Thứ Hai, 01/12/2025 20:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh trong khai thác tài nguyên đất hiếm

BT

(ANTV) - “Với tài nguyên chiến lược như đất hiếm, yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia phải đặt ở mức cao hơn so với các loại khoáng sản thông thường”. Đây là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến khi Thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Quan tâm đến nội dung khai thác tài nguyên đất hiếm, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (đoàn Lâm Đồng) nhấn mạnh, việc xác định đất hiếm là tài nguyên đặc biệt quan trọng cần được thống nhất quản lý ở cấp quốc gia là định hướng hoàn toàn phù hợp với yêu cầu phát triển dài hạn của đất nước…Đại biểu đề nghị, yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia trong khai thác tài nguyên đất hiếm phải đặt ở mức cao hơn so với các loại khoáng sản thông thường.

Bà Trịnh Thị Tú Anh, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng cho rằng, đất hiếm gắn với ngành công nghiệp trọng yếu, có ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng vật liệu công nghệ cao và an ninh năng lượng. Vì vậy, mọi dự án thăm dò, khai thác tại những khu vực nhạy cảm đều cần được đánh giá kỹ lưỡng về mặt an ninh.

Bà Điều Huỳnh Sang, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết, theo số liệu báo cáo và công bố của các tổ chức quốc tế, thì đất hiếm giữ vai trò chiến lược trong nhiều ngành công nghiệp quan trọng mới nổi như là công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi năng lượng và công nghiệp quốc phòng với nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng trên thế giới. Vì vậy, tôi cũng cơ bản thống nhất với quy định trong dự thảo luật là nhằm quản lý chặt chẽ đất hiếm, tạo hành lang pháp lý quan trọng và tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản đất hiếm được đồng bộ, hiệu quả và bền vững.

Ông Nguyễn Tâm Hùng, đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đề nghị ban soạn thảo xem xét, bổ sung rõ cơ chế kiểm soát xuất khẩu và tỷ lệ chế biến sâu tối thiểu trong nước nhằm bảo đảm đất hiếm thực sự là tài nguyên chiến lược phục vụ phát triển công nghiệp quốc gia, tránh nguy cơ xuất khẩu thô và lệ thuộc công nghệ nước ngoài trong chuỗi giá trị về đất hiếm.

Các đại biểu cũng đề nghị, ban soạn thảo cần nghiên cứu thiết kế chương riêng quy định về các loại khoáng sản chiến lược quan trọng để bảo đảm tính ổn định, phổ quát, lâu dài của luật, phù hợp với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật

Chính trị 01/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 1/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống (5/12/1945 - 5/12/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước dự Lễ kỷ niệm.

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

Chính trị 01/12/2025

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; đồng chủ trì cuộc gặp Cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong 2 ngày 1/12 và 2/12.

Điều chỉnh giảm lãi suất cho nhiều chương trình tín dụng

Điều chỉnh giảm lãi suất cho nhiều chương trình tín dụng

Kinh tế 01/12/2025

(ANTV) - Từ đầu tháng 12/2025, nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp được triển khai, bao gồm giảm lãi suất tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội và đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm. Những điều chỉnh này nhằm giảm chi phí, tạo điều kiện tiếp cận vốn rẻ hơn, khuyến khích sản xuất kinh doanh và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Mã số vùng trồng - hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững

Mã số vùng trồng - hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững

Kinh tế 01/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, việc cấp mã số vùng trồng được xem là “tấm hộ chiếu” để nông sản có thể vươn ra thị trường lớn, đặc biệt là xuất khẩu, nhiều địa phương đã tích cực xây dựng vùng trồng tập trung, đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn. Tại Nghệ An, đã có hàng trăm cán bộ, nông dân, hợp tác xã đã được hướng dẫn quy trình cấp và duy trì mã số vùng trồng.

Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành mũi nhọn

Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành mũi nhọn

Kinh tế 01/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, cạnh tranh công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống thì công nghệ sinh học đang dần giữ vai trò then chốt trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, môi trường và quốc phòng, an ninh. Thời gian qua, Việt Nam đã chú trọng phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong nhiều lĩnh vực, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh quốc gia.

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm tại khu vực “cây cô đơn” ở Bắc Ninh

Xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm tại khu vực “cây cô đơn” ở Bắc Ninh

Pháp luật 01/12/2025

(ANTV) - Hơn 50 phương tiện giao thông của các thanh, thiếu niên vi phạm an ninh, trật tự tại khu vực “Cây cô đơn” ở Tổ dân phố Hữu Chấp, phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh vừa bị Công an phường Kinh Bắc và Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tạm giữ. Đây là kết quả trong thực hiện kế hoạch tuần tra, mật phục, trấn áp tội phạm do Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai.

Xét xử lưu động 2 bị cáo sử dụng trái phép ma túy

Xét xử lưu động 2 bị cáo sử dụng trái phép ma túy

Pháp luật 01/12/2025

(ANTV) - Tại khu vực chợ Mương Điều, thuộc xã Tân Khánh Trung, tỉnh Đồng Tháp, Tòa án nhân dân Khu vực 7 vừa tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 2 vụ án hình sự đối với 02 bị cáo gồm: Trần Hữu Tiến và Nguyễn Thành Tươi về tội sử dụng trái phép chất ma túy.

Xem thêm