Thứ Năm, 04/06/2026 03:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngăn chặn mạo danh mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu

(ANTV) - Bên cạnh niềm vui sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, thì nông dân và những doanh nghiệp, hợp tác xã làm ăn chân chính lại đối mặt với lo lắng: Một số doanh nghiệp đã mạo danh mã số vùng trồng được phép xuất khẩu để gian lận thương mại. Thực tế vừa qua, có nhiều lô sầu riêng mạo danh mã số vùng trồng bị phát hiện. Nếu không giải quyết sớm tình trạng này, thì ngành hàng sầu riêng Việt Nam sẽ rơi vào bế tắc và thiệt hại lớn nhất thuộc về nông dân. 

Trong 51 mã số vùng trồng sầu riêng hiện tại đủ tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch mà Trung Quốc đã cấp, hợp tác xã cây ăn trái Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk có đến 16 mã - nhiều nhất so với các vùng khác trên cả nước.

Lợi dụng điều này, một doanh nghiệp ở Tiền Giang đã làm giả giấy tờ mạo danh mã số 0071 của hợp tác xã với ý định gian lận xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc. Đây chỉ là một trong những sự việc bị hợp tác xã phát hiện và báo cho cơ quan chức năng trước khi lô hàng sầu riêng của doanh nghiệp này được đưa đến cửa khẩu.

Theo quy định của Trung Quốc, mỗi mã số vùng trồng sẽ tương ứng với diện tích sầu riêng nhất định được phép xuất khẩu. Chẳng hạn với mã số vùng trồng 5ha, thì sẽ cho phép xuất khẩu được 100 tấn sầu riêng. Khi có hiện tượng doanh nghiệp lấy cắp mã vùng trồng số lượng xuất khẩu sẽ vượt nhiều so với quy định. Nếu hải quan đối tác phát hiện thì mã số vùng trồng sẽ bị xóa, thiệt hại nặng nề nhất là nông dân.

Hiện tại mã số vùng trồng Trung Quốc cấp cho Việt Nam còn rất ít, chỉ có khoảng 3.000 ha được phép xuất khẩu chính ngạch.  Để ngăn chặn tình trạng lấy cắp mã số gian lận thương mại, các cơ quan chức năng cần đưa ra quy định cụ thể về sử dụng, quản lý vùng trồng và các thủ tục để xuất khẩu chính ngạch, đồng thời giám sát chặt chẽ và có chế tài nghiêm khắc để bảo vệ thành quả lao động cho người dân và cũng là bảo vệ hình ảnh nông nghiệp Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện hàng trăm phụ tùng ô tô giả mạo nhãn hiệu

Phát hiện hàng trăm phụ tùng ô tô giả mạo nhãn hiệu

Pháp luật 03/06/2026

(ANTV) - Tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Minh Auto Việt Nam, Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT thành phố Hà Nội đã phát hiện hơn 800 sản phẩm phụ tùng, phụ kiện ô tô có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu PEUGEOT đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới

Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới

Kinh tế 03/06/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê vừa công bố sáng ngày 3/6, Việt Nam đón 10,6 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm 2026 (tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước), đây cũng là mốc cao nhất của giai đoạn 5 tháng đầu năm trong lịch sử ngành du lịch. Trong đó, riêng tháng 5 , con số này ước đạt 1,78 triệu lượt (tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái).

Sầu riêng rẻ đổ bộ trên các tuyến phố

Sầu riêng rẻ đổ bộ trên các tuyến phố

Kinh tế 03/06/2026

(ANTV) - Tại nhiều tỉnh vùng ĐBSCL, sầu riêng vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng nhiều, lại gặp khó khăn trong xuất khẩu, nhiều thương nhân đã đẩy mạnh tiêu thụ nội địa. Tại TP.HCM, dọc nhiều tuyến đường, sầu riêng được bày bán dày đặc với giá chỉ 40.000-50.000 đồng một kg. Mức giá này rẻ bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái.

Xử lý thanh niên cho trẻ em cầm lái xe mô tô

Xử lý thanh niên cho trẻ em cầm lái xe mô tô

Xã hội 03/06/2026

(ANTV) - Qua công tác rà soát trên không gian mạng, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một bé trai mới 18 tháng tuổi đứng phía trước xe mô tô, bám vào tay lái trong khi phương tiện đang tự trôi xuống dốc. Hành động nguy hiểm này sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, thu hút nhiều lượt xem và nhận được nhiều bình luận phản đối.

Tăng cường diễn tập xử lý sự cố cháy nổ pin lithium

Tăng cường diễn tập xử lý sự cố cháy nổ pin lithium

Xã hội 03/06/2026

(ANTV) - Pin lithium là loại pin phổ biến trong các trang thiết bị sử dụng hàng ngày như điện thoại, cục sạc pin dự phòng, máy tính hay xe điện. Bên cạnh những tiện ích mang lại thì nguy cơ cháy nổ từ pin lithium cũng ngày càng gia tăng. Để làm giảm thiểu thiệt hại và năng cao kỹ năng xử lý ban đầu, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, CATP Đà Nẵng tăng cường diễn tập phương án tại các khu vực, cơ sở có nguy cơ cao.

Hàn Quốc bước vào cuộc bầu cử địa phương đầu tiên thời Tổng thống Lee Jae Myung

Hàn Quốc bước vào cuộc bầu cử địa phương đầu tiên thời Tổng thống Lee Jae Myung

Thế giới 03/06/2026

(ANTV) - Hôm nay (3/6), Hàn Quốc bắt đầu cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc nhằm lựa chọn các tỉnh trưởng, thị trưởng, người đứng đầu chính quyền địa phương, thành viên hội đồng địa phương và giám đốc sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước. Đây là cuộc bầu cử địa phương toàn quốc lần thứ 9 kể từ khi Hàn Quốc khôi phục chế độ tự trị địa phương năm 1995.

Xung đột tại Trung Đông: Hezbollah bác đề xuất ngừng bắn từng phần

Xung đột tại Trung Đông: Hezbollah bác đề xuất ngừng bắn từng phần

Thế giới 03/06/2026

(ANTV) - Lực lượng Hezbollah tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn từng phần nào với Israel, đồng thời khẳng định các cuộc tấn công nhằm vào Israel sẽ tiếp tục được duy trì. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Israel và các quan chức Liban đang đàm phán thỏa thuận hòa bình tại Mỹ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 03/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (3/6), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”, để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển trong kỷ nguyên mới.

Xem thêm