(ANTV) - Lãi suất hấp dẫn, số tiền bỏ ra lại không cần quá lớn, chỉ từ vài triệu, vài chục triệu đồng là có thể mua được một phần căn hộ, miếng đất. Viễn cảnh tươi đẹp đã khiến nhiều người vô cùng hào hứng với mô hình mua chung này. Thế nhưng, theo các chuyên gia, nó đang chứa đựng rất nhiều rủi ro.
Chỉ cần vài triệu đồng là người mua đã có thể góp vốn vào một dự án đất nền hay căn hộ trị giá vài tỷ đồng. Chẳng hạn như một bất động sản có trị giá 3 tỷ đồng sẽ được chia thành 100 phần, mỗi phần 30 triệu đồng, khách hàng có thể mua một hoặc nhiều phần, thậm chí còn được nhận lãi suất hấp dẫn khi đầu tư.
Với mô hình này sẽ không ít người lầm tưởng mình bỏ tiền vào mua một phần tức là mình đã sở hữu một phần của căn hộ, hay miếng đất đó. Nhưng thông tin người mua có cũng chỉ từ app mà ra, vậy liệu đâu sẽ là cơ sở đảm bảo độ tin cậy của những thông tin này?
Ông Nguyễn Anh Quê - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: Mục đích chính của họ là huy động vốn, sử dụng vốn qua hoạt động này để kinh doanh, sản xuất những lĩnh vực khác hoặc cũng có thể là dùng tiền đó để đầu tư vào bất động sản khác. Cho nên khi có lãi thì nhà đầu tư vẫn được trả gốc lãi đúng hạn. Tuy nhiên khi có vấn đề xảy ra thì họ sẽ gặp rủi ro, những nhà đầu tư mua bất động sản truyền thống thì khi bất động sản trầm lắng, họ vẫn giữ sổ, giữ tài sản trong tay để chờ chu kỳ mới và ít nhất họ cũng có thể ở hoặc sử dụng trên chính mảnh đất của họ.
Mua chung bất động sản qua app được các đơn vị chủ quản giới thiệu như một hình thức đầu tư cho những khách hàng có dòng vốn mỏng hay giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào nhiều nơi thay vì đặt hết tiền trong một giao dịch. Tuy nhiên, đây là hình thức đầu tư “bỏ trứng vào nhiều giỏ” hay “thả gà ra đuổi” thì vẫn là câu trả lời còn bỏ ngỏ.
Bên cạnh đó, với đặc điểm nhiều người cùng đầu tư vào một bất dộng sản và hình thức đầu tư app do một số app bất động sản quản lý thì việc thao túng hoạt động đầu cơ rất dễ dàng xảy ra.
Ông Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW cho biết: Mô hình mua chung này cũng chưa được doanh nghiệp hay cá nhân đón nhận nhiều vì hiện nay hành lang pháp lý nó vẫn còn thiếu, thứ nhất là nếu bất động sản mua chung được coi là hợp nhất, thì việc chuyển nhượng cũng khó khăn và cũng chưa có sàn giao dịch nào để chúng ta thực hiện việc chuyển nhượng, tăng tính thanh khoản cho thị trường này.
Mặc dù hình thức này ở nước ngoài đã triển khai từ rất lâu và được những nhà đầu tư có ít tiền nhàn rỗi quan tâm. Tuy nhiên, đây là mô hình hoàn toàn mới tại Việt Nam nên không có bất kỳ quy định nào xoay quanh hình thức này. Vì vậy, điều đó ẩn chứa nhiều rủi ro hơn cho bản thân nhà đầu tư.
(ANTV) - Ngày 04/11/2025, tại Hội nghị giao ban Bộ tháng 10/2025, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát động phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân với 21 nội hàm cụ thể về "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".
(ANTV) - Chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Sáng 4/11, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
(ANTV) - Sáng 4/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang, đã chủ trì buổi lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, thăng quân hàm Đại tướng và Thượng tướng đối với ba sỹ quan cấp cao quân đội.
(ANTV) - Sáng 4/11, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII; tổ chức giao ban công tác Công an tháng 10, triển khai công tác tháng 11/2025.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, trong phiên làm việc chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, trao đổi, thông tin đến các đại biểu Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XV, sáng 4/11, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú; dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
(ANTV) - Sáng 04/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII và phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất" trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
(ANTV) - Sáng 4/11, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã có buổi thông tin đối với các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa 15.
(ANTV) - Ngày 4/11, tại TP. HCM, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép giữa hai nước.