(ANTV) - Cục Quản lý đăng ký Kinh doanh thuộc Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vừa cho biết số doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động năm 2024 có thể lên đến hơn 178.000 doanh nghiệp, tăng hơn 3,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Theo Tổng cục Thống kê, năm nay, các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Do đó, trên cơ sở tình hình đăng ký doanh nghiệp năm 2023 và triển vọng kinh tế toàn cầu lẫn trong nước thời gian tới, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh dự báo tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới năm nay sẽ tăng 2% so với năm 2023, đạt khoảng 162.500 doanh nghiệp.
Trong khi đó, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường năm nay dự kiến vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, cơ quan thống kê cho rằng mức tăng sẽ hạ nhiệt đáng kể so với giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài.
Con số này tăng khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2023, tương đương hơn 178.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, có khoảng 10% số lượng doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động.
Nhận định về xu hướng doanh nghiệp trong năm 2024, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh phân tích, các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Thiếu minh bạch về trái phiếu, hàng loạt công ty bất động sản bị xử phạt
Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã ra hàng loạt quyết định xử phạt đối với hàng loạt công ty bất động sản, liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Cụ thể, về vấn đề không công bố thông tin về tình hình trả nợ, sử dụng vốn huy động từ bán trái phiếu như Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia bị xử phạt hành chính 92 triệu đồng, Công ty cổ phần Đại Nam 85 triệu đồng, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Danh Việt bị phạt 92,5 triệu đồng.
Các công ty đưa thông tin sai lệch về việc sử dụng huy động vốn từ cổ phiếu như Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) bị phạt 470 triệu đồng, Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes cũng bị phạt 280 triệu đồng.
Hiệp hội thị trường trái phiếu (VBMA) cho biết áp lực đáo hạn vào năm 2024-2025 tương đối lớn, tổng giá trị lần lượt hơn 278.200 tỉ đồng và hơn 294.400 tỉ đồng. trong đó có khoảng 40% trái phiếu bất động sản. Năm nay, một số điều thuộc nghị định 08 hết hiệu lực và áp dụng trở lại nghị định 65, các quy định về phát hành trở nên chặt chẽ hơn, nên hoạt động phát hành để đảo nợ có thể sẽ gặp khó khăn.
(ANTV) - Thời trang nhanh đã tạo ra một lượng rác thải khổng lồ, đặc biệt là những đôi giày thể thao vốn rất khó phân hủy. Tại một xưởng tái chế gần thủ đô Paris, Pháp, hàng nghìn đôi giày cũ thay vì bị vứt ra bãi rác đã được làm sạch, sửa chữa và “hồi sinh” một cách ngoạn mục. Với mức giá dễ tiếp cận, mô hình này không chỉ bảo vệ môi trường mà còn mở ra cơ hội việc làm và hỗ trợ cộng đồng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt đắt đỏ.
(ANTV) - Lực lượng chức năng Tây Ban Nha, phối hợp cùng Pháp và sự hỗ trợ của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), vừa triệt phá thành công một đường dây buôn người quy mô lớn hoạt động tại khu vực Tây Địa Trung Hải, bắt giữ 24 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Đề xuất trong lĩnh vực y tế đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận là việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo hướng “phi địa giới hành chính”.
(ANTV) - TP.HCM: Triệt phá đường dây đổ trái phép hơn 20.000 tấn chất thải; Điện Biên: Triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia; Khởi tố đối tượng lừa đảo hơn 2,1 tỷ đồng; Quảng Ngãi: Xe khách mất lái lao xuống mương, 9 hành khách thoát nạn; Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm việc mạo danh đền Tranh - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Dừng, đỗ xe sai quy định từ lâu đã là một trong những nguyên nhân chính gây ra cản trợ và ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội. Dù các lực lượng chức năng đã quyết liệt ra quân, nhưng tình trạng cứ vắng bóng lực lượng chức năng thì vi phạm tái diễn vẫn là một bài toán khó giải.
(ANTV) - Không khí rộn ràng của ngày Tết cổ truyền Bengal đang lan tỏa khắp các nẻo đường tại Bangladesh. Đây không chỉ là dịp để tôn vinh bản sắc dân tộc, mà còn là thời điểm người dân gửi gắm những kỳ vọng về một chương mới đầy khởi sắc của đất nước.
(ANTV) - Sở hữu một kiệt tác hội họa thế giới với giá chỉ bằng một bữa ăn tối! Câu chuyện tưởng chừng khó tin này đã trở thành hiện thực tại Pháp. Một chương trình xổ số độc đáo không chỉ mang lại niềm vui cho người thắng cuộc, mà còn đóng góp hàng triệu euro cho y học.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực công việc và sự bùng nổ của công nghệ khiến tỷ lệ căng thẳng tại Anh chạm mức kỷ lục, nhiều người đang tìm đến một liệu pháp thư giãn độc đáo ngay trên dòng sông Thames thơ mộng. Đó là TEMZ – mô hình phòng xông hơi nổi theo phong cách Scandi-navia, nơi du khách có thể tạm rời xa màn hình điện thoại để tìm lại sự cân bằng giữa thiên nhiên.
(ANTV) - Sau khi trải qua 3 cuộc nhậu, 2 đối tượng rủ nhau đi trộm ô tô với mục đích mang về nhà cất giấu tìm cơ hội tiêu thụ. Điều đáng nói là cả hai không hề biết lái xe. Ngày 14/4, Công an phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã truy bắt được 2 đối tượng thực hiện vụ trộm nêu trên.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh mà Công an TP.HCM vừa triệt phá, bước đầu Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã làm rõ vai trò của các đối tượng và phương thức, thủ đoạn mang tính chất "gia đình hóa" trong đường dây này.