Thứ Tư, 20/05/2026 01:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngăn chặn thực phẩm bẩn dịp cận Tết

BT

(ANTV) - Càng về cận tết nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm càng tăng cao. Lợi dụng nhu cầu này, vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, nhiều đối tượng đã thu mua thực phẩm "bẩn" trôi nổi, không nguồn gốc xuất xứ thậm chí có dấu hiệu phân hủy đem bán cho các nhà hàng, quán ăn. Trước tình hình đó, các cơ quan quản lý đã đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát đẩy lùi hàng lậu, hàng kém chất lượng để người dân yên tâm đón Tết.

5,5 tấn mỡ bò, 720kg óc lợn, tất cả số hàng này đều 3 không: Không nguồn gốc xuất xứ, Không có hóa đơn chứng từ, Không được kiểm dịch bởi cơ quan thú y. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở khai nhận rằng số hàng hóa này được bán cho một số nhà hàng và cơ sở sản xuất xúc xích tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Thượng úy Nguyễn Quang Nghị, Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho biết, cơ sở kho đông lạnh này nằm trong địa bàn xa dân cư, lịch trình giao hàng không cố định nên gây khó khăn lớn với trinh sát nắm tình hình. Lượng hàng hóa trên nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, sẽ được bán vào các nhà hàng, cơ sở sản xuất gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Còn tại cơ sở khác, qua kiểm tra cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ hơn 1,1 tấn thực phẩm các loại gồm: Tôm tươi, thịt ghẹ, chả cá, chả mực, xúc xích, dồi sụn, chả giò đông lạnh, chân gà rút xương, cốm, các chất phụ gia thực phẩm....Và tất cả đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thiếu tá Phạm Quốc Hòa, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thông tin, kho lạnh này phân phối thực phẩm cho khắp địa bàn thành phố Nha Trang và các huyện thị lân cận. Sản phẩm của kho lạnh này chủ yếu tập trung vào các sản phẩm như xúc xích, thịt bằm, thịt ghẹ, thịt cua, các chất phụ gia để chế biến các sản phẩm này và hơn 1.100 kí thực phẩm các loại này đều không có chứng từ, không có nguồn gốc xuất xứ, và hàng không rõ nguồn gốc. 

Thống kê mới nhất của Tổng cục QLTT cho thấy, năm 2023, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, lực lượng đã kiểm tra 8.306 vụ, xử lý hơn 6.700 vụ vi phạm; thu phạt trên 36,3 tỷ đồng; trị giá hàng hoá tịch thu 31,6 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về sở hữu trí tuệ và thực phẩm không bảo đảm chất lượng.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng cho biết, từ nay tới Tết âm lịch, chúng tôi tăng cường kiểm tra và ra quân xử lý thật nghiêm các trường hợp làm hàng giả, hàng nhái.

Trước trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tình hình vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có chiều hướng gia tăng, diễn biến khó lường. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng thì cũng khuyến cáo người dân cần chú ý khi lựa chọn thực phẩm tại nơi uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ, không mua bán thực phẩm trôi nổi trên thị trường. Đồng thời, cơ quan chức năng yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh cần đảm bảo bán hàng hóa đúng chất lượng, đúng nguồn gốc, đúng xuất xứ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận tình trạng một số đối tượng mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) để tiếp cận người dân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn tài chính của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc triệt phá đường dây Xôi Lạc TV của lực lượng chức năng Việt Nam trong đấu tranh với các hành vi vi phạm bản quyền có tổ chức, diễn ra trên môi trường số và tính chất xuyên biên giới, Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam vừa có Thư cảm ơn các lực lượng chức năng Việt Nam về thành tích này.

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Kinh tế 19/05/2026

(ANTV) - Ngày 19/5, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên cả nước phải hoàn tất chuyển đổi và triển khai bán xăng E10 đúng lộ trình từ ngày 1-6, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trì hoãn hoặc gián đoạn nguồn cung.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn theo kế hoạch của Công an TPHCM, ngoài nhiệm vụ chung là đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, lực lượng Công an cơ sở còn tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/05/2026

(ANTV) - Công an Lạng Sơn bắt giữ 84 tấn quặng chứa chất phóng xạ; Lai Châu: triệt phá đường dây làm giả gần 10.000 con dấu, tài liệu; Công an xác minh clip người phụ nữ chửi bới, hành hung tài xế ô tô ở Hà Nội; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Phú Thọ: 5 học sinh đuối nước thương tâm;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Leo lên đỉnh Everest dù chỉ 1 lần là mơ ước của rất nhiều người mê leo núi. Nhưng với một hướng dẫn viên người Nepal, phải 32 lần mới đủ! Ông đã phá vỡ kỷ lục số lần chinh phục "nóc nhà thế giới" cũng do chính mình thiết lập vào năm ngoái.

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Từ mỹ phẩm thuần chay, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc thiên nhiên đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích da, nhiều xu hướng mới của ngành công nghiệp làm đẹp đang được giới thiệu tại Triển lãm Cosmetista Expo Bắc và Tây Phi diễn ra ở Casablanca. Đây cũng được xem là dịp để các thương hiệu cập nhật những giải pháp và sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Xem thêm