(ANTV) - Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, năm 2024 Việt Nam có thể xuất khẩu lượng gạo kỷ lục là 8,6 triệu tấn. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới với 2,9 triệu tấn, chỉ sau Indonesia và Philippines.
Trước đó, theo số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng năm 2024, Việt Nam đã chi gần 1 tỷ USD để nhập khẩu gạo, tăng 57,3% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua cả tổng kim ngạch nhập khẩu của năm 2023.
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến cho biết, nguyên nhân doanh nghiệp phải nhập khẩu gạo về Việt Nam là do những năm gần đây xu hướng trồng lúa đã thay đổi, nông dân chuyển sang trồng lúa chất lượng cao để xuất khẩu, giá bán cao.
Trung bình hiện nay, giá xuất khẩu của loại gạo này là 624 USD/tấn (tính chung 9 tháng năm 2024 là tăng 13% so với cùng kỳ). Trong khi đó, gạo nhập khẩu về chủ yếu dùng loại gạo tấm có giá rẻ của Ấn Độ dùng để làm bánh, bún, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
Ngoài thị trường Ấn Độ, doanh nghiệp Việt còn nhập khẩu gạo từ Myanmar, Pakistan và Campuchia với giá thấp hơn so với gạo trong nước.
Kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng mạnh
Niên vụ 2023 - 2024 Việt Nam đã xuất khẩu 1,45 triệu tấn cà phê, đạt kim ngạch cao nhất từ trước đến nay với gần 5,4 tỷ USD, giảm gần 13% về lượng nhưng tăng 33% về giá trị so với niên vụ trước đó. Đây là thông tin từ Hội nghị tổng kết niên vụ cà phê 2023 - 2024 diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh
Trong niên vụ vừa qua, giá xuất khẩu liên tục tăng. Tại Việt Nam, giá cà phê cũng liên tục lập đỉnh, đạt mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. Đây là lý do sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm về lượng nhưng tăng mạnh về giá trị. Hiện tại, giá cà phê đã hạ nhiệt nhưng thị trường niên vụ 2024 -2025 sắp tới vẫn khó dự báo. Các chuyên gia cho rằng, sản lượng cà phê của Việt Nam vài năm tới sẽ tăng. Trong hai năm gần đây, sự đầu tư chăm sóc vườn cây của người nông dân tốt hơn do giá cà phê tăng cao. Chuyên gia thị trường cà phê nhận định: Năm 2024, thị trường cà phê Việt Nam và thế giới chứng kiến cơn bão giá chưa từng có tiền lệ, giúp nông dân thắng lới nhưng cũng không ít doanh nghiệp "sa cơ" và tổn thất không nhỏ. Thị trường thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn nhiều biến động, đòi hỏi ngành cà phê sớm điều chỉnh để đi đúng quỹ đạo, duy trì tăng trưởng một cách bền vững.
(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.
(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.
(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sáng 19/1, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng cho hơn 1.000 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Tây Ban Nha, tính đến ngày 19/1, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt xảy ra một ngày trước đó ở thị trấn Adamuz đã lên tới 39 người. Đây có thể chưa phải là con số cuối cùng do công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thông báo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới và chiến dịch tranh cử chính thức dự kiến bắt đầu từ ngày 27/1.
(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Sáng nay (20/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc.