Thứ Bảy, 01/11/2025 09:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Năm 2024 Việt Nam có thể xuất khẩu lượng gạo kỷ lục

(ANTV) - Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, năm 2024 Việt Nam có thể xuất khẩu lượng gạo kỷ lục là 8,6 triệu tấn. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới với 2,9 triệu tấn, chỉ sau Indonesia và Philippines.

Trước đó, theo số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng năm 2024, Việt Nam đã chi gần 1 tỷ USD để nhập khẩu gạo, tăng 57,3% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua cả tổng kim ngạch nhập khẩu của năm 2023.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến cho biết, nguyên nhân doanh nghiệp phải nhập khẩu gạo về Việt Nam là do những năm gần đây xu hướng trồng lúa đã thay đổi, nông dân chuyển sang trồng lúa chất lượng cao để xuất khẩu, giá bán cao.

Trung bình hiện nay, giá xuất khẩu của loại gạo này là 624 USD/tấn (tính chung 9 tháng năm 2024 là tăng 13% so với cùng kỳ). Trong khi đó, gạo nhập khẩu về chủ yếu dùng loại gạo tấm có giá rẻ của Ấn Độ dùng để làm bánh, bún, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Ngoài thị trường Ấn Độ, doanh nghiệp Việt còn nhập khẩu gạo từ Myanmar, Pakistan và Campuchia với giá thấp hơn so với gạo trong nước.

Kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng mạnh

Niên vụ 2023 - 2024 Việt Nam đã xuất khẩu 1,45 triệu tấn cà phê, đạt kim ngạch cao nhất từ trước đến nay với gần 5,4 tỷ USD, giảm gần 13% về lượng nhưng tăng 33% về giá trị so với niên vụ trước đó. Đây là thông tin từ Hội nghị tổng kết niên vụ cà phê 2023 - 2024 diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh

Trong niên vụ vừa qua, giá xuất khẩu liên tục tăng. Tại Việt Nam, giá cà phê cũng liên tục lập đỉnh, đạt mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. Đây là lý do sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm về lượng nhưng tăng mạnh về giá trị. Hiện tại, giá cà phê đã hạ nhiệt nhưng thị trường niên vụ 2024 -2025 sắp tới vẫn khó dự báo. Các chuyên gia cho rằng, sản lượng cà phê của Việt Nam vài năm tới sẽ tăng. Trong hai năm gần đây, sự đầu tư chăm sóc vườn cây của người nông dân tốt hơn do giá cà phê tăng cao. Chuyên gia thị trường cà phê nhận định: Năm 2024, thị trường cà phê Việt Nam và thế giới chứng kiến cơn bão giá chưa từng có tiền lệ, giúp nông dân thắng lới nhưng cũng không ít doanh nghiệp "sa cơ" và tổn thất không nhỏ. Thị trường thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn nhiều biến động, đòi hỏi ngành cà phê sớm điều chỉnh để đi đúng quỹ đạo, duy trì tăng trưởng một cách bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tập trung cao nhất ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Tập trung cao nhất ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Hôm nay (31/10), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có Công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương về việc quyết tâm ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân.

Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Sau hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 17 bị cáo xin được xem xét lại hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt.

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện tình trạng do mâu thuẫn cá nhân, một số thanh thiếu niên đã tụ tập, điều khiển mô tô, xe máy, phóng nhanh, vượt ẩu, mang theo hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, cá biệt đã có trường hợp xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng phức tạp đến ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, vừa tích cực phòng ngừa, vừa chủ động đấu tranh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quốc tế phản ứng trước kế hoạch thử hạt nhân của Mỹ

Quốc tế phản ứng trước kế hoạch thử hạt nhân của Mỹ

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc nối lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân đã gây ra làn sóng lo ngại và phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, Nga và Trung Quốc. Nhiều ý kiến cảnh báo động thái này có thể làm gia tăng nguy cơ chạy đua hạt nhân và phá vỡ cấu trúc kiểm soát vũ khí toàn cầu vốn đang mong manh.

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội

Chính trị 01/11/2025

(ANTV) - Tại Học viện An ninh nhân dân, sáng nay (31/10), Bộ Công an và Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ “Công tác công an đấu tranh, phản bác tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Bộ Công an dự và phát biểu kết luận tại hội thảo. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND.

Đổi mới công tác tuyển sinh và phương pháp đào tạo nguồn nhân lực CAND

Đổi mới công tác tuyển sinh và phương pháp đào tạo nguồn nhân lực CAND

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Chiều 31/10, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học cấp Bộ về đổi mới công tác tuyển sinh, nội dung, phương pháp đào tạo nguồn nhân lực CAND đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội thảo. Hội thảo còn có sự tham dự của GS.TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài ngành Công an.

Israel: Hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối dự luật nhập ngũ bắt buộc

Israel: Hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối dự luật nhập ngũ bắt buộc

Thế giới 01/11/2025

(ANTV) - Liên quan tới tình hình Trung Đông, hàng trăm nghìn nam giới Do Thái chính thống (Haredi) đã tập trung tại cửa ngõ phía Bắc thành phố Jerusalem ngày 30/10 để tham gia cuộc biểu tình lớn phản đối dự luật bắt buộc nhập ngũ, một trong những vấn đề gây chia rẽ sâu sắc nhất trong xã hội Israel hiện nay.

Xem thêm