tiết, thủy triều để điều chỉnh chế độ chăm sóc.

Đặc biệt quan tâm nuôi thả giống cá có tính thích nghi cao với nguồn nước, ít bị dịch bệnh và đảm bảo mật độ lồng nuôi phù hợp. Anh Đỗ Đình Lộc, xã An Phượng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương nhấn mạnh việc lựa chọn giống cá khỏe mạnh để đầu tư nuôi là rất quan trọng, giúp giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả sản xuất.

Tính đến tháng 7 này, toàn huyện Thanh Hà có tổng số 317 lồng nuôi nhưng chỉ khoảng 240 lồng đang nuôi cá, số còn lại vẫn treo lưới, bỏ không. Để các hộ nuôi cá có cơ hội tái sản xuất thành công, tiếp tục bám nghề, những khó khăn hiện nay cần được các cấp, các ngành quan tâm để họ yên tâm phục hồi sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sống phúc âm đồng hành cùng dân tộc

Sống phúc âm đồng hành cùng dân tộc

Xã hội 24/10/2025

(ANTV) - Các thế lực thù địch liên tục đẩy mạnh các hoạt động phá hoại về tư tưởng, hòng làm hoang mang dao động trong cán bộ đảng viên, công kích xuyên tạc để làm suy giảm niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trước ngưỡng cửa lịch sử của đất nước, đặc biệt là trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIV. Tuy nhiên, thực tiễn đang cho thấy những luận điệu mang ý đồ chính trị của những kẻ chống phá đất nước dần trở nên lạc lõng bởi hàng triệu trái tim Việt Nam đang cùng chung nhịp đập, đồng hành với Đảng đưa dân tộc vững bước vào kỷ nguyên mới.

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường sắt

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường sắt

Xã hội 24/10/2025

(ANTV) - Đường sắt là một phần không thể thiếu trong hệ thống giao thông Thủ đô. Tuy nhiên với mật độ giao thông cao, nhiều điểm giao cắt, lối đi tự mở, tình hình an toàn giao thông đường sắt vẫn luôn là vấn đề được quan tâm. Để nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp mạnh mẽ, hướng đến một môi trường giao thông an toàn, trật tự hơn. Đặc biệt là trong công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền.

Ba bố con xây tường rào mở tụ điểm đánh bạc

Ba bố con xây tường rào mở tụ điểm đánh bạc

Pháp luật 24/10/2025

(ANTV) - Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, chiều 23/10, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Em, 6 năm tù; Nguyễn Hoàng Phú 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Đức Anh, 3 năm tù cùng về tội về tội “Tổ chức đánh bạc”; Nguyễn Minh Hùng, cùng cư trú xã Hội An, tỉnh An Giang (cha ruột Đức Em và Đức Anh), 4 năm tù về tội “Đánh bạc”.

Công ước Hà Nội - bước tiến lớn trong bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới trên mạng

Công ước Hà Nội - bước tiến lớn trong bảo vệ trẻ em, bình đẳng giới trên mạng

Xã hội 24/10/2025

(ANTV) - Công ước về Tội phạm mạng của Liên hợp quốc gọi là "Công ước Hà Nội" sẽ được mở ký tại Hà Nội từ ngày 25-26/10. Công ước Hà Nội ra đời là giải pháp mang tính toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm mạng. Đặc biệt, trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, nội dung của Công ước Hà Nội có tính vượt trội so với các khuôn khổ quốc tế hiện nay, với nhiều quy định mới.

Từ di sản đến nơi đăng cai Hội nghị cấp cao APEC

Từ di sản đến nơi đăng cai Hội nghị cấp cao APEC

Thế giới 24/10/2025

(ANTV) - Gyeongju từ lâu được xem là điểm đến quen thuộc trong các chuyến tham quan dã ngoại của học sinh Hàn Quốc. Với việc trở thành nơi đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC, thành phố Gyeongju đang từng bước khẳng định tên tuổi trên bản đồ thế giới.

Nhiều kỳ vọng về Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trên không gian mạng

Nhiều kỳ vọng về Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trên không gian mạng

Xã hội 24/10/2025

(ANTV) - Những năm gần đây, mạng xã hội bùng nổ mạnh mẽ. Không chỉ là nơi chia sẻ thông tin, mạng xã hội còn định hình thái độ, hành vi và tác động trực tiếp đến nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những biểu hiện lệch chuẩn trong ứng xử, từ phát ngôn phản cảm đến thông tin sai lệch lan truyền nhanh chóng.

Israel tiếp tục không kích vào Liban và Gaza

Israel tiếp tục không kích vào Liban và Gaza

Thế giới 24/10/2025

(ANTV) - Cục diện an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp khi quân đội Israel vào ngày 23/10, mở thêm nhiều cuộc không kích vào các mặt trận gần biên giới, mới nhất là chiến trường Liban và Gaza.

Xem thêm