Thứ Bảy, 20/12/2025 13:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngăn chặn thực phẩm bẩn dịp cận Tết

BT

(ANTV) - Càng về cận tết nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm càng tăng cao. Lợi dụng nhu cầu này, vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, nhiều đối tượng đã thu mua thực phẩm "bẩn" trôi nổi, không nguồn gốc xuất xứ thậm chí có dấu hiệu phân hủy đem bán cho các nhà hàng, quán ăn. Trước tình hình đó, các cơ quan quản lý đã đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát đẩy lùi hàng lậu, hàng kém chất lượng để người dân yên tâm đón Tết.

5,5 tấn mỡ bò, 720kg óc lợn, tất cả số hàng này đều 3 không: Không nguồn gốc xuất xứ, Không có hóa đơn chứng từ, Không được kiểm dịch bởi cơ quan thú y. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở khai nhận rằng số hàng hóa này được bán cho một số nhà hàng và cơ sở sản xuất xúc xích tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Thượng úy Nguyễn Quang Nghị, Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho biết, cơ sở kho đông lạnh này nằm trong địa bàn xa dân cư, lịch trình giao hàng không cố định nên gây khó khăn lớn với trinh sát nắm tình hình. Lượng hàng hóa trên nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, sẽ được bán vào các nhà hàng, cơ sở sản xuất gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Còn tại cơ sở khác, qua kiểm tra cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ hơn 1,1 tấn thực phẩm các loại gồm: Tôm tươi, thịt ghẹ, chả cá, chả mực, xúc xích, dồi sụn, chả giò đông lạnh, chân gà rút xương, cốm, các chất phụ gia thực phẩm....Và tất cả đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thiếu tá Phạm Quốc Hòa, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thông tin, kho lạnh này phân phối thực phẩm cho khắp địa bàn thành phố Nha Trang và các huyện thị lân cận. Sản phẩm của kho lạnh này chủ yếu tập trung vào các sản phẩm như xúc xích, thịt bằm, thịt ghẹ, thịt cua, các chất phụ gia để chế biến các sản phẩm này và hơn 1.100 kí thực phẩm các loại này đều không có chứng từ, không có nguồn gốc xuất xứ, và hàng không rõ nguồn gốc. 

Thống kê mới nhất của Tổng cục QLTT cho thấy, năm 2023, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, lực lượng đã kiểm tra 8.306 vụ, xử lý hơn 6.700 vụ vi phạm; thu phạt trên 36,3 tỷ đồng; trị giá hàng hoá tịch thu 31,6 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về sở hữu trí tuệ và thực phẩm không bảo đảm chất lượng.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng cho biết, từ nay tới Tết âm lịch, chúng tôi tăng cường kiểm tra và ra quân xử lý thật nghiêm các trường hợp làm hàng giả, hàng nhái.

Trước trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có chiều hướng gia tăng, diễn biến khó lường. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng thì cũng khuyến cáo người dân cần chú ý khi lựa chọn thực phẩm tại nơi uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ, không mua bán thực phẩm trôi nổi trên thị trường. Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh cần đảm bảo bán hàng hóa đúng chất lượng, đúng nguồn gốc, đúng xuất xứ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. ANTV - Truyền hình công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Xem thêm