Thứ Tư, 15/04/2026 01:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Livestream tiêu thụ sản phẩm cho bà con - vai trò lãnh đạo trong thời đại số

BT

(ANTV) - Hơn 54 tấn vải bán hết chỉ trong 6 giờ livestream. Chắc hẳn quý vị đã nghe thấy thông tin này những ngày gần đây. Nhưng điều khiến cư dân mạng xôn xao không chỉ là con số, mà là hình ảnh một Phó Chủ tịch tỉnh đứng giữa vườn vải, trực tiếp giúp dân bán hàng.

Một hành động giản dị, nhưng đánh thức nhiều cảm xúc về trách nhiệm, về sáng tạo, và đặc biệt về vai trò tiên phong của người lãnh đạo trong thời đại số.

Từ phiên livestream ấy, cũng cho chúng ta thấy rằng trong cuộc cách mạng mang tính bước ngoặt của đất nước này, rất cần những vị cán bộ bước ra từ phòng họp cùng xuống ruộng đồng, cùng vào nhà máy, công xưởng để đồng hành, hỗ trợ người dân, đưa ra những quyết sách mang tính đột phá tạo, động lực cho người dân, doanh nghiệp.

Bất ngờ xen lẫn phấn khởi, đó là cảm xúc của cư dân mạng khi thấy Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Phạm Văn Thịnh trực tiếp livestream bán 54 tấn vải thiều chỉ trong 6 giờ. Đây không chỉ là một phiên bán hàng thành công, mà là cú hích tinh thần giữa mùa thu hoạch bội thu nhưng đầu ra bấp bênh.

Hơn 1.000 lượt “thích”, hàng trăm bình luận, song hành cùng hàng nghìn đơn hàng đã được ghi nhận chỉ sau 6 giờ, minh chứng cho hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ, giúp niềm tin vào lãnh đạo và sản phẩm địa phương được củng cố.

Ấn tượng không kém là câu chuyện của ông Lê Văn Bính, nguyên Chủ tịch huyện Phú Xuyên, nay là Bí thư Đảng ủy xã Phượng Dực (Hà Nội). Khi làng nghề địa phương gặp khó, ông cùng một số cán bộ, lãnh đạo khi đó xây dựng nền tảng truyền thông số; ông Bính làm quản trị kiêm luôn quay video, viết kịch bản và hướng dẫn người dân bán hàng online.

Từ chỗ doanh thu thương mại điện tử chỉ đạt 147 tỷ đồng năm 2023, Phú Xuyên đã cán mốc hơn 4.000 tỷ đồng chỉ sau 5 tháng đầu năm 2025. Đây thực sự là trái ngọt từ chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy điều hành và quản lý nhà nước.

Điểm chung trong 2 câu chuyện chính là người đứng đầu không đứng ngoài. Công nghệ không thiếu, công cụ không khó, điều thiếu đôi khi chỉ là người dám làm gương. Trong phản ứng tích cực của cư dân mạng, không chỉ có những lượt chia sẻ mà còn là một lời nhắn gửi rộng hơn: Hãy nhân rộng tinh thần tiên phong ấy, từ lãnh đạo cấp tỉnh đến xã để không ai bị bỏ lại phía sau trong dòng chảy số hóa.

Buổi livestream như của ông Thịnh không chỉ bán được hơn 54 tấn vải trong 1 ngày mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi tư duy trong cộng đồng. Các nền tảng số không còn là sân chơi phụ, mà trở thành “mặt tiền mới” của kinh tế nông thôn, làng nghề.

Livestream, video ngắn, AI, thương mại điện tử đang giúp hàng trăm sản phẩm địa phương tìm được lối đi giữa biển lớn. Nông dân có thể trở thành KOL, KOC kể câu chuyện của chính mình.

Công nghệ là công cụ, nhưng người lãnh đạo dám đổi mới, thì đó là chìa khóa của chuyển đổi, đôi khi, một hành động giản dị từ người đứng đầu lại tạo ra làn sóng thay đổi lớn, bắt đầu từ niềm tin của mỗi người dân. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 14/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.

Xem thêm